ฟีฟ่าสอบเอฟเอคดีแฟนอังกฤษเหยียดเชื้อชาติ

ฟีฟ่าสอบเอฟเอคดีแฟนอังกฤษเหยียดเชื้อชาติ

ฟีฟ่า ทำการสอบสวนสมาคมฟุตบอลอังกฤษเรียบร้อย หลังจากแฟนบอลของพวกเขาอาจจะร้องเพลงเชียร์แบบเหยียดเชื้อชาติในเกมกับ โครเอเชีย โดยเพลงดังกล่าวเป็นเพลงเชิงต่อต้านกลุ่มไออาร์เอ ที่เคยเกี่ยวข้องกับ โครเอเชีย

    สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) กำลังสอบสวนสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ถึงเรื่องที่แฟนบอลของทีมชาติอังกฤษอาจจะแสดงพฤติกรรมเชิงเหยียดเชื้อชาติในเกม ฟุตบอลโลก 2018 รอบรองชนะเลิศ นัดที่ อังกฤษ แพ้ โครเอเชีย 1-2 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ เมื่อวันพุธที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

    ประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้นจากการที่แฟนบอล อังกฤษ ร้องเพลงชื่อ "No Surrender" โดยเพลงดังกล่าวเป็นเพลงเชิงต่อต้านกองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (ไออาร์เอ) ซึ่งเชื่อกันว่ากลุ่ม ไออาร์เอ มีส่วนเกี่ยวข้องและเคยสนับสนุน โครเอเชีย ในช่วงที่พวกเขาทำสงครามเพื่อแยกตัวเป็นเอกราชด้วย

    "เรายืนยันได้ว่าเราได้รับรายงานที่เกี่ยวข้องกับการตะโกนเชียร์ด้วยคำที่อาจจะเป็นการแบ่งแยกเชื้อชาติจากฝั่งแฟนบอล อังกฤษ ตอนนี้เราได้ดำเนินมาตรการกับสมาคมฟุตบอลอังกฤษแล้ว" แถลงการณ์ของ ฟีฟ่า ระบุ

    ที่จริงแฟนบอล อังกฤษ ตะโกนเชียร์ด้วยเพลงนี้มาหลายปีแล้ว และพวกเขาก็ร้องเพลงนี้ในทุกเกม ฟุตบอลโลก 2018 ที่บ้านเกิดลงเล่นด้วย เพียงแต่ในเกมกับ โครเอเชีย เพลงดังกล่าวมันถูกร้องบ่อยกว่าปกติ

    ถ้าหาก เอฟเอ โดนปรับเงินจริง มันก็จะเป็นครั้งที่สองในรอบไม่กี่วันที่สมาคมฟุตบอลอังกฤษต้องเสียเงินให้กับ ฟีฟ่า เพราะก่อนหน้านี้พวกเขาก็โดนปรับไป 50,000 ปอนด์ (ประมาณ 2.25 ล้านบาท) หลังจากนักเตะบางคนสวมถุงเท้าชนิดที่ไม่ได้รับอนุญาตจากองค์กรลูกหนังโลกลงสนาม
 

อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร
Add friend ที่ @Siamsport
เพิ่มเพื่อน
Getty Images

[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]