‘ผู้ว่าฯกกท.’ เล็งต่อยอดวีลแชร์บาสสู่ลีกกึ่งอาชีพ

ความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาคนพิการทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาคนพิการ อาเซียน พาราเกมส์ ครั้งที่ 11 “โซโล 2022” ที่เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 30 กรกฎาคม-6 สิงหาคม โดยหลังจากผ่านครึ่งทางของการชิงชัย ทัพนักกีฬาไทยทำผลงานคว้าไปแล้ว 31 เหรียญทอง 27 เหรียญเงิน 23 เหรียญทองแดง ซึ่งทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้ประเมินความคาดหวังตั้งเป้าคว้าเหรียญรางวัลไว้ที่ 70 เหรียญทองนั้น

0
254

“บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ในศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งนี้ ทัพนักกีฬาไทยเราต่อสู้กับเจ้าภาพอินโดนีเซียได้อย่างสูสีในหลายชนิดกีฬา ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอลพิการทางสมอง ซึ่งอินโดนีเซียเป็นแชมป์เก่า และได้ลงเล่นในบ้านของตัวเอง แต่แข้งไทยเราที่โดนนำไปก่อน 0-3 แต่ไล่ตามขึ้นมาเป็น 2-3 ได้ ซึ่งตรงนี้ถือว่าเป็นพัฒนาการ ทั้งนี้ก็อยากที่จะให้ดูผลงานการพัฒนา และตามเชียร์ทัพนักกีฬากัน ซึ่งเราจะเน้นกีฬาที่ต่อยอดไปสู่ระดับต่อไปได้ อย่างเช่น วีลแชร์บาสเกตบอลที่เราถือเป็นสุดยอดของอาเซียน

“ผมก็มีความคาดหวังต่อไปในอนาคตสำหรับวีลแชร์บาสเกตบอล ถ้าเราทำกันดีๆ พัฒนากันดีๆ สร้างกระแสดีๆ โอกาสในการที่จะทำเป็นลีกกึ่งอาชีพก็เป็นไปได้สูง เพราะว่ามีความสนุก และเข้าใจง่าย ขณะที่บอคเซียเราก็มีความพร้อมสูง ในระดับอาเซียนเราไม่กลัวใครอยู่แล้ว ดังนั้นผมคิดว่าในหลายชนิดกีฬาความเป็นเจ้าภาพของอินโดนีเซียก็ช่วยอะไรไม่ได้ เพราะไทยเราคือของจริง ซึ่งก็อยากที่จะให้ดู และติดตามการแข่งขันครั้งนี้กัน ถึงเราจะแพ้ แต่แพ้-ชนะเป็นเรื่องธรรมดาของกีฬา บางชนิดกีฬาเราก็ต้องยอมรับว่าเรายังพัฒนาไปไม่ถึงในระดับนั้น แต่บางชนิดกีฬาเราก็ก้าวข้ามอาเซียนไปแล้ว และบางชนิดกีฬาอินโดนีเซียเขาก็เก่งจริง ตรงนี้ก็ต้องยอมรับ”

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ทางสถานีโทรทัศน์เพื่อการท่องเที่ยวและกีฬา ช่อง ทีสปอร์ต 7 เป็นช่องเดียวที่เน้นเรื่องกีฬาคนพิการโดยเฉพาะเลย เพราะฉะนั้นสิ่งต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในการแข่งขันกีฬาอาเซียน พาราเกมส์ 2022 จะมีการติดตามผลงานของทัพพาราไทยไปถ่ายทอดแฟนกีฬาได้เห็นผลงาน และที่สำคัญเราจะสอดแทรกเรื่องความรู้ของการแข่งขันกีฬาคนพิการอีกด้วย เพราะหากรู้เข้าใจเกม และกติกา จะทำให้ผู้ชมดูการแข่งขันสนุกยิ่งขึ้น