Tuesday, August 16, 2022
Tuesday, August 16, 2022
Homeกีฬาอื่นๆกราฟฟิกหนุ่มเรียกปันจักสีลัต​1ล้านคดีลิขสิทธิ์อักษร"ไทยแลนด์"

กราฟฟิกหนุ่มเรียกปันจักสีลัต​1ล้านคดีลิขสิทธิ์อักษร”ไทยแลนด์”

ตามที่ได้เกิดกรณีสมาคมกีฬาปันจักสีลัตแห่งประเทศไทยนำผลงานการออกแบบอักษร “ไทยแลนด์” ของ​ นายสุชาล ฉวีวรรณ กราฟิกดีไซเนอร์ชื่อดังชาวไทย ไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องแบบนักกีฬาทีมชาติลงแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่​ 31 ที่ประเทศเวียดนามเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาโดยไม่ได้ขออนุญาติ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 2 ส.ค.ที่ผ่านมา​ นายสุชาล ฉวีวรรณ เจ้าของลิขสิทธิ์ตัวอักษรไทยแลนด์ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีที่กองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (ปอศ.) โดยนายสุชาล กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ละเมิดลิขสิทธิ์ ทางสมาคมฯและตนเอง ได้มีการไกล่เกลี่ยผ่านกรมทรัพย์สินทางปัญญา แต่ตกลงได้ไม่ลงตัว และส่วนตัวรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม วันนี้จึงต้องมาแจ้งความดำเนินคดี​ โดยหลังจากการพูดคุยกันระหว่างสองฝ่าย ตนได้ยื่นข้อเสนอเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน “หนึ่งล้านบาท” ส่งไปพร้อมเอกสารประกอบว่า ทำไมจะต้องเรียกเก็บเงินในจำนวนเท่านี้ แต่จากนั้นไม่ทราบว่าทางสมาคมฯใช้หลักใดในการพิจารณา ซึ่งตอบกลับว่าสามารถชดใช้ให้ได้ในราคา 50,000 ถึง 100,000 บาทเท่านั้น

นายสุชาลกล่าวต่ออีกว่า ผลงานดังกล่าวเป็นการใช้ความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองออกแบบและนำเสนอ จึงเชื่อว่างานอักษรที่ออกแบบสามารถสร้างมูลค่าได้ด้วยตัวเอง การที่สมาคมฯ นำผลงานดังกล่าวไปใช้ ทำให้เกิดความสับสนว่าตนมอบสิทธิ์ให้ จึงเกิดความเสียหายและต้องมีการเรียกชดใช้กับสิ่งที่เกิดขึ้น ยิ่งเป็นการใช้ในพื้นที่ที่มีการรับรู้ได้มากอย่างงานกีฬาซีเกมส์ จึงคิดว่าไม่เหมาะสม

“หลังจากเข้าแจ้งความแล้ว ถ้าจะมีการไกล่เกลี่ยยังยืนยันว่าจะคิดมูลค่าความเสียหายจากชิ้นงานที่ “หนึ่งล้านบาท” เช่นเดิม เพราะกว่าที่จะได้งานนี้มาต้องใช้เวลาและมีขั้นตอนในการทำงาน ทุกกระบวนการมีเอกสารยืนยัน​ ส่วนที่ตนเองเพิ่งเดินทางมาแจ้งความในวันนี้ เพราะที่ผ่านมาถือว่าให้เวลากับการพูดคุยไกล่เกลี่ยแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ตามข้อตกลง และตนเองก็มีงานที่จะต้องทำ จึงคิดว่าเวลานี้เหมาะสมแล้วที่จะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง” กราฟฟิกดีไซเนอร์หนุ่มกล่าว

ทั้งนี้ทาง สมาคมกีฬาปันจีกสีลัตแห่งประเทศไทยได้มีการออกหนังสือขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยใจความระบุว่า การที่นำตัวอักษรดังกล่าวมาใช้เป็นความเข้าใจผิดของทีมงานที่จัดทำชุดให้นักกีฬา

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments