Tuesday, August 16, 2022
Tuesday, August 16, 2022
Homeกีฬาอื่นๆกอล์ฟกับการเดินทางของชีวิต

กอล์ฟกับการเดินทางของชีวิต

ในชีวิตของคนเรามักจะเจออะไรที่หลากหลาย ไม่ว่าจะสถานการณ์ อารมณ์ ความรู้สึก นึกคิด บทบาทหน้าที่ที่ได้รับ ทุกอย่างที่เข้ามาก็เหมือนกับการเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด ในแต่ละวันเราต้องเรียนรู้ จัดการ วางแผน แก้ปัญหากับสิ่งต่างๆที่เข้ามาในทุกๆวันเพื่อให้เราไปสู่จุดหมายปลายทางได้อย่างราบรื่น และประสบความสำเร็จในการวางแผนจัดการสิ่งต่างๆที่เข้ามาในชีวิตถ้าต้องให้เปรียบเทียบสิ่งเหล่านั้นกับกีฬาสักประเภท คุณอยากจะเปรียบ เทียบกับกีฬาอะไร สำหรับผมเองนึกถึงกีฬากอล์ฟ

กอล์ฟ คือ กีฬาลูกกลมๆประเภทหนึ่ง ที่ผู้เล่นจะใช้อุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นหัวไม้, ชุดเหล็ก (Iron Set), เวดจ์ (Wedge) หรือ พัตเตอร์ (Putter) ในการตีลูกให้ลงหลุมในจำนวนการตีที่น้อยที่สุด โดยที่แต่ละหลุมของสนามกอล์ฟจะมีการกำหนดจำนวนครั้งการตีที่ผู้เล่นควรจะตีให้จบหลุมไว้แล้ว กล่าวคือ ในหลุมพาร์สี่ ผู้เล่นควรตีไม่เกินสี่ครั้ง หรือในหลุมพาร์ห้าก็ควรตีไม่เกินห้าครั้ง เป็นต้น สำหรับจำนวนครั้งที่ตีเกินก็จะถูกรวมเป็นผลคะแนน (Score) ของผู้เล่นซึ่งกีฬากอล์ฟ ยิ่งเลขน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งแสดงถึงความมีฝีมือของผู้เล่นคนนั้น รูปแบบ สนามกอล์ฟสิบแปดหลุมส่วนมาก มักจะมีหลุมพาร์สี่เป็นหลักจำนวนอย่างน้อยสิบหลุมขึ้นไป และมีหลุมพาร์สามและพาร์ห้าอีกบางส่วน จนครบสิบแปดหลุม โดยรวมทั้งสกอร์ของสิบแปดหลุมเป็นพาร์ 72 โดยที่การวางแผนการเล่นทั้งสิบแปดหลุมของกีฬากอล์ฟนี้ ก็เปรียบได้ดังการวางแผนชีวิตของคนเรา ที่จะเริ่มการออกรอบไหนเวลาไหน ภายใต้เงื่อนไขต่างๆของบุคคล ขึ้นอยู่กับเวลาว่าง การเดินทาง หรือสถานที่ออกรอบ จนมาถึง การเริ่มตี Tee shot หรือ Tee off และการวางแผนการเล่นในแต่ละหลุม รวมถึงการวางแผนภาพรวมในการเล่นให้จบเกมส์ทั้ง 18 หลุม

หากเปรียบเทียบการใช้ชีวิตที่จะต้องมีการวางแผนให้บรรลุเป้าหมายของชีวิตในขั้นต่างๆ เช่น การสำเร็จการศึกษา การประสบความสำเร็จด้านหน้าที่การงานหรือชีวิตสมรสครอบครัว การเล่นกอล์ฟ ก็จำเป็นต้องมีการกำหนดเป้าหมายความสำเร็จเช่นกัน ว่าจะตั้งเป้าคะแนนที่จำนวนเท่าไหร่ ในแต่ละหลุมจะวางแผนการเล่นอย่างไร แล้วเป้าหมายในภาพรวมควรจะเป็นสกอร์หรือจำนวนตีที่เท่าไหร่ ไม่ต่างจากการวางแผนชีวิตเลย หรือหากจะมีจังหวะดีๆ โอกาสดีๆ ที่เรียกได้ว่า เก่งบวกเฮง อาจจะได้คว้า hole in one มาเป็นสถิติและความภูมิใจของชีวิต ซึ่งอาจจะเปรียบเทียบได้เป็นการถูกล็อตเตอรรี่รางวัลใหญ่ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ยากนั่นเอง

เมื่อชีวิตคนเราไม่ได้มีความสุขหรือความยินดีโดยตลอดอาจจะมีอุปสรรคของชีวิตที่ทำให้ตกอยู่ในสถานการณ์ลำบากในบางห้วงเวลาของชีวิต ในกีฬากอล์ฟก็เช่นกันครับอุปสรรคที่รอนักกอล์ฟอยู่ในแต่ละสนามจะทำให้ผู้เล่นมีความลำบากเพิ่มขึ้นในการจะได้สกอร์ตัวเลขสวยๆจากหลุมนั้นๆ โดยเขตอุปสรรค (hazard) ของการเล่นกอล์ฟโดยทั่วไป มี 2 ประเภท ได้แก่ เขตอุปสรรคน้ำ (water hazard) และเขตอุปสรรคทรายหรือหลุมทราย (bunker) (บางครั้งเรียกว่า “หลุมทราย” หรือ “อุปสรรคทราย”) นอกจากนี้ยังมีอุปสรรค ที่ไม่อยู่ในคำจำกัดความตามคำศัพท์เทคนิคทางกอล์ฟดังที่กล่าวมา แต่ก็อาจจะทำให้ผู้เล่นลำบากมากขึ้น เช่น สภาพดินฟ้าอากาศที่ไม่เป็นใจ แดดหรืออุณหภูมิที่ร้อนเกินไป การมีฝนตก สภาพอากาศลมแรง พายุหรือลูกเห็บก็เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้

รวมถึงอุปสรรคแปลกๆที่บางทีก็คาดไม่ถึงว่าจะเกิดขึ้นได้ เช่น การถูกรบกวนโดยสัตว์ต่างๆ ถ้าในรูปแบบชินตาสักหน่อยสามารถพบเห็นได้ง่ายตามธรรมชาติทั่วไป ก็จำพวก แมว สุนัข นก เป็ด ห่าน หรือหากเป็นสนามที่อยู่ใกล้ที่อาศัยของสัตว์ป่าอาจจะมีการพบเห็นสัตว์ที่หาดูได้ยากในชีวิตจริง แต่กลับมารบกวนการเล่นกอล์ฟได้ เช่น ลิงหรือจระเข้ เป็นต้น ซึ่งสัตว์เหล่านี้มีโอกาสเข้ามาในสนามกอล์ฟและรบกวนการเล่นกอล์ฟ ทำให้มีการเคลื่อนย้ายลูก หรือถึงขั้นหนักกว่านั้นก็อาจจะทำให้ลูกกอล์ฟของผู้เล่นหายออกไปจากสนามเลยทีเดียว

ในส่วนของการรับมือกับอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคชีวิตหรืออุปสรรคกอล์ฟ ไม่ว่าจะเป็นอุปสรรคที่คุ้นเคยหรืออุปสรรคที่ไม่คาดคิดมาก่อนก็ตาม ผู้เล่นจำเป็นต้องมีสติ คือ การรู้ตัวหรือการระลึกได้ถึงสถานการณ์ที่เป็นอยู่นั้น การมีสติที่ควบคู่กับการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ผู้เล่นกอล์ฟสามารถวางแผน วิเคราะห์ปัญหาและแก้ไขปัญหาจนเอาชนะอุปสรรคต่างๆให้ผ่านไปได้ด้วยดี เช่นเดียวกับการใช้ชีวิต ซึ่งก็จำเป็นต้องมีสติเป็นที่ตั้ง ประกอบกับการฝึกฝน การเพิ่มพูนทักษะในการใช้ชีวิต เพื่อนำมาประกอบกันในการแก้ปัญหาหรืออุปสรรคของแต่ละขั้นตอนของชีวิตให้ผ่านไปได้ด้วยดีเช่นกันหรืออย่างน้อยก็ขอให้เป็นการรับมืออุปสรรคโดยให้เกิดความสูญเสียน้อยที่สุดนั่นเอง

แล้วหากเมื่อคนเราได้เริ่มเกมส์แล้ว กลับต้องพบกับความผิดพลาดหรือผิดหวัง ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขที่ควบคุมหรือเคยควบคุมได้ เช่น วงสวิงในวันนั้นทำไม่ได้ดีเหมือนวันที่ผ่านมาหรือไม่ได้ดีเหมือนกับการซ้อม มีการตีพลาดแบบเฉียดฉิว หรือเงื่อนไขที่เราไม่สามารถควบคุมได้ เช่น สภาพแวดล้อมของสนามที่ไม่คุ้นเคย หรือแม้จะเป็นสนามที่คุ้นเคยแต่หากมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างทั้งอากาศ ทั้งช่วงเวลาก็อาจจะทำให้การเล่นในสนามนั้นๆ แตกต่างออกไป ความผิดพลาดหรือความผิดหวังเหล่านี้ถือเป็นเรื่องที่สามารถพบได้ทั้งในเกมส์ชีวิตและเกมส์กอล์ฟ ความสำคัญคือการรับมือ กับความผิดพลาดเหล่านั้น การยอมรับ การทำตัวเองให้พร้อมในการแก้ไข และยอมรับกับทั้งความผิดหวังและความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นได้หากมีกรณีที่เกิดขึ้นอีก ทั้งนี้ การแก้ไขอาจจะไม่ใช่การดันทุรังเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้แต่เริ่มต้น ซึ่งอาจจะไม่คุ้มกับความเสี่ยงหรือความสูญเสียที่อาจจะเพิ่มมากขึ้น แต่การแก้ไขอาจจะอยู่ในรูปแบบของทางเลือกที่ลดระดับความคาดหวังลงหรือการลดระดับเป้าหมายลงมา เช่น หากในสถานการณ์นั้น เป็นการยากที่จะได้เบอร์ดี้ แม้ว่าจะเคยทำได้มาก่อนก็ตาม เพราะลูกไปตกอยู่ในจุดที่แก้ไขได้ยาก เราก็อาจจะผ่อนปรนให้กับตัวเองโดยการลดเป้าหมายลงเหลือแค่การได้ทำพาร์หรือโบกี้ ซึ่งก็ยังถือได้ว่ามีการเล่นจนจบในหลุมนั้น โดยทางเลือกในการลดระดับความคาดหวังลงนี้จะเป็นการลดความกดดันให้กับตนเองเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายและลดความตึงเครียดลงอีกด้วย และหากท้ายที่สุดแล้วการเล่นในเกมส์นั้นไม่ได้เป็นอย่างที่คาดหวัง กีฬากอล์ฟก็ยังสอนเราให้เรียนรู้การปล่อยวางเพื่อก้าวเข้าไปสู่จุดเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

ในหลุมถัดไปหรือในเกมส์ถัดไป โดยทิ้งความตึงเครียดจากการผิดพลาดในหนหลังไว้ ไม่ต้องแบกรับมาเป็นอารมณ์ในการเล่นในหลุมใหม่อีก ไม่ต่างกับชีวิตคนเราหากเมื่อถึงที่สุดในการเล่น ในการต่อสู้และการใช้ความพยายามแล้ว แต่ผลลัพธ์ยังไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง เราก็ควรจะยอมรับที่ความผิดพลาดนั้นและปล่อยให้ตนเองได้มีโอกาสเริ่มต้นในก้าวใหม่ของชีวิตนั่นเอง

สำหรับผมแล้วการเดินทางของชีวิต ก็เปรียบสเหมือนกับกีฬากอล์ฟที่บางครั้งอาจจะมีเกมส์ที่เป็นไปตามคาดหวัง เกมส์ที่เป็นความสุขสนุกสนาม ถึงแม้จะมีเกมส์ที่ผลออกมาผิดหวังอยู่บ้าง แต่กอล์ฟก็ยังเป็นกีฬาที่ทำให้ผมเล่นแล้วมีความสุขได้เสมอ แล้วสำหรับคุณผู้อ่านล่ะครับ เกมส์ชีวิตของคุณเปรียบได้กับการเล่นกอล์ฟแบบไหน เป็นการการแข่งขันที่อยู่ท่ามกลางความกดดันหรือเป็นการออกรอบเพื่อผ่อนคลาย จะเป็นการเล่นเพื่อให้ผ่านพ้นอุปสรรค หรือการเล่นแค่พอทรงตัวเพื่อประคองให้ลูกแค่ยังอยู่ได้บนแฟร์เวย์เพื่อให้เข้าใกล้หลุมมากขึ้น

คุณผู้อ่านเท่านั้นที่จะเป็นผู้ตอบตนเองและเป็นผู้กำหนดทิศทางของการตีลูกถัดไปครับ และไม่ว่าคุณจะอยู่จุดใดของเกมส์กอล์ฟหรือเกมส์ชีวิตก็ตามผมขอเป็นกำลังใจให้คุณมีความสุขในการตีทุกช็อตครับ

-กิตติ์ปพน สุวรรณรัฐ-

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments