8 สโมสรชั้นนำพร้อมลุยยัดห่วงหญิงชิงแชมป์ประเทศไทย

นิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย ดร.วีระ แข็งกสิการ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะอุปนายกสมาคกีฬาบาสเกตบอลฯ และนันทพล บุญเหลือ ผู้อำนวยการสายงานการตลาด บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ร่วมแถลงข่าวเตรียมพร้อมจัดการแข่งขันบาสเกตบอลประชาชนหญิงชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2565 (TOA - NDSF Women's Thailand Basketball Championship 2022" ที่ชั้น 24 ตึกกกท. เมื่อวันที่ 4 ส.ค.65

0
225

นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาบาสเกตบอล ได้ร่วมกับ TOA และกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เตรียมจัดศึกยัดห่วงหญิงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดประจำปี รายการ “TOA – NDSF Women’s Thailand Basketball Championship 2022” ขึ้น โดยปีนี้มีเงินรางวัลให้ 8 สโมสรหญิงได้ร่วมชิงชัยรวมกว่า 3 แสนบาท กำหนดจัดขึ้น 10-21 ส.ค.65 ที่สนามบาสเกตบอลสโมสรไฮเทค ซึ่งทีมที่คว้าแชมป์จะได้เงินรางวัล 1 แสนบาท พร้อมถ้วยรางวัลและเกียรติบัตรไปครอง นอกจากนี้ยังมีรางวัลสำหรับทีมอันดับ 2-4 และรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยมในแต่ละตำแหน่งด้วย

“จะเห็นว่าช่วงหลายปีที่ผ่านมาทีมบาสเกตบอลหญิงไทยทั้งทีม 5 คน และ 3 คน มีผลงานที่ดีมากๆในมหกรรมกีฬา ทั้งเอเชียนเกมส์, ซีเกมส์, เอเชียอินดอร์แอนด์มาเชียลอาร์ทเกมส์, เอเชียนบีชเกมส์ รวมถึงได้เข้าไปควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์รอบสุดท้าย ซึ่งนี่เป็นผลพวงจากการที่เรามีเวทีในประเทศให้นักกีฬาหน้าเก่าและใหม่ลงแข่งขันพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด ซึ่งรายการนี้ก็ถือเป็นเวทีสำคัญที่สร้างและพัฒนานักกีฬาบาสเกตบอลหญิงให้ก้าวขึ้นมาสู่วงการและทีมชาติมาหลายรายแล้ว”

ด้าน นันทพล บุญเหลือ เผยว่า “ทีโอเอ” ยินดีที่จะให้การส่งเสริมและสนับสนุนวงการบาสเกตบอลไทยอย่างต่อเนื่อง และพร้อมผลักดันให้วงการบาสฯไทยมีพัฒนาการที่ก้าวหน้าขึ้นไปสร้างชื่อและผลงานในระดับนานาชาติ ซึ่งก็ถือว่าตรงกับจุดมุ่งหมายการทำงานของทีโอเอ และสมาคมกีฬาบาสฯที่ตรงและสอดคล้องกัน ในเรื่องของการส่งเสริมและต่อยอดสิ่งที่มีอยู่ให้ดียิ่งๆ ขึ้นเพื่อก้าวสู่ระดับนานาชาติ”

สำหรับการชิงชัยจะแบ่งออกเป็น 2 สาย แข่งแบบพบกันหมด เพื่อหาทีมอันดับ 1 และ 2 เข้าสู่รอบรองชนะเลิศ โดยรอบรองชนะเลิศทีมอันดับ 1 สายเอ จะพบ ที่ 2 สายบี และที่ 1 สายบี จะพบที่ 2 สายเอ แข่งระบบ 2 ใน 3 เกมเพื่อหาผู้ชนะไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ โดยผลการจับสายรอบแรก มีดังนี้ สายเอ ม.ศรีปทุม (แชมป์เก่า), สไนเปอร์, ขอนแก่น ฮอว์กส์ และม.รังสิต ส่วนสาย บี มี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ทีโอเอ ไรส์ซิ่ง สตาร์, ม.ธุรกิจบัณฑิต และ บียู เอฟบีเอ (ม.กรุงเทพ)