รอบ68ปี!โครเอเชียชาติเล็กสุดทะลุชิงบอลโลก

รอบ68ปี!โครเอเชียชาติเล็กสุดทะลุชิงบอลโลก

โครเอเชีย กลายเป็นชาติที่มีประชากรน้อยที่สุดในรอบ 68 ปีที่ไปถึงรอบชิงดำของศึก ฟุตบอลโลก โดยทีมสุดท้ายก่อนหน้าพวกเขาที่มีประชากรเพียงน้อยนิดแต่ยังทะลุถึงรอบชิงชนะเลิศได้คือ อุรุกวัย เมื่อปี 1950

    โครเอเชีย สร้างสถิติเป็นชาติที่มีประชากรน้อยที่สุดในรอบ 68 ปีที่เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศของศึก ฟุตบอลโลก ได้สำเร็จ หลังจากล่าสุดพวกเขาชนะ อังกฤษ 2-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษของรอบรองชนะเลิศ เมื่อวันพุธที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทั้งที่พวกเขามีประชากรในประเทศเพียง 4.17 ล้านคน

    ชาติสุดท้ายก่อนหน้านี้ที่มีประชากรเพียงน้อยนิดแต่เข้าถึงรอบชิงดำของศึก ฟุตบอลโลก ได้นั้น ได้แก่ อุรุกวัย ที่ทำได้ในปี 1950 โดยตอนนั้นพวกเขามีประชากรแค่ราว 2.4 ล้านคน ซึ่งในปีนั้นการตัดสินแชมป์แข่งกันแบบกลุ่ม และเกมสุดท้ายของกลุ่มที่ "จอมโหด" เจอกับ บราซิล เป็นเหมือนนัดชิงชนะเลิศพอดี

    ทั้งนี้ อุรุกวัย ได้แชมป์ในปีนั้นไปครองด้วย แต่พวกเขาก็นับเป็นชาติขนาดเล็กเพียงชาติเดียวที่เข้าถึงรอบชิงดำแล้วสามารถได้แชมป์ไปเชยชม เพราะทั้ง ฮังการี และ สวีเดน ที่เคยไปไกลถึงรอบชิงชนะเลิศต่างก็ต้องผิดหวังในท้ายที่สุดกันทั้งนั้น

    สำหรับ อังกฤษ นั้น มีประชากรอยู่ที่ราว 53 ล้านคน ขณะที่ ฝรั่งเศส คู่แข่งในนัดชิงชนะเลิศของ "ตาหมากรุก" มีประชากรมากกว่า โครเอเชีย ประมาณ 62 ล้านคน

อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร
Add friend ที่ @Siamsport
เพิ่มเพื่อน
Getty Images

[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]