สถานทูตไทยชี้ฝรั่งเศสรักษาความปลอดภัยเข้ม เชื่อไม่เกิดเหตุคุกคามช่วงโอลิมปิก

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส อัพเดทสถานการณ์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนรับหน้าเสื่อจัดมหกรรมโอลิมปิดเกมส์ 2024 ชี้ฝรั่งเศสยกระดับการรักษาความปลอดภัยจากการก่อการร้ายเป็นระดับสูงสุด และคาดว่าจะตรึงระดับการเตือนภัยดังกล่าวต่อเนื่องถึงตอนแข่งโอลิมปิกเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์ เชื่อความเข้มข้นในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด น่าจะทำให้ผู้มาเยือนเบาใจเรื่องภัยคุกคาม หรือความไม่สงบที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงแข่งขันได้

นายกรณิณท์ โกมารทัต ที่ปรึกษา (รับผิดชอบงานด้านพิธีการทูตและวัฒนธรรม) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ในฐานะอาตาเช่ ประจำทีมนักกีฬาไทย ชุดทำศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ออกรายงานสถานการณ์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก่อนจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ระหว่างวันที่ 26 ก.ค. - 11 ส.ค.นี้ ว่า หลังจากที่มีการก่อการร้ายที่กรุงมอสโค ของรัสเซีย เมื่อ 22 มี.ค.67 ฝรั่งเศสยกระดับการรักษาความปลอดภัยจากการก่อการร้ายเป็นระดับสูงสุด และคาดว่าจะตรึงระดับการเตือนภัยดังกล่าวต่อเนื่องครอบคลุมไปจนถึงช่วงเวลาการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ และพาราลิมปิกเกมส์

"อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โดยทั่วไปยังเป็นปกติ เพียงแต่ประชาชนอาจจะเห็นกองกำลังทหาร ออกมาเดินตรวจตรา คอยรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ภายในเมืองและชุมชน ดังนั้นในช่วงของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ก็เชื่อมีความเข้มข้นในเรื่องของการรักษาความปลอดภัยมากพอสมควร เรื่องภัยคุกคาม หรือความไม่สงบนี้จึงไม่ใช่เรื่องน่ากังวลมากนัก"

"ส่วนเรื่องอื่นๆโดยทั่วไป อย่างเรื่องสภาพอากาศ ช่วงแข่งขันอากาศน่าจะอยู่แถวราวๆ 20-25 องศาเซลเซียส โดยเฉลี่ย ส่วนเรื่องของการใช้จ่าย ถ้าให้แนะนำ ผมอยากให้ติดเป็นบัตรเครดิตติด หรือทราเวลการ์ด ของธนาคารน่าจะดีกว่า ที่นี่เกือบทั้งหมดรับเงินยูโรและเกือบ 90 เปอร์เซ็นต์ของร้านค้า ก็รับจ่ายด้วยบัตรเครดิต ส่วนเงินสดไม่แนะนำให้พกพาติดตัวมาเยอะ เพราะอย่างที่ทราบว่าในกรุงปารีส มีเรื่องล้วงกระเป๋ากันเยอะ พาสปอร์ตและเอกสารสำคัญ ถ้าไม่จำเป็นต้องโชว์ตัวจริง อยากให้พกสำเนาติดตัวไปแทนในช่วงที่เดินทางออกไปข้างนอกครับ"

"ทั้งนี้สถานทูตไทย ก็มีเบอร์ฉุกเฉินสำหรับให้นักกีฬา เจ้าหน้าที่ ผู้ติดตาม หรือคนไทยที่เดินทางมาฝรั่งเศส ในช่วงของการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ได้ใช้เวลาติดต่อ เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน โดยสามารถโทรไปที่เบอร์ +33 0646719694 ซึ่งถ้าอยู่ที่ฝรั่งเศส สามารถโทรเข้าเบอร์นี้ได้เลยโดยไม่ต้องกด +33 แต่ถ้าโทรจากไทยให้กด +33" นายกรณิณท์ ทิ้งท้าย


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport