เวย์น รูนีย์ วิจารณ์ เออร์ลิง ฮาลันด์ อย่างตรงไปตรงมา หลังไม่รับหน้าที่ยิงจุดโทษในนัดชิง FA Cup ทำให้ แมนฯ ซิตี้ พ่าย คริสตัล พาเลซ 0-1 ชี้ยังห่างชั้นจาก ลิโอเนล เมสซี่ และคริสเตียโน โรนัลโด้ ที่ไม่เคยปล่อยโอกาสแบบนี้หลุดมือ
เวย์น รูนีย์ อดีตดาวยิงทีมชาติอังกฤษและแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับ เออร์ลิง ฮาลันด์ หลังเหตุการณ์ที่เจ้าตัวไม่รับหน้าที่ยิงจุดโทษในเกมนัดชิงชนะเลิศ เอฟเอ คัพ 2025 ซึ่งแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พ่ายให้กับ คริสตัล พาเลซ 0-1
รูนีย์ให้สัมภาษณ์ผ่านทาง BBC ว่า
> “ฮาลันด์เป็นกองหน้าระดับโลก แต่เมื่อพูดถึง เมสซี่ และ โรนัลโด้ ไม่มีทางที่พวกเขาจะปล่อยให้โอกาสแบบนั้นหลุดมือ พวกเขาเห็นแก่ตัวในทางที่ดี ต้องการทำประตูในทุกเกม — และนั่นคือความแตกต่างชัดเจน”
ในเกมดังกล่าว ฮาลันด์ส่งหน้าที่ยิงจุดโทษให้ โอมาร์ มาร์มูช ซึ่งยิงไม่ผ่านมือ ดีน เฮนเดอร์สัน นายด่านของพาเลซ ทำให้ “เรือใบสีฟ้า” พลาดโอกาสสำคัญ และยังคงไร้แชมป์ในฤดูกาลนี้
รูนีย์ยังเสริมว่า
> “บางทีการคิดว่าจะยิงจุดโทษในเวมบลีย์อาจกดดันเกินไปสำหรับเขา คุณไม่มีทางรู้ เขาก็เป็นมนุษย์เหมือนกัน”
การพลาดแชมป์ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ เออร์ลิง ฮาลันด์ ย้ายมาแมนฯ ซิตี้ ที่เขาจบฤดูกาลโดยไม่สามารถคว้าแชมป์รายการใดได้เลย