Tuesday, August 16, 2022
Tuesday, August 16, 2022
Homeกีฬาอื่นๆแชมเปี้ยนชิพลีกศึกสอยคิวที่ยังคงถูกเมินจากมือต้นๆของโลก

แชมเปี้ยนชิพลีกศึกสอยคิวที่ยังคงถูกเมินจากมือต้นๆของโลก

รายการนี้ ถือเป็นทัวร์นาเมนต์แรกประจำฤดูกาล 2022-2023 โดยผู้ที่คว้าโทรฟี่แชมป์ไปครองก็คือ “เบลเจียนบัลเล็ต” ลูก้า เบรเซล นักสอยคิวจากเบลเยียม หลังรอบชิงชนะเลิศ เอาชนะคู่แข่งจากจีนอย่าง ลู่ หนิง มือ 29 ของโลกไปได้ 3-1 เฟรม

ความสำเร็จดังกล่าวทำให้นักสอยคิววัย 27 ปีจากดินแดนช็อคโกแล็ต ขยับจากอันดับ 12 ขึ้นมารั้งอันดับ 9 ของโลกแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นเวิลด์แรงค์กิ้งที่ดีที่สุดของเจ้าตัวเลยทีเดียว นับตั้งแต่เทิร์นโปรเล่นอาชีพหนแรกเมื่อปี 2011

แม้จะผ่านไปแล้ว 2-3 ทว่าศึกแชมเปี้ยนชิพลีก 2022 ยังคงมีบางแง่บางมุมให้พูดถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความจริงจังในการลงดวลคิวรายการนี้ ของบรรดามือดังอันดับต้นๆของโลกทั้งหลาย

แข่งขันบนแผ่นดินอังกฤษแท้ๆ ซึ่งนักสอยคิวในทัวร์อาชีพแต่ละคน ก็ล้วนแล้วแต่มีที่พักอาศัยในแดนผู้ดีกันทั้งนั้น แม้หลายคนจะเป็นชาวต่างชาติก็ตาม แต่ก็ยังมีบางคนตัดสินใจไม่ลงแข่งขัน

ในกลุ่มท็อป 16 ของโลก มีถึง 4 มือพระกาฬเลยทีเดียว ที่ตัดสินใจหันหลังให้กับศึกแชมเปี้ยนชิพลีก 2022 ประกอบด้วย นีล โรเบิร์ตสัน มือ 4 ของโลกจากออสเตรเลีย, จอห์น ฮิกกินส์ มือ 5 ของโลกจากสกอตแลนด์, แหยน ปิ่ง เทา มือ 15 ของโลกจากจีน และ แอนโธนี่ แม็คกิลล์ มือ 16 ของโลกจากสกอตแลนด์

นอกจากนี้ซุป’ตาร์ชาวเอเชียอย่าง ติง จุ้น ฮุย ที่ถือเป็นผู้ยิงใหญ่ตลอดกาลแห่งวงการสนุกเกอร์จีน ซึ่งปัจจุบันรั้งอันดับ 32 ของโลก ก็เลือกที่จะเมินลงแข่งขันในรายการนี้เช่นกัน

ส่วนบรรดามือท็อปของโลกคนอื่น แม้จะลงแข่งขันรายการนี้ แต่ส่วนใหญ่เสมือนมาแทงอุ่นเครื่องทั้งนั้น ไม่ได้จริงจังกับผลการแข่งขันแต่อย่างใด

ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ จัดด์ ทรัมป์ มือ 2 ของโลกจากอังกฤษ, มาร์ค เซลบี้ มือ 3 ของโลกจากอังกฤษ, ไคเรน วิลสัน มือ 8 ของโลกจากอังกฤษ, แจ็ค ลิซอฟสกี้ มือ 11 ของโลกจากอังกฤษ และ แบร์รี่ ฮอว์กินส์ มือ 12 ของโลกจากอังกฤษ คือ 5 จอมคิวในท็อป 16 ของโลก ที่หลุดวงโคจรตั้งแต่รอบแรก

เท่านั้นยังไม่พอ ในรายของ ทรัมป์, ไคเรน และ แจ็ค ลิซอฟสกี้ ยังไม่อาจสำแดงแทงเซ็นจูรี่เบรกให้แฟนสนุกเกอร์ได้เห็นเป็นบุญตาอีกด้วย

ขณะที่ รอนนี่ โอซัลลิแวน มือ 1 ของโลกจากอังกฤษ ที่เพิ่งคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 7 เมื่อ 3 เดือนก่อน แม้จะเปิดฉากรอบแรกได้อย่างร้อนแรง ด้วยการไล่ขย้ำคู่แข่ง 3 นัดรวด ด้วยสกอร์ขาดลอยทั้ง 3 แมตข์

แต่พอถึงในรอบที่ 2 “เดอะร็อกเก็ต” ที่ถือเป็นซูเปอร์สตาร์เบอร์ 1 แห่งวงการ ซึ่งมีแฟนคลับติดตามเชียร์มากที่สุดในโลก ก็ต้องจอดป้ายในรอบนี้ ด้วยผลงานชนะเพียง 1 แมตช์และแพ้ 2 แมตช์ ด้วยสภาพการแทงที่เหมือนไม่จริงจังมากนัก

กล่าวได้ว่า มืออันดับต้นๆของโลกหลายคน โดยเฉพาะบรรดาผู้เล่นที่เคยประสบความสำเร็จมาแล้วหลายรายการ ทำเหมือนศึกแชมเปี้ยนชิพลีกเป็นเพียงรายการอุ่นเครื่องเท่านั้น

ด้วยเงินรางวัลสำหรับแชมป์เพียง 33,000 ปอนด์(ประมาณ 1.3 ล้านบาท) จึงไม่เป็นที่พิศวาสมากพอต่อมือพระกาฬอันดับต้นๆของโลก

ส่วนกลุ่มที่จริงจังและเต็มที่กับการแข่งขันรายการนี้ ก็คือมือรองลงมา ไปจนถึงมืออันดับร้อยกว่า ด้วยเหตุนี้เอง แฟนสนุกเกอร์จึงเห็นนักสอยคิวจากจีนถึง 5 คน หลุดเข้าไปถึงรอบที่ 3 พร้อมกับเข้าชิง 1 คน นั่นก็คือ ลู่ หนิง นั่นเอง แม้จะพ่ายให้กับ ลูก้า เบรเซล จนได้เพียงรองแชมป์ก็ตาม

-ถิรพัฒน์ ณ ลำปาง-

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments