แชมป์ยูเอสโอเพ่นเผย"คุณแม่"เป็นแรงบันดาลใจในเส้นทางสายกอล์ฟ

วินด์แฮม คลาร์ก โปรชาวอเมริกัน อุทิศแชมป์ให้กับมารดา ลิซ่า คลาร์ก ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเต้านมเมื่อปี 2013 ในวัย 54 ปี ผู้ปลูกฝังให้เป็นคนคิดการใหญ่ กล้าได้กล้าเสียเพื่อประสบความสำเร็จในเส้นทางอาชีพนักกอล์ฟ ซึ่งเจ้าตัวยึดมั่นในคำสอนและปฏิบัติตามมาตลอด หลังทำฝันเป็นจริงหลังคว้าแชมป์เมเจอร์แรกในการเล่นกอล์ฟอาชีพจากศึก ยูเอส โอเพ่น ด้วยการเฉือนชนะ รอรี่ แม็คอิลรอย อดีตมือหนึ่งโลกจากไอร์แลนด์เหนือหนึ่งสโตรก ที่สนามลอสแองเจลิส คันทรี คลับ ในนครลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

วินด์แฮม แชร์ประสบการณ์ระหว่างการแข่งขันรอบสุดท้ายผ่าน เพลเยอร์ บล็อก (Player blog) บอกเล่าถึงความผูกผันกับมารดา แนวคิดคำสอนทัศนคติของท่าน และการได้ร่วมงานกับนักจิตวิทยาหญิง ซึ่งมีส่วนสำคัญช่วยให้คว้าแชมป์เมเจอร์แรกมาครองได้สำเร็จ โดยโปรกอล์ฟวัย 29 ปี เผยว่า "ผมรู้สึกราวกับว่าคุณแม่เฝ้ามองอยู่เบื้องบน ระหว่างการแข่งขันรอบสุดท้าย ท่านไม่สามารถมาที่นี่ได้ และผมก็คิดถึงท่านเหลือเกิน ผมรู้ว่าแม่ต้องภูมิใจในตัวผม ภูมิใจกับความสำเร็จและสิ่งที่ผมกำลังทำอยู่ ผมอยากให้แม่อยู่ที่นี่และฉลองด้วยกัน เพราะเป็นสัปดาห์ที่วิเศษมาก เนื่องจากแม่ของผมเคยอาศัยอยู่ที่นี่สมัยท่านอายุ 20-30 ปีต้นๆ และผู้คนที่นี่นำรูปภาพสมัยนั้นมาให้ผมดูด้วย ดังนั้นจึงถือเป็นสัปดาห์ที่พิเศษมากที่ได้มาอยู่ที่แอลเอในสัปดาห์นี้ พ่อกับแม่ของผมแต่งงานกันที่สนามริเวียร่า คันทรี คลับ ในแอลเอ และมีญาติพี่น้องอยู่ที่นี่ สิ่งที่ผมคาดหวังคือให้คุณแม่ได้มาอยู่ที่นี่ และผมสามารถกอดท่าน และฉลองความสำเร็จกับท่านได้"

"คุณแม่เป็นคนที่คิดบวกมากๆ และเป็นแรงบันดาลใจในสิ่งที่ทำเสมอ หากท่านอยู่ด้วยกันตอนนี้พวกเราคงกอดกันร้องไห้กับความสำเร็จของผม สมัยเป็นเด็กท่านเรียกผมว่า "วินเนอร์" และบอกกับผมว่า "แม่รักลูกนะ วินเนอร์" ท่านเป็นคนชอบคิดการใหญ่ เล่นใหญ่เสมอ และผมก็เป็นลูกชายแม่  ถ้าท่านยังอยู่ด้วยเราคงกอดกันและร้องไห้มากมาย การได้ระลึกถึงท่านเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก เช่นเดียวกับการได้มาอยู่ที่แอลเอ และคว้าแชมป์ที่นี่ ยิ่งทำให้ผมคิดถึงแม่มากกว่าเดิม"

"ผมทำงานหนักมากและฝันถึงช่วงเวลาแบบนี้มานาน มีหลายครั้งที่ผมมองเห็นภาพตัวเองมาอยู่ที่นี่และคว้าแชมป์เมเจอร์อย่างรายการ ยูเอส โอเพ่น และรู้สึกว่าตอนนี้มันถึงเวลาของผมแล้ว นี่เป็นแชมป์รายการที่สองของผมในพีจีเอทัวร์ รายการแรกมันเหลือเชื่อมาก และครั้งนี้ก็เหลือเชื่อเช่นกัน ผมยังรู้สึกเหมือนไม่ใช่เรื่องจริง แต่สามารถบอกได้ว่าตอนเดินไปยังกรีนหลุม 18 มันเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก และปิดฉากด้วยการพัตต์สั้นเซฟพาร์คว้าแชมป์มาได้สำเร็จ ช่วง 5-6 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก และผมก็รู้สึกโชคดีและยินดีมากที่ได้มาอยู่จุดนี้ 

การคว้าแชมป์เวลส์ ฟาร์โก้ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อเดือนที่แล้วถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผม เพราะก่อนการแข่งขันมีคนบอกผมว่า จะมีบางอย่างที่ยิ่งใหญ่เกิดขึ้นกับผม และหากผมไม่ได้แชมป์ก็หมายความว่าจะมีสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตามมาและผมก็จะได้เรียนรู้จากมัน เมื่อได้ผมตอบกลับไปว่า "ผมเชื่อว่าจะเป็นแบบนั้น"

นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมตอบแบบนั้น ผมคิดว่าผมน่าได้แชมป์เมมโมเรียล ทัวร์นาเมนท์ เมื่อสองสัปดาห์ก่อนเหมือนกัน ในรายการนั้น วิกเตอร์ โฮฟแลนด์ เล่นได้ยอดเยี่ยม แต่ผมก็มีโอกาส ก่อนพลาดช่วงท้าย อย่างไรก็ตาม ผมคิดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะปูทางให้ผมสู่ความสำเร็จที่ใหญ่กว่า และผมก็ไม่ได้คิดว่ามันจะเกิดขึ้นที่ยูเอส โอเพ่น แต่ผมมีความเชื่อว่าจะมีสิ่งที่ดีกว่าเกิดขึ้น และมันก็เกิดขึ้นจริงๆ"


ที่มาของภาพ : -
ติดตามช่องทางอื่นๆ:
Website : siamsport.co.th
Facebook : siamsport
Twitter : siamsport_news
Instagram : siamsport_news
Youtube official : siamsport
Line : @siamsport