Tuesday, August 16, 2022
Tuesday, August 16, 2022
Homeกีฬาอื่นๆชูตหนุ่มคว้าทอง​7สมัยติด-ทีมหญิงล้างตากัมพูชาผงาดแชมป์

ชูตหนุ่มคว้าทอง​7สมัยติด-ทีมหญิงล้างตากัมพูชาผงาดแชมป์

หนุ่ม-สาววีลแชร์บาสเกตบอลระเบิดฟอร์มสุดขีด หลังช่วยกันเอาชนะคู่แข่งในรอบชิง คล้องแขนกันผงาดเหรียญทอง โดยทีมชายเป็นการคว้าเหรียญทองสมัยที่ 7 ติดต่อกัน "เอกสิทธิ์ จูมเจริญ" กัปตันทีมคนเก่งแสดงความสะใจด้วยการปีนขึ้นแป้นบาสฯ เพื่อตัดตาข่ายห่วงกลับบ้านตามประเพณีทีมคว้าแชมป์

การแข่งขันวีลแชร์บาสเกตบอล 5×5 ในกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่​ 11 “โซโล​ 2022” ที่ศรีเทค​ อารีน่า เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย​ เมื่อวันที่​ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา​ เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศของทั้งทีมชายและทีมหญิง โดยในประเภททีมชาย มีดีกรีเป็นแชมป์เก่ารายการนี้ถึง 6 สมัยติดต่อกัน ส่ง เอกสิทธิ์ จูมเจริญ, ขวัญชัย พิมพ์กรณ์, ธนากรณ์ เลิศธะนะชัย, อดิศักดิ์ ขาวบู่ และ อธิน สิงษ์ดง ลงสนามพบกับ ฟิลิปปินส์ เริ่มมาในควอเตอร์แรกรูปเกมยังสูสีกัน ผลัดกันรุก-รับสนุก แต่แต้มมาเกิดช่องว่างได้เล็กน้อยจากการยิงไกลจากวงนอกของสองตัวเก๋า ขวัญชัย พิมพ์กรณ์ กับ​ เอกสิทธิ์ จูมเจริญ​ ขึ้นนำก่อน 18-10

จากนั้นในควอเตอร์สองเกมรับของฟิลิปปินส์เผยช่องโหว่ให้กับฉลามได้กลิ่นคาวเลือดอย่างทัพไทยเห็นชัดมาก ทีมตากาล็อกปล่อยพื้นที่ให้ไทยมากเกินไปจน ขวัญชัย พิมพ์กรณ์ จอมแม่นของไทยได้ส่อง 3 แต้มอุตลุด จนจบควอเตอร์สองไทยหนี 43-16 ช่วงเวลาที่เหลือฟิลิปปินส์ไม่ได้แก้ไขสถานการณ์ให้ดูดีขึ้น กลับเป็นไทยที่ยังทำแต้มได้ง่ายๆ เรื่อยๆ ส่งผลให้หมดเวลาการแข่งขัน ไทย ถล่ม ฟิลิปปินส์​ ขาด 87-36 วีลแชร์บาสเกตบอลหนุ่มไทยคว้าเหรียญทองประเภท 5×5 อาเซียนพาราเกมส์เป็นสมัยที่ 7 ติดต่อกัน ส่วนฟิลิปปินส์ได้เพียงเหรียญเงิน และเหรียญทองแดงเป็นของ อินโดนีเซีย

