Thursday, August 18, 2022
Thursday, August 18, 2022
Homeคอลัมนิสต์ไปให้สุดๆ เลยนะ "เทพบิว"

ไปให้สุดๆ เลยนะ “เทพบิว”

เลตซิเล่ เตโบโก คือนักวิ่งอายุน้อยกว่า 20 ปีที่เร็วที่สุดในโลก

สถิติ 9.91 วินาทีสำหรับเด็กหนุ่มอายุ 19 นั้นน่าเหลือเชื่อนะครับ มันคือสถิติโลกสำหรับวิ่ง 100 เมตรของนักวิ่งอายุน้อยกว่า 20 ปีซึ่งสถิติเดิมก็เป็นของเขาเองอีกนั่นแหละทั้ง 9.96 วินาที และ 9.94 วินาที

หมายความว่าเตโบโกคือเจ้าของสถิติโลกในระดับเยาวชน 3 สถิติโดยไม่มีใครมาคั่นเลย เขาคือหมายเลขหนึ่งตัวจริง น่าสนใจว่าลมกรดจากบ็อตสวาน่าคนนี้จะทะยานข้ามขีดจำกัดของตัวเองไปได้ถึงไหนนะครับ

สถิติโลก 9.58 วินาทีของ ยูเซน โบลต์ ยังคงอยู่ มันยืนยงมา 13 ปีแล้วนับตั้งแต่วันที่เขาสร้างมันขึ้นที่เบอร์ลินเมื่อปี 2009 แต่พัฒนาการของนักกีฬารุ่นหลังและคลื่นใหม่ลูกแล้วลูกเล่าต่างพร้อมจะก้าวขึ้นไปท้าทายมัน

ยินดีกับเตโบโก นาทีนี้ไม่มีเด็กอายุต่ำ 20 คนไหนในโลกที่วิ่งเร็วไปกว่าคุณ สมศักดิ์ศรีทุกอย่างสำหรับตำแหน่งแชมป์เยาวชนโลกสองสมัยซ้อน

ส่วนเจ้าบิว ภูริพล บุญสอน.. ไม่มีอะไรต้องเสียใจ ไม่มีอะไรให้ผิดหวัง ผมเชื่อว่าเราทุกคนภูมิใจในตัวน้อง และรู้สึกตื่นเต้นไปกับเส้นทางที่ยังทอดยาวของน้อง

ภูริพลทำเวลาดีที่สุดในชีวิตในรอบรองชนะเลิศของรายการ เขาวิ่งเข้าอันดับหนึ่งในฮีตที่สองจากทั้งหมด 3 ฮีตด้วยเวลา 10.09 วินาที

แน่นอนครับ มันคือการทุบสถิติประเทศไทยอีกครั้งของตัวเขาเอง

ในรอบชิงบิวอยู่ในช่องวิ่งที่ห้า ติดกับเตโบโกที่อยู่ในช่องวิ่งที่สี่ การออกสตาร์ตเสียเปรียบคู่แข่งคนอื่นๆ ทำให้เขาอยู่ในอันดับท้ายๆ ในช่วง 40 เมตรแรกก่อนจะเร่งเครื่องในช่วง 30 เมตรสุดท้ายเบียดเข้าเส้นชัยในอันดับ 4

จุดเด่นของบิวคือตรงนี้ครับ เวลาที่เครื่องติดแล้วเขาวิ่งได้เร็วเหลือเกิน เร็วราวกับเหาะ ผลงานช่วง 30-40 เมตรสุดท้ายของเขาหาตัวจับยากจริงๆ

แต่บิวยังมีอะไรให้พัฒนาต่อไปอีกเยอะครับ ผมเชื่อว่าน้องพร้อมเต็มที่ที่จะพัฒนาตัวเองไปสู่จุดที่เราไม่เคยไปถึง

เป็นกำลังใจให้ ภูริพล บุญสอน กันต่อไปครับ บิวเพิ่งจะอายุ 16 ปีเท่านั้นเอง

ผมกลัวว่าพูดอย่างนี้จะเป็นการสร้างแรงกดดันให้น้อง แต่ยอมรับว่ามั่นใจลึกๆ ครับ กำแพง 10 วินาทีที่ไม่เคยมีคนไทยคนไหนทำได้ เราอาจจะได้เห็นจากบิวนี่แหละ

ถ้ามันเกิดขึ้นจริง ผมเชื่อว่าเราทุกคนจะยินดีอย่างมาก แต่เชื่ออีกเช่นกันว่าน้องจะไม่หยุดแค่ตรงนั้น

เส้นทางของภูริพลยังอีกไกล ไปให้สุดๆ เลยนะน้อง

ยินดีด้วยครับ อันดับ 4 เยาวชนโลกในวัย 16 ปี

ป.ล. ขอบคุณสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่เลือกส่งบิวเข้าแข่งในระดับเยาวชนโลกแม้จะมีสิทธิ์ไปแข่งชิงแชมป์โลก มันเป็นขั้นตอนที่ถูกต้องแล้วครับ ผลไม้งามค่อยๆ บ่ม ประเมินความเหมาะสมรอบด้าน ไม่รีบร้อน รายการนี้บิวได้วิ่ง 3 รอบเต็มๆ เก็บเกี่ยวประโยชน์ติดตัวกลับมามากมาย

ป.ล.2 สถิติในรอบชิงของบิวคือ 10.12 วินาที เท่ากับ เบนจามิน ริชาร์ดสัน ของแอฟริกาใต้ แต่ริชาร์ดสันได้เหรียญทองแดงส่วนบิวได้อันดับสี่ ผมเข้าใจว่ามาจากการตัดสินจากเทคโนโลยีภาพถ่าย ณ จุดเข้าเส้นชัยครับ

สถิตินั้นมีโอกาสเท่ากันได้เพราะบางครั้งนักวิ่งเฉือนกันในระดับ 0.001 วินาทีซึ่งละเอียดยิ่งกว่านาฬิกาจับเวลาเสียอีก แต่ภาพถ่ายจะยืนยันว่านักกีฬาคนไหนมีส่วนของร่างกายแตะเส้นชัยก่อนครับ

"ตังกุย"
- Advertisements -
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments