กระทิงดุขาดแม่ทัพ!!

กระทิงดุขาดแม่ทัพ!!

สหพันธ์ฟุตบอลสเปน “ปลด” โลเปเตกี ออกจากตำแหน่ง

     จูเลน โลเปเตกี อดีตผู้รักษาประตูมือสามทีมชาติสเปน รับงานคุมทีมชาติ 20 นัด ใช้ได้ทีเดียวชนะ 16 เสมอ 4 ผลงานจากชุดยู 17 ทำให้เขามีสายสัมพันธ์ที่ดีกับสหพันธ์ฟุตบอลสเปน อีกทั้งเคยร่วมทีมชาติเล่นกับ เฟร์นานโด เอียร์โร ประธานเทคนิคสหพันธ์ฟุตบอลสเปน ทำให้การคุมทีมชาติสเปนของเขาเป็นเรื่องที่ชอบด้วยหลักการเหตุผล

     ทว่า...จู่ๆมีข่าวเมื่อวันศุกร์ และต่อเนื่องมาที่เสาร์อาทิตย์ โลเปเตกี รับงานคุมทีมเรอัล มาดริด ต่อจาก ซีเนดีน ซีดาน สร้างความปั่นป่วนหมู่แฟนบอลและนักข่าวสเปน

กระทิงดุขาดแม่ทัพ!!

    บ้านเราคงธรรมดานะครับเรื่องนี้....แต่...มันไม่ธรรมดาในสายตาชาวยุโรปและมืออาชีพ ถ้าหากนีคือการเข้าตามตรอกออกตามประตู

    ประเด็นการโดนไล่ออกมันสมเหตุผลครับ แต่ก่อนที่จะไปตรงนั้น ผมติดตามจากสื่อสเปนหลายๆฉบับ และคอลัมนิสต์ บอลสเปนที่ทำงานให้กับสื่ออังกฤษอย่าง กิเยม บาลาเกร์ เอารายละเอียดบางอย่างมานำเสนอ

1 ฟลอเรนติโน เปเรซ แอบติดต่อกับ โลเปเตกี เมื่อวันศุกร์ โดยนายใหญ่ทีมกระทิงดุให้ ผจก. ส่วนตัวไปคุยพร้อมทั้งเจรจากันง่ายเลย ใครบ้างไม่อยากคุมเรอัล มาดริด อีกทั้งมีลูกทีมชาติสเปนเป็นแบกอัพให้ ต้นทุนดี 
โลเปเตกี เคยเล่นให้เรอัล มาดริด หนึ่งนัดก็จริง แต่เขาถือว่าเป็นคนบาสค์ที่คนสเปนกลางไม่ตั้งแง่

2 โลเปเตกี ตกลงรับทำงานหลังจากนั้นอีก 48 ชั่วโมง และบอกนักเตะของตัวเองก่อนการซ้อมเมื่อคืนวันจันทร์ (เวลารัสเซีย) พร้อมทั้งข่าวหลุดมาตามหน้าหนังสือพิมพ์กีฬาสเปนและทั่วโลก

กระทิงดุขาดแม่ทัพ!!

3 ฟลอเรนติโน เปเรซ บอกกับประธานสหพันธ์ฟุตบอลสเปนคือ ลูอิส โรเบียเลส ไม่ถึงชั่วโมงก่อนข่าวออกมาหน้าหนังสือพิมพ์ พร้อมทั้งเตรียมแถลงข่าววันอังคาร

4 โรเบียเลส เรียกประชุมระหว่าง โลเปเตกี, เอียร์โร่ และ กัปตันทีม เซร์คิโอ รามอส ประเด็นคือ จะปลด โลเปเตกี ออกจากการคุมทีมชาติโดย รามอส เป็นตัวแทนนักเตะบอกว่า “คัดค้าน” การปลด อยากให้ทำงานต่อไป เอียร์โร เห็นไปในทางสหพันธ์คือต้องปลด โลเปเตกี ซี่ง อาส ลงภาพข่าว เอียร์โร ยืนคุยกับ โลเปเตกี ด้วยอารมณ์ฉุนเฉียว มีภาพไม่พอใจเกิดขึ้น

5 มีประกาศการแถลงข่าวโดย โลเปเตกี แต่ถูกเลื่อนให้ล่าช้าไปหนึ่งชั่วโมงตามเวลาบ้านเราเมื่อ 5 โมงเย็น ก่อนที่สหพันธ์ฟุตบอลสเปนแถลงข่าว “ปลด” โลเปเตกี

      กรอบเวลาที่ไล่เรียงให้เห็นภาพนี้มาจาก กิเยม บาลาเกร์ คอลัมนิสต์ ชื่อดังมากประสบการณ์ของ AS และทำงานกับสกายสปอร์ต

กระทิงดุขาดแม่ทัพ!!

     ส่วนเหตุผลในการตัดสินใจของ สหพันธ์ฟุตบอลสเปนนั้น ผมขอแสดงทัศนะง่ายๆว่า ตัดสินใจไม่ยาก เนื่องจาก โลเปเตกี ในฐานะลูกจ้างของสหพันธ์และนี่คือการทำงานให้กับประเทศชาติ เรื่องสโมสรคือเรื่องส่วนตัว ในฐานะลูกจ้าง ต้อง “เคารพ” นายจ้าง โดยเฉพาะนายจ้างเป็นองค์กรที่ทำงานตัวแทนของประเทศสเปนด้วย

     “ข้ามหน้าข้ามตา” และ “ผิดกาละเทศ” มารยาท อย่างชัดเจน

      เช่นเดียวกันกับประธานฟลอเรนติโน เปเรส นักการตลาดกีฬาของเรอัล มาดริด ก็มองไม่เห็นหัวผู้นำองค์กรฟุตบอลในฐานะนายจ้าง โลเปเตกี

      นี้ก็วุฒิภาวะไม่ใช่น้อยๆแล้ว ครับ หรือคิดว่าตัวเองคือทีมใหญ่ ขาใหญ่ของฟุตบอลสเปน ทำอะไรก็ได้ โดยไม่สนใจเรื่องนี้ และบังเอิญ โรเบียเลส เป็นผู้บริหารที่ดุ เฮี้ยบ ต้องการเข้ามาขจัดความไม่โปรงใส่ในสหพันธ์ฟุตบอลสเปน ที่มีปัญหาคอร์รัชปนั่นทิ้งไว้จาก อังเคล บียาร์ ประธานคนก่อน

      มันง่ายมากเลยที่จะปลดออก..

      มันยากตรงที่กำลังมีศึกใหญ่อย่างบอลโลก ไทม์มิ่ง ไม่ปกติ

กระทิงดุขาดแม่ทัพ!!

     ภาวะแบบนี้ โรเบียเลส เลยต้องใช้อำนาจ ตามหลักการและเหตุผล

      ประเด็นคือ “ปลดได้” แต่ “จังหวะไม่เอื้อ” ทว่าภาวะผู้นำ “ต้อง” แสดงอะไรออกมาเพื่อให้เป็นมาตรฐาน

     ส่วนคนที่มาแทนแว่วๆมาว่าคือโค้ชยู 21อัลเบิร์ต เซลาเดส อดีตกองกลางเด็กสร้างบาร์เซโลนาและเคยเล่นให้เรอัล มาดริด รวมทั้งทีมชาติสเปน จะทำหน้าที่โดยมี เอียร์โร ลูกพี่ใหญ่ควบคุม ช่วยเหลือ

     ส่วนผลกระทบจากนี้อีกเรื่องหนึ่ง....คงต้องแยกออกจากกัน

    ภาพตัดไปที่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ยืนสแยะยิ้ม ลูบปาก ก่อนเจอกันนัดแรก 555

Jackie