ขณะที่ประเภททีมหญิง ที่ทำการบรรจุแข่งขันในอาเซียนพาราเกมส์ครั้งแรก สาวไทยดีกรีเหรียญทองแดงเอเชียนพาราเกมส์ 2018 ทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศโดยโคจรมาปะทะกับคู่ปรับเก่า กัมพูชา ที่ไทยพ่ายไปในรอบชิงประเภท 3×3 ไทยส่ง อนุรักษ์ ศิรินิกร, นพรัตน์ ทันบุตร, เนตรนภา​ โพธิ์นิล, พิมพ์ใจ​ พุทราน้อย และ ปวารตี จะลา ลงเป็นผู้เล่น 5 คนแรก โดยออกสตาร์ตมาในช่วงครึ่งแรกของการแข่งขันเป็นสาวไทยที่ดูดีเหลื่อมกว่าเล็กน้อย มีจังหวะชูตระยะกลางที่แม่นยำกว่า ขึ้นนำก่อน 26-17 จากนั้นสกอร์เริ่มมาห่างกันในควอเตอร์ที่สาม​ เมื่อฝั่งกัมพูชาเจาะไม่ค่อยเข้า มักจะเสียเทิร์นโอเวอร์ให้แก่ไทยอยู่บ่อยครั้ง และโดนสาวไทยสวนไปทำคะแนนหนีไปที่ 42-25 ในช่วงปลายควอเตอร์สี่กัมพูชาพยายามไล่ทำคะแนนแต่สุดท้ายไม่ทัน หมดเวลาแข่งขัน สาวไทย ชนะ กัมพูชา 50-39 ล้างตาจากที่พ่ายไปในบาสฯ 3×3 สำเร็จ​ คว้าเหรียญทองไปครอง ส่วนกัมพูชา ได้เหรียญเงิน และเหรียญทองแดงเป็นของ​ ลาว

สรุปผลงานทัพวีลแชร์บาสเกตบอลทีมชาติไทยในศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่​ 11 เปิดชิงชัย 4 เหรียญทอง คว้าไปทั้งสิ้น 3 เหรียญทอง กับ​ 1 เหรียญเงิน โดยได้ 3 เหรียญทองจาก ทีมชาย 3×3, ทีมชาย 5×5 และ ทีมหญิง 5×5 ส่วน 1 เหรียญเงินได้จาก ทีมหญิง 3×3 แต่ไทยยังครองเจ้าวีลแชร์บาสเกตบอลอาเซียนได้อย่างยอดเยี่ยม

หลังเกมการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ วีลแชร์บาสเกตบอลในอาเซียนพาราเกมส์ ที่อินโดนีเซีย เอกสิทธิ์ จูมเจริญ กัปตันทีมชูตหนุ่มไทย เผยความรู้สึกว่า กับการป้องกันเหรียญทองเป็นสมัยที่ 7 ในอาเซียนพาราเกมส์ครั้งนี้เกิดจากการที่พวกเราทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันจริงๆ คุยกันมาตลอดว่าจะทำให้ได้ และทุกคนก็ตั้งใจที่จะทำให้สำเร็จ​ ซึ่งจุดแข็งของทีมเราคือการฝึกซ้อมและได้การพัฒนาจากโค้ชต่างชาติที่ทางสมาคมดึงมาช่วยทีม เขาช่วยให้เราสามารถเค้นศักยภาพของเราออกมาได้ดี

ส่วนการขึ้นไปตัดห่วงบนแป้นบาสฯ กลับบ้านนั้นถือเป็นประเพณีที่ทุกครั้งที่เราไปคว้าแชมป์ที่ไหนก็จะทำ ในระดับนานาชาติเขาทำกันเช่นนี้ มันเป็นความรู้สึกปลดปล่อยที่พวกเราสามารถคว้าเหรียญทองได้สำเร็จ​ สำหรับ 2 เหรียญทองที่พวกเราทำได้ในครั้งนี้ถือเป็นอะไรที่ภาคภูมิใจสุดๆ แล้วอยากวีลแชร์บาสฯ ของเรามีอะไรแบบนี้เกิดขึ้นตลอดไป โดยเป้าหมายต่อจากนี้ก็คงจะเป็นเอเชียนพาราเกมส์ในปีหน้า รวมทั้งการไปป้องกันแชมป์อาเซียนที่กัมพูชาปีหน้า อีกรายการชิงแชมป์โลกด้วย ส่วนในรายการระดับพาราลิมปิกเกมส์พวกเราทุกคนคงจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อไปถึง

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments