ไร้สารกระตุ้น!ฟีฟ่าไฟเขียวแข้งรัสเซียลุยบอลโลก

ไร้สารกระตุ้น!ฟีฟ่าไฟเขียวแข้งรัสเซียลุยบอลโลก

ฟีฟ่า ระบุเอง เหล่าพ่อค้าแข้งทีมชาติรัสเซียชุดเบื้องต้นสามารถทำศึกฟุตบอลโลก 2018 ได้ หลังจากทำการตรวจพวกเขาแล้ว และไม่มีหลักฐานมากพอที่จะยืนยันได้ว่าพวกเขาใช้สารกระตุ้นจริงๆ แต่หลังจากนี้ ฟีฟ่า จะทำการตรวจเหล่าแข้งจากแดนหมีขาวที่ไม่ได้ลงเล่น ฟุตบอลโลก ต่อไป

    สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ประกาศว่านักเตะทีมชาติรัสเซียในชุดเบื้องต้นทุกคนสามารถลงเล่นศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้ายได้ หลังจากมันไม่มีหลักฐานมากพอที่จะยืนยันได้ว่าพวกเขาใช้สารกระตุ้นจริง

    ก่อนหน้านี้ ริชาร์ด แม็คลาเรน ศาสตราจารย์รายหนึ่งออกมาแฉว่ามีนักกีฬาชาวรัสเซียรวมแล้วมากกว่า 1,000 คนจากทั้งหมด 30 ชนิดกีฬาที่ใช้สารกระตุ้น โดยในจำนวนนั้นมีนักฟุตบอลรวมอยู่ด้วย ซึ่งนั่นทำให้ ฟีฟ่า ตัดสินใจทำการตรวจสอบนักเตะทีมชาติรัสเซียชุดเบื้องต้นทั้ง 28 คน

    องค์กรลูกหนังโลก เผยว่า "วันนี้ ฟีฟ่า สามารถยืนยันได้ว่าเราได้ทำการตรวจสอบนักเตะรัสเซียทุกคนที่อยู่ในทีมชุดเบื้องต้นสำหรับการทำศึกฟุตบอลโลกทั้งหมดแล้ว ซึ่งผลการตรวจก็ระบุว่ามันไม่มีหลักฐานมากพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าพวกเขาละเมิดกฎการต่อต้านการใช้สารกระตุ้นจริง"

    "ฟีฟ่า ได้แจ้งผลการตรวจของเราให้ทางองค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นของโลก (วาด้า) รับทราบแล้ว ซึ่ง วาด้า ก็เห็นตรงกันกับ ฟีฟ่า ในการตัดสินใจปิดคดีนี้ ด้วยกฎการต่อต้านการใช้สารกระตุ้นของ ฟีฟ่า และขององค์กรต่อต้านการใช้สารกระตุ้นของโลกแล้วนั้น ฟีฟ่า จึงไม่สามารถเปิดเผยชื่อของนักเตะที่ถูกสอบสวนได้"

    "การสอบสวนนักเตะหลายคนที่จะไม่ได้ลงเล่นศึกฟุตบอลโลกจะยังดำเนินต่อไป และ ฟีฟ่า จะยังทำงานในคดีเหล่านี้ร่วมกับทาง วาด้า ต่อไป โดยเราจะรายงานความคืบหน้าเพิ่มเติมในอนาคต" ฟีฟ่า ระบุ
 

อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร
Add friend ที่ @Siamsport
เพิ่มเพื่อน
Getty Images

[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]