แมนฯ ยูไนเต็ด ยกโยธาพลากรไปเยือน 'เต็งหนึ่ง' อย่าง แอธเลติก บิลเบา แค่เสมอได้ก็เอาแล้ว แต่พลพวกเขากลับอหังการถึงขั้นบุกไปชนะถึง 3-0 ในศึกยูโรปา ลีก รอบตัดเชือก นัดแรก เลยทีเดียว !!!
1 หลังจากเกมผ่านไป 25 นาที เจ้าถิ่นครองบอลบุกอยู่ข้างเดียวพลาง 'ล่อเป้า' ดูยังไง 'ปีศาจแดง' ก็รอดยาก เพราะถูกบีบและถูกบี้จนต่อบอลกันไม่ได้เลย
กลางอย่าง มานูเอล อูการ์เต้ ทำบอลเสียง่ายๆ แทบทุกจังหวะ ขณะที่ แพทริค ดอร์กู ก็โคตรจะมั่ว ส่วน
วิคตอร์ ลินเดเลิฟ ก็กะเปิ๊บกะป๊าบ ถ้าคู่แข่งไม่ยิงทิ้งยิงขว้างเองคงโดนไปแล้ว
อารมณ์นั้น ผมพูดกับตัวเองเบาๆ ว่า...
'ทรงนี้แพ้แค่ลูกเดียว กูก็เอาแล้ว'
2 ทันใด แฮร์รี่ 'คนสู้ชีวิต' แม็กไกวร์ ที่ขึ้นไปเล่นลูกตั้งเตะได้บอลในตำแหน่งปีกขวาเหมือนถูกวิญญาณของ โรนัลโด้ เข้าสิงร่าง
...ว่าแล้วก็ทั้งโยกทั้งคลึง ก่อนล็อคหลบคู่แข่งไปเปิดเข้ากลางแบบโคตรบรรจง ก่อนที่ 'ไอ้อู๋' จะขวัดบอลต่อให้ กาเซมิโร่ โขกตุงตาข่าย
แมนฯ ยูไนเต็ด ขึ้นนำ 1-0 เฉยเลย !!!
กระนั้น ผมก็ยังมั่นใจว่าเดี๋ยวก็คงถูกตีเสมออยู่ดีนั่นแหละ เพราะเวลาเยอะเหลือเกิน
3 จุดเปลี่ยนสำคัญดันเกิดขึ้นในจังหวะที่ นุสแซร์ มัซราวี ปาดเข้ากลาง แล้ว ราสมุส ฮอยลุนด์ ที่พยายามพุ่งเข้าชาร์จถูกดึงจนเสียหลักล้มลง
ดูภาพช้าหลายรอบ VAR ก็เช็คแล้ว เช็คอีก ผมมั่นใจแบบเต็มประดาว่าจุดโทษแน่นอน
ผู้ตัดสินต้องออกไปดูเองแล้วก็ชี้นิ้วไปที่จุดโทษ
แต่กลับมี 'ของสมนาคุณ' เพิ่มให้ แมนฯ ยูไนเต็ด ด้วยการควักใบแดงให้ผู้เล่นของ บิลเบา ที่ทำฟาวล์ เหตุเพราะเป็นการเจตนาใช้มือดึงคู่แข่งชัดเจน โดยไม่พยายามสกัดบอลเลย
ปีศาจแดงนำห่าง 2-0 แถมเจ้าบ้านเหลือ 10 คน แบบนี้ก็แทบจะจบ
เท่านั้นไม่พอ ก่อนจบครึ่งแรก บรูโน่ แฟร์นันด์ส หลุดไปตะบันอีกประตูเป็น 3-0
โฮลี่ ชิต...นี่มันอะไรกันเนี่ยยยยย ???
4 ทิ้งห่าง 3-0 คู่แข่งมีตัวผู้เล่นน้อยกว่า
ถ้าเป็น ลิเวอร์พูล รับรองว่าพวกเขาจะบุกขย่มใส่แบบไม่ยอมให้ผุดให้เกิดแน่นอน แต่นี่คือทีมที่ผีเข้าผีออกอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด
รูเบน อโมริม จึงเลือกให้ลูกทีมเล่นแบบรักษาสกอร์ในครึ่งหลัง
แม้ บิลเบา จะเลือกเล่นแบบรักษาสกอร์เช่นกัน และยอมที่จะแพ้ด้วยสกอร์นี้ แต่ แมนฯ ยูไนเต็ด ก็ไม่กล้าที่จะบุกแบบพิฆาตเอาให้ไม่ได้เกิดชาติหน้า
คิดแล้วก็น่าเสียดาย แต่ก็พอเข้าใจได้ เพราะจับผลัดจับผลูบุกแหลกแล้วถูกตีไข่แตกขึ้นมา มันก็ลำบากเอาในเกมที่ 2
5 ดูจากจังหวะจบ เอาจริงๆ ผู้มาเยือนน่าจะทำได้มากกว่า 3 ประตูด้วยซ้ำ เพราะมีทั้งยิงชนคานและชนเสา
กลับไปเล่นที่ โอลด์ แทรฟฟอร์ด พร้อมประตูนำ 3-0 ถือว่าน่าอุ่นใจในระดับหนึ่ง แต่เรียนตามตรงว่ายังเหยาะแหยะไม่ได้
อย่าลืมว่า แอธเลติก บิลเบา จะเล่นแบบไม่มีอะไรจะเสีย ขณะที่ แมนฯ ยูไนเต็ด เป็นทีมที่เอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้
หากโดนก่อนก็พร้อมจะสติแตกตลอดเวลา
ดังฉะนั้น กรุณาอย่าย่ามใจคิดว่าคู่แข่งเด๊ดห่าไปแล้วเด็ดขาด !!!
"บอ.บู๋"