เกมนี้มีแต่ผู้แพ้

เกมนี้มีแต่ผู้แพ้

ในบทบรรณาธิการคิกเกอร์ฉบับวันพฤหัสบดีแสดงความกังวลใจว่า ปัญหาของเดเอฟเบจะยังคงไม่ได้รับการแก้ไขต่อไป

    พายุใหญ่ที่ยังไม่ได้ผ่านพ้นไป และมันไม่ได้ส่งผลในการทำความสะอาดเอาไว้เลย เดเอฟเบเหมือนเป็นง่อยจากการที่ค่ายของโอซิลเผยแพร่ความคิดเห็นยาวเหยียดออกมาทางทวิตเตอร์ 

    มันไม่ได้ขึ้นกับว่าคำพูดดังกล่าวมีเนื้อหาเป็นจริงแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่ปรากฏอย่างชัดเจนคือ ฟุตบอลเยอรมันไปไกลยิ่งกว่าวิกฤตทางกีฬา มันได้กระแทกเข้าใส่สหพันธ์ลูกหนังเมืองเบียร์อย่างรุนแรง เพราะเหล่าผู้บริหาร,บอสใหญ่ทั้งหลาย ปล่อยให้เรื่องนี้ลุกลามใหญ่โตขึ้นมา

    ท้ายที่สุดแล้ว เคสของโอซิลที่ไปมีรูปถ่ายกับแอร์โดอาน ตอนนี้คำอธิบายไม่ใช่เรื่องของมีความหมายหรือไร้สาระ

    แต่มันเป็นการปฏิบัติต่อเรื่องนี้ มองในแง่มุมด้านกีฬา 

    มันยอมรับได้ที่ผู้เล่นไม่โดนบีบให้แสดงความคิดเห็นออกมาก่อนบอลโลก แต่แค่ด้วยความหวังที่ว่า โอซิลจะทำให้หันมามองด้านเกมฟุตบอลและออกสตาร์ตทัวร์นาเมนต์ได้สุดแกร่งทำให้เสียงวิพากษ์วิจารณ์เงียบไป

    แสดงให้เห็นว่าการใช้กลยุทธ์หลักด้วยการนั่งนิ่งเฉยๆถือเป็นความประมาท

    แผนการที่ไม่เพียงทำให้ที่สาธารณะ แต่เป็นรวมถึงภายในทีมด้วย ยุติการคุ้ยเขี่ย ด้วยวิธีการเทียม แทนที่จะวิเคราะห์หาทางแก้ปัญหาอย่างแท้จริง ทำให้ล้มเหลวดังโครม ยิ่งโอซิลออกมาเล่นงานครั้งใหญ่ยิ่งทำให้เรื่องนี้เกิดแผลใหญ่โตเข้าไปใหญ่ มีแต่คำอธิบายที่ผิวเผินเบาบาง และไม่มีอะไรหรือ?

    ไรน์ฮาร์ด กรินเดิล, โอลิเวอร์ เบียร์โฮฟ และ โยอาคิม เลิฟ ยังคงเป็นขอมดำดินต่อไป ทั้งที่มีคำถามมากมายรอคำตอบอยู่ การที่ฝั่งของเอเจนต์ออกมากล่าวหาเรื่องการเหยียดเชื้อชาติของเดเอฟเบ เมื่อมองไปยังโครงการผสมผสานสร้างความกลมกลืนและการที่นักเตะหลายคนมีที่มาจากผู้อพยพ มันมีความหมายเช่นใด? มันส่งผลต่อการรณรงค์เป็นเจ้าภาพยูโร 2024 ที่มีตุรกีเป็นคู่แข่งเพียงใด? เมื่อไหร่คำถามเรื่องกีฬาที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเร่งด่วนหลังหายนะในบอลโลกจะมีคำตอบออกมาเสียที?

    วันที่ 6กย. จะมีเกมทีมชาตินัดแรกซีซั่นใหม่เจอกับฝรั่งเศส และการที่นักเตะเองที่เคยแสดงความคิดเห็นต่างๆผ่านโซเชียลมีเดีย ดูจะเงียบงันไป มันไม่ได้เป็นแค่ข้อบ่งชี้เท่านั้นว่า เรื่องของโอซิลเป็นประเด็นร้อนอยู่ มันแสดงให้เห็นว่าเหล่าสตาร์ทำตัวเหมือนบอส นิ่งเงียบและเฝ้ารอดูพัฒนาการต่อไป

    ฟุตบอลเยอรมันถูกแช่แข็งต่อคำถามมากมายทั้งการกีฬาและการเมือง-การกีฬา วิกฤตที่ไม่ได้ผูกโยงกับกรณีของโอซิลเท่านั้น

    ข่าวลือที่ออกมาจากทุกระดับ ที่ล่าสุดแฟนๆจากสโมสรต่างๆได้ระบายออกมาก่อนเริ่มซีซั่น 

    ครานี้จะเจออะไรอีก ผู้รับผิดชอบต้องมีคำตอบที่หนักแน่นแน่ชัดจับต้องได้ เพราะถ้าลากยาวแบกปัญหาต่อไปอีก มันจะสร้างอันตรายสองประการต่อ การเริ่มต้นใหม่อย่างแท้จริงและการรณรงค์เป็นเจ้าภาพบอลยูโร 

    กลยุทธ์นั่งนิ่งที่ถล่มเดเอฟเบสู่หายนะ แค่การแถลงข่าวสั้นๆไม่เพียงพอ ในการยุติเรื่องนี้ไม่ให้ลามปามต่อไปได้

ช่อคูน