หนแรกในหลายปี!รอบน็อกเอาต์บอลโลกไร้ชาติแอฟริกา

หนแรกในหลายปี!รอบน็อกเอาต์บอลโลกไร้ชาติแอฟริกา

หลังจากที่ เซเนกัล จอดป้ายเพียงแค่รอบแบ่งกลุ่มในศึก ฟุตบอลโลก 2018 ทำให้นี่ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 1982 ที่ไม่มีชาติจากทวีปแอฟริกาเข้าถึงรอบน็อกเอาต์เลย แถมตลอดทั้งการแข่งที่ รัสเซีย ตัวแทนจากแดนกาฬทวีปก็เก็บชัยชนะรวมกันได้แค่ 3 เกมด้วย

   ศึกฟุตบอลโลก 2018 ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 36 ปี ที่ไม่มีชาติจากทวีปแอฟริกาเข้าสู่รอบน็อกเอาต์ได้เลย หลังจาก เซเนกัล แพ้ โคลอมเบีย 0-1 ในรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม เอช เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน ที่ผ่านมา จนต้องจอดป้ายเพียงแค่รอบแบ่งกลุ่มด้วยกฎแฟร์เพลย์

    สำหรับครั้งสุดท้ายก่อนหน้านี้ที่ไม่มีทีมจากทวีปแอฟริกาทะลุถึงรอบน็อกเอาต์ในศึก ฟุตบอลโลก เลยนั้น เกิดขึ้นในปี 1982 ที่ประเทศสเปนเป็นเจ้าภาพ แถมตัวแทนทั้ง 5 ชาติจากแดนกาฬทวีปยังทำผลงานได้ย่ำแย่สุดๆ ในการแข่งครั้งนี้ด้วย หลังจากพวกเขาเก็บชัยชนะได้รวมกันเพียง 3 นัด จากทั้งหมด 15 เกม โดยที่เหลือแบ่งเป็นเสมอ 2 นัด กับแพ้ 10 เกม

    ทั้งนี้ ผลงานที่ดีที่สุดของตัวแทนจากทวีปแอฟริกาในประวัติศาสตร์ของการแข่ง ฟุตบอลโลก ได้แก่การที่ กานา เข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศในปี 2010 ที่ แอฟริกาใต้ เป็นเจ้าภาพ โดยสุดท้ายแล้วทัพ "ดาวดำ" ก็ต้องตกรอบด้วยฝีมือของ อุรุกวัย ในช่วงดวลจุดโทษ
 

อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร
Add friend ที่ @Siamsport
เพิ่มเพื่อน
Getty Images

[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]