เป็นแค่พระรอง! ลีดส์ กับอาถรรพ์นัดชิงดำเพลย์ออฟ

ลีดส์ ยังเจอคำสาปในการเล่นนัดชิงดำของรอบเพลย์ออฟเมื่อแพ้ทั้ง 4 นัดที่ลงเล่น หลังล่าสุดพวกเขาพ่าย เซาธ์แฮมป์ตัน จนอดขึ้น พรีเมียร์ลีก

ลีดส์ ยูไนเต็ด กลายเป็นทีมที่ไม่สามารถเก็บชัยชนะได้เลยในทุกครั้งที่เข้าถึงนัดชิงชนะเลิศของรอบเพลย์ออฟ ในการหาทีมเลื่อนชั้น มากที่สุดแต่เพียงผู้เดียว เมื่อนับรวมเกมลีกทุกระดับของอังกฤษ ที่จำนวน 4 หน หลังจากแพ้ เซาธ์แฮมป์ตัน 0-1 ในรอบเพลย์ออฟของ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ตอนจบฤดูกาลปกติ ลีดส์ อยู่ในอันดับ 3 ขณะที่ เซาธ์แฮมป์ตัน เป็นที่ 4 แต่ทัพ "ยูงทอง" แพ้ทาง "นักบุญ" ตั้งแต่ในช่วงฤดูกาลปกติแล้วเพราะแพ้อีกฝ่ายทั้งเหย้า-เยือน ก่อนที่จะมาโดนย้ำแค้นในเกมหาทีมเลื่อนชั้นสู่ พรีเมียร์ลีก

ก่อนหน้านี้มีอีก 4 ทีมที่เข้าถึงนัดชิงดำของรอบเพลย์ออฟได้ 3 ครั้งแต่แพ้ทั้ง 3 หนเท่ากับ ลีดส์ ได้แก่ บริสตอล ซิตี้, เอ็กเซเตอร์ ซิตี้, ลินคอล์น ซิตี้ และ ชรูวส์บิวรี่ ทาวน์ แต่ล่าสุด ลีดส์ ก็ต้องชอกช้ำหนักกว่าที่เหลือแล้ว

สำหรับ 3 หนก่อนหน้านี้ของ ลีดส์ ประกอบด้วยรอบเพลย์ออฟของดิวิชั่น 2 (เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ปัจจุบัน) ฤดูกาล 1986-87 ที่แพ้ ชาร์ลตัน แอธเลติก 1-2 ในช่วงต่อเวลาพิเศษของนัดรีเพลย์, นัดชิงดำของ เดอะ  แชมเปี้ยนชิพ ซีซั่น 2005-06 ที่พ่าย วัตฟอร์ด 0-3 และนัดชิงชนะเลิศของ ลีก วัน ซีซั่น 2007-08 ที่ปราชัยต่อ ดอนคาสเตอร์ โรเวอร์ส 0-1

นอกจากนี้ ผลการแข่งขันจากนัดล่าสุดยังเท่ากับว่า ลีดส์ ไม่เคยประสบความสำเร็จเลยจากทั้งหมด 6 ครั้งที่ต้องเล่นรอบเพลย์ออฟในการหาทีมเลื่อนชั้นด้วย โดยอีก 2 ครั้งของพวกเขานั้นจบลงที่รอบรองชนะเลิศจากการพ่าย มิลวอลล์ ตอนอยู่ใน ลีก วัน ซีซั่น 2008-09 และการแพ้ ดาร์บี้ เคาน์ตี้ ใน เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2018-19

ทีมที่เข้าถึงนัดชิงชนะเลิศในรอบเพลย์ออฟ หาทีมเลื่อนชั้นของ อังกฤษ แต่ไม่เคยชนะเลยมากที่สุด 5 ทีมแรก

- ลีดส์ ยูไนเต็ด 4 หน

- บริสตอล ซิตี้ 3 หน

- เอ็กเซเตอร์ ซิตี้ 3 หน

- ลินคอล์น ซิตี้ 3 หน

- ชรูวส์บิวรี่ ทาวน์ 3 หน
ที่มาของภาพ : gettyimages
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport