เลิฟ เผยต้องตัดสินใจ 2 เรื่องสำคัญที่สุดเพื่อเยอรมัน

เลิฟ เผยต้องตัดสินใจ 2 เรื่องสำคัญที่สุดเพื่อเยอรมัน

โยอาคิม เลิฟ เฮดโค้ชทีมชาติเยอรมัน ออกมาเปิดเผยว่า ก่อนฟุตบอลโลก 2018 จะเริ่มขึ้น เขาต้องตัดสินใจเรื่องสำคัญ ถึง 2 เรื่อง แต่ในฐานะบอสของทีมเขาต้องตัดสินใจอย่างเด็ดขาด

     ผู้สื่อข่าว ถามเลิฟ ว่า การตัดสินใจที่ยากลำบากของเขาก่อนฟุตบอลโลกจะเริ่มต้นคืออะไร ซึ่งเลิฟ ได้ตอบว่า คือการ เลือกมานูเอล นอยเออร์เป็นมือหนึ่ง แทน มาร์ก อันเดร์ แตร์ ชเตเก้น  และการตัดลีรอย ซาเน่ ออกจากทีม

    ประเด็นแรก หลายคนสนใจ คือ การที่เขาดึงเอานอยเออร์ กลับมาเป็นมือหนึ่งทีมชาติอีกครั้ง ทั้งๆที่บาดเจ็บไปนานถึง 8 เดือน และเล่นในเกมลีกแค่ 3 นัดเท่านั้น ก่อนจะบอกให้ แตร์ ชเตเก้น ที่ฟอร์มดีมากๆกับบาร์เซโลน่าเป็นตัวสำรอง

"ตอนแรก เราไม่รู้ว่า นักเตะที่พักนานขนาดนี้ จะกลับมาเร่งฟอร์มได้อย่างไร ขณะที่ มาร์ค อันเดร แทร์ ชเตเก้น มีฟอร์มที่ดีมากและคว้าแชมป์ลีกกับบาร์เซโลน่า"

"แต่นอยเออร์ กลับมาเรียกความฟิตได้ทัน ผมหารือกับอันเดรียส คอปเค่ โค้ชนายทวารอยู่เสมอ และเราตัดสินใจให้เขาเป็นมือหนึ่ง เพราะนอยเออร์ไม่ได้มีแค่ความสามารถแต่เขาคือกัปตันของเรา เขาเป็นผู้นำที่ดีมาก"

"ถ้าเราไม่มีนอยเออร์จริงๆ เราจะไม่กังวลเลยเพราะเรามี แตร์ ชเตเก้นอยู่ เขามีผลงานเยี่ยมกับทั้งสโมสร และกับทีมชาติในคอนเฟดเดเรชั่นส์คัพ"

"แน่นอน เขาผิดหวัง แต่เขาแสดงปฏิกริยาที่ดีออกมา โดยบอกว่า เขาจะพยายามทำงานหนักต่อไปไม่หยุด"

        ขณะที่ อีกกรณีหนึ่งที่ เลิฟ ยอมรับว่าหนักใจยิ่งกว่า คือการตัด ลีรอย ซาเน่ ออกจากตำแหน่ง และเลือก ยูเลียน บรันด์ท ในตำแหน่งตัวริมเส้นแทน 

"ในกรณีของลีรอย ผมต้องพูดคุยกับเขา นานกว่าที่พูดกับ แตร์ ชเตเก้น เขาผิดหวังมาก ซึ่งเราเข้าใจได้ แต่เขายืนยันว่า จะกลับมาอย่างแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม ซึ่งในอนาคตเราต้องรีดศักยภาพของเขาออกมาให้ได้ยิ่งกว่านี้"

"การตัดสินใจ จะเอาใครไป หรือไม่เอาใครไป เป็นการตัดสินใจของผมทั้งหมด แน่นอน มันลำบากใจเสมอ เวลาไปบอกนักเตะว่า เขาจะไม่ไปฟุตบอลโลกด้วย"

"แต่ผมไม่จำเป็นต้องอธิบายเหตุผลว่า ทำไมถึงเอาคนนี้ไป ทำไมไม่เอาคนนั้นไป เพราะมันไม่มีประโยชน์ และผมไม่ต้องอธิบายเรื่องนี้ให้นักเตะรู้ด้วย เพราะมันคือหน้าที่ของโค้ช" 

       ทั้งนี้ เยอรมัน จะลงแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย เกมแรก พบเม็กซิโก ในวันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายนนี้ ตามด้วยเจอกับสวีเดน  ในคืนวันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน ก่อนปิดท้ายด้วยการเจอเกาหลีใต้ วันพุธที่ 27 มิถุนายน

อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร
Add friend ที่ @Siamsport
เพิ่มเพื่อน
Getty Images

[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]