ชีวิตนี้ไม่มีลืม! ดาวิเด้ ลอเรนโซ่ ซึ้งน้ำใจ "เจ้าสัววิชัย" พลิกชีวิตจากบ๋อยสู่แข้งอาชีพ

ชีวิตคนเรามีโอกาสที่จะพลิกผันได้หากได้พบกับบุคคลที่มองเห็นคุณค่าในตัวเรา เหมือนกับ ดาวิเด้ ลอเรนโซ่ นักเตะชาวอิตาเลียน ที่ได้เติมเต็มความฝันหลังได้พบกับ คุณวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเมื่อปี 2018

สำหรับ "เจ้าสัววิชัย" เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญของวงการฟุตบอลอย่างแท้จริง โดยเฉพาะความทุ่มเทในการสร้าง "จิ้งจอกสยาม" ให้กลายเป็นสโมสรที่ยิ่งใหญ่ จนถึงขนาดสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ฤดูกาล 2015/2016 

แม้ว่า "คุณวิชัย" จะเสียชีวิตไปแล้วกว่า 5 ปีก็ตาม แต่ท่านก็ยังคงอยู่ในความทรงจำของหลายๆ คน โดยเฉพาะ ลอเรนโซ่ ที่มีประสบการณ์ที่สุดแสนวิเศษกับ เจ้าสัววิชัย  ซึ่งเปลี่ยนชีวิตเขาจากพนักงานเสิร์ฟกลายเป็นนักฟุตบอลอาชีพอย่างที่ตั้งใจเอาไว้

ลอเรนโซ่ เคยทำงานในตำแหน่งบริกรให้กับโรงแรมในเมืองนีซ หลังข้อตกลงในการย้ายไปเล่นกับทีมในลีกระดับล่างล้มเหลว และเหตุการณ์ในตอนนั้นทำให้เจ้าตัวเกิดความสงสัยว่าเขาจะประสบความสำเร็จตามความฝันในการเป็นนักฟุตบอลอาชีตได้หรือไม่ 

เส้นทางชีวิตค้าแข้งของ ลอเรนโซ่ เต็มไปด้วยขวากหนาม เพราะนับตั้งแต่โดน "ม้าลาย" ยูเวนตุส ปล่อยตัวขณะที่เป็นนักเตะเยาวชน เขาก็ยังต้องพบกับความยากลำบากในการหาสโมสรที่จะได้เล่นแบบถาวรทั้งใน มอลต้า, เบลเยียม และ นอร์เวย์ 

ในเมื่อแผ่นดินยุโรปไม่มีช่องทาง งานนี้หนุ่มหน้ามนชาวอิตาเลียน ตัดสินใจออกไล่ล่าความฝันของเขาโดยเลือกบุกไปเสี่ยงโชคที่มหานครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่ง ณ ที่แห่งนี้ ลอเรนโซ่ ได้มีโอกาสทดสอบฝีเท้ากับสโมสรนิวยอร์ค คอสมอส และ นิวยอร์ค เร้ดบูลล์ส 

กระนั้นนักเตะยังดวงแตกเมื่อวีซ่านักท่องเที่ยวของเขาหมดอายุ และนั่นทำให้ต้องกลับไปยังทวีปยุโรป ด้วยการที่ไม่สามารถหาสโมสรเล่นได้ สุดท้าย ลอเรนโซ่ ตัดสินใจย้ายไปฝรั่งเศสเพื่อจะได้ใช้ชีวิตอยู่ใกล้กับแฟนสาวของเขา 

ที่ดินแดนน้ำหอม เจ้าตัวต้องหันไปทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ เพราะความฝันในการเป็นนักฟุตบอลอาชีพมันยากเต็มที แต่เหมือนสวรรค์ทรงโปรดเพราะตอนที่ ลอเรนโซ่ ได้พบกับคุณวิชัน ท่านได้ถามเขาว่าสนใจอยากไปเล่นฟุตบอลอาชีพที่ประเทศไทยหรือเบลเยียมซึ่งที่นั่นมีทีมเครือข่ายของ เลสเตอร์ ซิตี้  ไหม

ลอเรนโซ่ ย้อนความหลังถึงนาทีสำคัญที่เปลี่ยนชีวิตของเขาโดยตอนนั้นกำลังปฎิบัติหน้าที่ตามปกติ และโดนเรียกให้ไปรับออเดอร์จากโต๊ะกลุ่มนักธุรกิจคนไทยที่มี "เจ้าสัววิชัย" นั่งร่วมอยู่ด้วย ก่อนจะเปิดการสนทนาสำคัญซึ่งนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง

"ตอนที่ผมบอกท่านว่าผมเคยเป็นเด็กฝึกหัดที่ยูเวนตุส คุณวิชัยมองผมแบบแปลกๆ ก่อนจะพูดว่า -แล้วคุณมาทำอะไรอยู่ที่นี่ ?- จากนั้นผมก็เล่าเรื่องราวชีวิตของผมให้ท่านฟัง ก่อนที่อาหารเรียกน้ำย่อยจะมาเสิร์ฟ ผมบอกเรื่องราวความยากลำบากของผมกับทีมต่างๆ ท่านเริ่มสนใจ ชีวิตมันน่าเหลือเชื่อใช่ไหมละ ?  

นอกจากนี้ ลอเรนโซ่ ยังเล่าด้วยความภาคภูมิใจเกี่ยวกับความสามารถในเรื่องภาษาเพราะ 1 ปีก่อนเขาไม่รู้ภาษาอังกฤษเลย และพยายามศึกษาตอนที่อยู่ในนิวยอร์คแต่ก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า กระนั้นหากไม่ได้ประสบการณ์เหล่านั้นเขาก็คงไม่สามารถพูดคุยกับ เจ้าสัววิชัย และเล่าชีวประวัติของตนเองให้ท่านได้รับรู้

"ปัจจุบันผมพูดได้ 4 ภาษา ท่านถามผมว่า -คุณสนใจอยากไปเล่นที่ ไทย ? หรือ เบลเยียม ไหม ?- ผมตอบไปว่า -เออ ผมไปเล่นที่ไหนก็ได้ แต่ตอนนี้ผมต้องกลับมาฟิตให้สมบูรณ์ ผมต้องการลงฝึกซ้อม-" 

เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณวิชัยเป็นบุคคลที่มีน้ำใจมากๆ โดยหลังจากที่ได้รับฟังเรื่องราวของ ลอเรนโซ่ ที่พยายามไล่ล่าความฝัน ท่านก็เชิญเขาไปทดสอบฝีเท้ากับ เลสเตอร์ ซิตี้ 

แม้ ลอเรนโซ่ จะสร้างผลงานได้น่าประทับใจในช่วงหลายๆ เดือนต่อมา แต่มันก็ไม่เพียงพอที่จะทำให้เขาได้รับสัญญาเพิ่มในถิ่นคิง เพาเวอร์ โดยในปี 2019 นักเตะเป็นหนึ่งใน 9 แข้งที่โดนปล่อยตัวออกจากสโมสร 

แม้ว่า แข้งหนุ่มเลือดมะกะโรนี จะไม่ได้ลงเล่นทีมชุดใหญ่แม้แต่แมตช์เดียว แต่เรื่องราวของ ลอเรนโซ่ เป็นสิ่งย้ำเตือนอยู่เสมอถึงความมีน้ำใจอันน่าเหลือเชื่อของคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา ที่มีให้กับทุกๆ คน 

ทอมเม้ง 


ที่มาของภาพ : gettyimages, leicestermercury.co.uk, twitter.com
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport