“ลิตเติ้ลโจ” ชีวิตลูกหนัง 21 ปี “ยูโร-บอลโลก” ผ่านมือมาแล้ว

“ลิตเติ้ลโจ” ชีวิตลูกหนัง 21 ปี “ยูโร-บอลโลก” ผ่านมือมาแล้ว

                ใกล้เข้าไปทุกทีแล้วสำหรับศึกฟุตบอลโลก 2018 ที่จัด ณ “แดนหมีขาว” รัสเซีย ถึงแม้ว่าอุณหภูมิจะหนาวเหน็บแต่ความร้อนแรงของดาราลูกหนังโลกที่จะกรีธาทัพทั้ง 32 ชาติจาก 6 ทวีป รวมไปถึงกองเชียร์จากทั่วทุกมุมโลกก็พร้อมจะตามเชียร์ทีมรัก

              ซึ่งทาง บริษัท สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) องค์กรข่าวกีฬาอันดับ 1 ของไทยก็ไม่พลาดที่จะส่งผู้สื่อข่าวมากประสบการณ์เกาะติดฟุตบอลโลก 2018 ให้แฟนกีฬาชาวไทยได้รับชมกัน โดยในวันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักขุนพลเอกกูรูบอลอังกฤษ ถ้าใครเป็นแฟนลูกหนังแดนผู้ดีถ้าไม่รู้จักเขาถือว่าไม่ใช่แฟนบอลตัวจริง นั่นก็คือ “ลิตเติ้ลโจ” สุรศักดิ์ มากทวี คัมภีร์บอลอังกฤษต้องเขา!

             - ประวัติการทำงานในสยามกีฬา

                “ลิตเติ้ลโจ” :  เริ่มต้นทำงานกับสยามกีฬาตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2536 สมัยโรงพิมพ์ยังตั้งอยู่ที่คลองเตย ตอนนั้นกำลังเรียนอยู่ปี 3 เทอมสอง อ่าน นสพ.สยามกีฬารายวัน เห็นประกาศฝ่ายต่างประเทศรับสมัครทีมงานเสริมสำหรับ ฟุตบอลโลก 1994 ในปีถัดไป โดยทำงานวันแรกเจอ “พี่บิ๊กจ๊ะ” สาธิต กรีกุล เข้ามาในแผนกต่างประเทศตอนค่ำวันที่สอง “พี่ ย.โย่ง” เอกชัย นพจินดา ถือถุงก๋วยเตี๋ยวหรือข้าวมันไก่เจ้าอร่อยเดินเข้ามาฝากน้องๆ ยอมรับว่าตื่นเต้นสุดๆ นี่เราคนบ้าบอลได้อยู่กับทีมงานในฝันไปแล้วเหรอเนี่ย!

“ลิตเติ้ลโจ” ชีวิตลูกหนัง 21 ปี “ยูโร-บอลโลก” ผ่านมือมาแล้ว

ทัวร์นาเมนต์ล่าสุดคือศึกฟุตบอลยูโร 2016

                ทำงานได้สักสามปีกว่าก็เหมือนถูกหวยรางวัลที่ 1 คือได้รับโอกาสจากรุ่นพี่คัดเลือกไปประจำที่อังกฤษเป็นคนที่ 9 (กลางปี ค.ศ. 1997) ปีแรกได้ร่วมงานกับ “พี่แจ๊คกี้” อดิสรณ์ พึ่งยา และ “พี่ชู้ตเอ๊าต์” พีรายุ ชื่นกุล ยุคนั้นทุกเกมที่ไปต้องต่อมือถือรายงานสดเข้าคลื่นวิทยุ Sport Radio อย่างสนุกสนาน เพราะบ้านเรายังถ่ายทอดสดบางคู่ และช่วงแรกยังมีการส่งงานบางอย่างผ่าน fax อยู่เลย

                จากที่จะทำงานอยู่อังกฤษ 2 ปี แบบธรรมเนียมปฏิบัติ ไปๆ มาๆ เจ้านาย คุณระวิ โหลทอง ต่ออายุให้เรื่อยๆ ไม่แน่ใจว่า เพราะไม่รู้จะเรียกตัวกลับมาทำประโยชน์อะไรที่เมืองไทย หรือเพราะพอมีความสามารถในการทำงานที่อังกฤษอยู่บ้างจนได้อยู่ดูบอลอังกฤษมาจนถึงปัจจุบัน 21 ปีเข้าให้แล้ว

“ลิตเติ้ลโจ” ชีวิตลูกหนัง 21 ปี “ยูโร-บอลโลก” ผ่านมือมาแล้ว

ศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก 2018 ที่เคียฟ ก็ไม่พลาดที่จะต้องนำเรื่องราวกลับมาให้แฟนๆ ได้ติดตามกัน

             - ตำแหน่งหน้าที่การงานในสยามสปอร์ต

            ลิตเติ้ลโจ” : จาก “นักข่าว” กลายเป็น “นักข่าวสูงวัย!” บางทีอาจใช้คำว่า “ผู้สื่อข่าวสยามกีฬา ประจำกรุงลอนดอน” หรือบางทีไปติดต่อกับพวกต่างชาติก็ใช้ตำแหน่งที่ “พี่แจ๊คกี้” อดิสรณ์ พึ่งยา ตั้งให้คือผู้อำนวยการศูนย์ข่าวภาคพื้นยุโรปเสียเลย ฮ่าๆ

                - เคยผ่านการทำข่าวระดับเมเจอร์อะไรบ้าง

                “ลิตเติ้ลโจ” :  นอกจากติดตามฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษก็ 21 ปีแล้ว ดูศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก นัดชิงมาก็นับไม่ถ้วน รวมๆ แล้วก็เกินสิบครั้งรวมทั้งเพิ่งผิดหวังหมาดๆ กลับมาจากเคียฟ ส่วนรายการฟุตบอลทีมชาติใหญ่ก็ไปมาทั้งฟุตบอลโลก ปี 2002 ตะลุยทั้งเกาหลีใต้-ญี่ปุ่น ใช้ชื่อหัวคอลัมน์ในเล่มเล็ก สยามกีฬา/ สตาร์ ซอคเก้อร์ รายวันว่า “ตึงชิม โซจู ซูชิ สาเก” ชอบมากชื่อนี้ เพราะชอบเล่าเรื่องนอกเหนือจากฟุตบอล จากนั้นก็ได้ไปฟุตบอลโลกหนล่าสุดปี 2014 ที่บราซิล ประเทศในฝันของคนชอบบอล เข้ามาราคาน่าบ่อยมาก เพราะส่วนใหญ่อยู่เมืองหลวง รีโอ เด จาเนโร ชายหาดสวยๆ โคปาคาบาน่า แทบจะไปดูบิกินีวันเว้นวัน!

“ลิตเติ้ลโจ” ชีวิตลูกหนัง 21 ปี “ยูโร-บอลโลก” ผ่านมือมาแล้ว

การรายงานข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษต้อง “ลิตเติ้ลโจ”

                ส่วนทัวร์นาเมนต์อย่าง ยูโร ก็ตะลุยมาตั้งแต่ปี 2000 เบลเยียม-ฮอลแลนด์ เป็นเจ้าภาพ, สี่ปีต่อมาที่โปรตุเกส ตั้งหัวคอลัมน์ “ฝอยทองของใคร” เป็นงานเขียนมาสเตอร์พีซของตัวเองเกือบเข้าชิงซีไรต์! (เรื่องคุยนี่ขอให้บอก) จากนั้น ยูโร 2008 ที่ ออสเตรีย-สวิตเซอร์แลนด์ เดินทางสนุกเลย เพราะนักข่าวเดินทางฟรี แถมนั่งรถไฟ 1st class ได้ด้วย จากนั้นข้ามมายูโรครั้งล่าสุด 2016 ที่ฝรั่งเศส แม้จะมีความหวั่นเกรงเรื่องความปลอดภัย มีเสียวเหมือนกันระหว่างทำงาน แต่ในเรื่องฟุตบอล และประสบการณ์ถือว่าประทับใจ

                - แล้วสำหรับการเตรียมความพร้อมในฟุตบอลโลกครั้งนี้

                “ลิตเติ้ลโจ” :  ตอนนี้วีซ่านักข่าวเรียบร้อยแล้วยื่นขอในลอนดอนรวดเร็วมาก 1 วัน รับเล่มได้เลยที่พัก “พี่มาเฟียรี่” หัวหน้าทีมจองอะพาร์ตเมนต์ที่พักหลักไว้ให้แล้วที่มอสโก ซึ่งตัวเองก็เลือกที่จะปักหลักเมืองนี้ เพราะมีแข่ง 2 สนาม มีเกมต่อเนื่องอยู่แล้วและเช็กการเดินทางแล้ว เมืองอื่นเดินทางใช้เวลาลำบากมากทีเดียว

                - เป้าหมายในการไปทำข่าวในครั้งนี้

“ลิตเติ้ลโจ” ชีวิตลูกหนัง 21 ปี “ยูโร-บอลโลก” ผ่านมือมาแล้ว

นอกจากจะต้องรายงานข่าวฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษให้แฟนๆ ได้ติดตาม อีก 1 งานของ “ลิตเติ้ลโจ” ก็คือการต้อนรับแขกผู้ใหญ่ระดับวีไอพี ในการชมฟุตบอลที่อังกฤษ​

                “ลิตเติ้ลโจ” :  จะพยายามถ่ายทอดงานออกมาอย่างเต็มที่ และพยายามที่จะเล่าเรื่องเสมือนว่าผู้อ่านได้ไปอยู่ตรงนั้นด้วย

                - ฟุตบอลโลกปีนี้เชียร์ทีมอะไร

                “ลิตเติ้ลโจ” :  บอลโลกหนนี้ก็เหมือนกับทุกครั้งคือเชียร์ “บราซิล” ครับ ได้อิทธิพลตั้งแต่เริ่มชอบดูบอล โดยคุณพ่อเชียร์หนไหนบราซิลตกรอบ คุณพ่อไม่อยากดูต่อขนาดนั้นเชียว! ส่วนตัวเองดูบอลโลกหนแรกปี 1982 บราซิลที่มีเปเล่ขาวซิโก้, คุณหมอ โซเครติส, ฟัลเกา, เอเดอร์ เล่นกันเร้าใจเหลือเกิน ซึ่งหนนี้คิดว่าไม่ “บราซิล” ก็ “เยอรมัน” แหละที่จะเป็นแชมป์ บราซิลนอกจาก “เนย์มาร์” ก็มีทัพขุนพลที่น่าตื่นตาตื่นใจกำลังลงตัว ส่วนเยอรมันแข็งแกร่งด้วยระบบไปได้ลึกตลอดครับ

“ลิตเติ้ลโจ” ชีวิตลูกหนัง 21 ปี “ยูโร-บอลโลก” ผ่านมือมาแล้ว

ทีมรักของ “ลิตเติ้ลโจ” ก็คือลิเวอร์พูล

 

อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร
Add friend ที่ @Siamsport
เพิ่มเพื่อน