Sunday, August 14, 2022
Sunday, August 14, 2022
Homeกีฬาอื่นๆ3 คิวไทยงานไม่หนักมากจับติ้วศึกนอร์เทิร์นไอร์แลนด์โอเพ่น

3 คิวไทยงานไม่หนักมากจับติ้วศึกนอร์เทิร์นไอร์แลนด์โอเพ่น

ช่วงนี้การแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลกกำลังเว้นว่างจากการชิงชัย หลังทัวร์แรกของซีซั่น 2022-2023 อย่างรายการแชมเปี้ยนชิพลีก 2022 เพิ่งเสร็จสิ้นไปหมาดๆ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายใต้การคว้าแชมป์ไปครองของ ลูก้า เบรเซล นักสอยคิวผู้ได้รับสมญานามว่า "คมกระสุนแห่งเบลเยียม"

ช่วงนี้การแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลกกำลังเว้นว่างจากการชิงชัย หลังทัวร์แรกของซีซั่น 2022-2023 อย่างรายการแชมเปี้ยนชิพลีก 2022 เพิ่งเสร็จสิ้นไปหมาดๆ เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ภายใต้การคว้าแชมป์ไปครองของ ลูก้า เบรเซล นักสอยคิวผู้ได้รับสมญานามว่า “คมกระสุนแห่งเบลเยียม”

สำหรับโปรแกรมถัดไปที่แฟนสนุกเกอร์จะได้ลุ้นและเชียร์คือศึกบริติชโอเพ่น 2022 รอบคัดเลือก(รอบ 128 คน) ระหว่างวันที่ 9-14 สิงหาคมนี้ ที่โรบินพาร์ค เลเชอร์เซ็นเตอร์ เมืองวีแกน ประเทศอังกฤษ

ใครชนะในรอบนี้ก็จะได้สิทธิ์ไปดวลคิวในรอบเมนดรอว์ ระหว่างวันที่ 26 กันยายนถึง 2 ตุลาคม ที่สังเวียนมาร์แชลอารีน่า เมืองมิลตันคีนส์ ประเทศอังกฤษ

อย่างที่สาวกกีฬาแม่นรูได้ทราบกันไปแล้วว่า ศึกบริติชโอเพ่น จะมีระบบจับสลากแบ่งสายการแข่งขันที่ไม่เหมือนใคร โดยอันดับโลกจะไม่ถูกนำมาเป็นเกณฑ์ในการจับสลากประกบคู่

กล่าวได้ว่า มืออันดับต้นๆของโลก มีโอกาสพบกันเองตั้งแต่รอบแรกๆ เหมือนดั่งปีก่อนที่ มาร์ค เซลบี้ กับ ฌอน เมอร์ฟี่ ต้องมาพบกันตั้งแต่รอบ 128 คน แม้ในปีนี้ จะไม่มีมือท็อป 16 ของโลกจับมาเจอกันตั้งแต่สเตจแรกของการแข่งขันก็ตาม

นอกจากนี้ จะมีการจับสลากประกบคู่ในทุกๆรอบแข่งขันอีกด้วย กล่าวคือเมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขันในรอบ 128 คนไปแล้ว รอบถัดไปหรือรอบ 64 คน ก็จะทำการจับสลากประกบคู่กันแบบสดๆ ทำแบบนี้ไปจนถึงรอบรองเลิศ โดยนักสอยคิวจะไม่สามารถทราบล่วงหน้าเลยว่า หากชนะในรอบแรกไปได้แล้ว รอบต่อไปจะมีโอกาสเข้าไปพบกับใคร

ระบบการแข่งขันแบบนี้ แม้จะถูกวิจารณ์อย่างหนัก ทว่าหากมองอีกแง่ ก็เสมือนเปิดโอกาสให้นักสอยคิวมือโนเนมมีโอกาสลืมตาอ้าปาก คว้าแชมป์หรือเข้ารอบลึกๆได้บ้าง เพื่อให้เกิดซูเปอร์สตาร์ดาวดวงใหม่ขึ้นมาประดับวงการ

หวังว่า 3 นักสอยคิวไทยทั้ง “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ มือ 38 ของโลกชาวไทย, “เอฟวัน” เทพไชยา อุ่นหนู มือ 53 ของโลก และ “มิ้งค์ สระบุรี” ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย แชมป์โลกหญิงคนล่าสุด จะทำผลงานได้ดีในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

เมื่อดูจากสายการแข่งขันรอบแรกแล้ว นับว่าโชคดีที่จอมคิวเลือดสยามทั้ง 3 ไม่มีใครเจอของหนักในอยู่ในท็อป 16 ของโลก โดย “หมู ปากน้ำ” จะพบกับ ไมเคิล ไวท์ มือ 90 ของโลกจากเวลส์, “เอฟวัน” พบ มาร์ติน กูลด์ มือ 31 ของโลก และ “สาวมิ้งค์” ดวลกับ เฉิน จื่อ ฟาน มือ 91 ของโลกจากจีน

นอกจากศึกบริติชโอเพ่นแล้ว นับว่านักสอยคิวไทยทั้ง 3 ยังถือว่าโชคดีต่อเนื่องด้วย เมื่อล่าสุด เวิลด์สนุกเกอร์ทัวร์ ได้ทำการจับสลากแบ่งสาย การแข่งขันสนุกเกอร์รายการนอร์เทิร์นไอร์แลนด์โอเพ่น 2022 ออกมาเป็นที่เรียบร้อย

ปรากฏว่า ทั้งหมู, เอฟ และหนูมิ้งค์ ต่างเจอกับคู่แข่งที่ไม่หนักมากนักแต่อย่างใด เริ่มกันที่ นพพล จะพบกับ เบน เมอร์เทนส์ ดาวรุ่งจากเบลเยียม ดีกรีแชมป์เยาวชนยุโรปรุ่นยู-21 คนล่าสุด(แข่งวันที่ 26 สิงหาคม), เทพไชยา จะดวลกับ คริส เวคลิน มือ 44 ของโลกจากอังกฤษ(แข่งวันที่ 28 สิงหาคม) และ ณัชชารัตน์ จะพบกับคู่ปรับเก่าอย่าง มิตเชลล์ มานน์ มือ 77 ของโลกจากอังกฤษ ที่เพิ่งเอาชนะนักสอยคิวสาวไทยมาหมาดๆ ในการแข่งขันยูโรเปี้ยนมาสเตอร์ส 2022 รอบคัดเลือกเมื่อเดือนก่อน(แข่งวันที่ 23 สิงหาคม)

ด้านมือดังๆเริ่มจาก รอนนี่ โอซัลลิแวน มือ 1 ของโลกจากอังกฤษจะพบกับ ลูคัส เคลคเกอร์ส มือ 111 จากเยอรมัน, จัดด์ ทรัมป์ มือ 2 ของโลกจากอังกฤษ พบ ร็อด ลอว์เลอร์ มือ 95 ของโลกจากชาติเดียวกัน, มาร์ค เซลบี้ มือ 3 ของโลกจากอังกฤษ พบ เรียนน์ อีแวนส์ แชมป์โลกหญิงมากที่สุด 12 สมัย ที่เพิ่งคว้าแชมป์ยูเควีเมนแชมเปี้ยนชิพครั้งล่าสุดมาครอง, นีล โรเบิร์ตสัน มือ 4 ของโลกจากออสเตรเลีย ที่จะประเดิมลงแข่งขันฤดูกาล 2022-2023 ในรายการนี้ จะดวลกับ เฟรเซอร์ แพทริก มือ 86 ของโลกจากสกอตแลนด์

ขณะที่แชมป์เก่าอย่าง มาร์ค อัลเลน มือ 14 ของโลก จะพบกับ ฉาง ปิง หยู มือ 81 ของโลกจีน

สำหรับศึกสอยคิวนอร์เทิร์นไอร์แลนด์โอเพ่น 2022 จะแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกคือการดวลคิวในรอบคัดเลือก(รอบ 128 คน) ระหว่างวันที่ 23-28 สิงหาคมนี้ ที่โรบินพาร์ค เลเชอร์เซ็นเตอร์ เมืองวีแกน ประเทศอังกฤษ

ส่วนอีกช่วงคือรอบเมนดรอว์(ตั้งแต่รอบ 64 คนไปจนถึงรอบชิง) จะดวลคิวกันที่วอเตอร์ฟรอนท์ฮอลล์ กรุงเบลฟาสต์ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ ระหว่างวันที่ 16-23 ตุลาคม

ทั้งนี้ แมตช์การแข่งขันรอบคัดเลือกของบรรดามือดังที่อยู่ในท็อป 16 ของโลก จะถูกยกไปดวลคิวร่วมกับรอบเมนดรอว์ ที่วอเตอร์ฟรอนท์ฮอลล์ กรุงเบลฟาสต์ ประเทศไอร์แลนด์เหนือ

  • -ถิรพัฒน์ ณ ลำปาง –
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments