Wednesday, August 17, 2022
Wednesday, August 17, 2022
Homeคอลัมนิสต์ปรากฏการณ์'โรนัลโด้'

ปรากฏการณ์’โรนัลโด้’

“แน่นอนมันไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนซึ่งเอาเฉพาะผ้าพันคอที่ผมมีอยู่ในถุงก็ขายไปได้แล้วกว่า 500 ผืน ไม่เคยมีผู้เล่นคนไหนที่ทำได้เท่านี้”พ่อค้าที่รู้จักกันมาหลายปีบอกเอาไว้พร้อมรอยยิ้มมุมปากท่ามกลางฝูงมนุษย์ที่กำลังเดินกันขวักไขว่

ผมเองก็ไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อนเช่นกัน…

ปกติบอลที่เตะบ่ายสามก็สามารถจองรถไฟขึ้นจากลอนดอนได้สบายๆในรอบสิบโมงเช้า ใช้เวลาสองชั่วโมงก็ถึงจุดหมายโดยนั่นแปลว่าประมาณเที่ยงเศษก็ถึงแมนเชสเตอร์แต่ไม่ใช่สำหรับเกมเมื่อวันเสาร์เนื่องจากมันเต็มทุกรอบนับจากเก้าโมงเช้าเป็นต้นไป

แม้กระทั่งยอมตื่นเร็วไปตั้งแต่รอบแปดโมงแล้วก็ยังพบว่าแทบทุกที่นั่งมีคนจับจองไว้หมด หลายคนสวมยูนิฟอร์มโลโก้อสูรที่บ่งบอกว่ากำลังไปรอรับการกลับมาของฮีโร่พวกเขาอย่างพร้อมเพียง

คิดอยากจะอ่านหนังสือ?

คิดอยากจะหลับสักงีบ?

“Viva Ronaldo Viva Ronaldo Running down the wing Hear United sing…Viva Ronaldo”ดังขึ้นอยู่ต่อเนื่องทันทีที่รถไฟแล่นออกจากสถานีในลอนดอน

ใช่ครับ ผมจึงอยากขนานนามมันว่า’ปรากฎการณ์’

เพราะตลอดทั้งวันนับจากเช้าหันไปทางไหนก็เจอแต่สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่าแฟนบอลสวมเสื้อที่ปักชื่อกับเบอร์”RONALDO 7″โดยยังพบได้กับคนทุกเพศทุกวัยและทุกเชื้อชาติ นอกจากนั้นก็ยังมีอีกหลายคนด้วยกันที่เดินทางมายังอาณาจักรสีแดงพร้อมด้วยแผ่นผ้าหรือแผ่นกระดาษที่บรรจงเขียนข้อความ”Welcome Home”ให้คริสเตียโน่ โรนัลโด้

ขอย้ำอีกทีว่าผมไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน

ยิ่งกับโอลด์ แทร็ฟฟอร์ดด้วยแล้วที่จุผู้ชมได้ถึง75,000คนจึงยิ่งทำให้บรรยากาศคึกคักเป็นพิเศษ ด้านรอบนอกที่มีแผงลอยขายสินค้าที่ระลึกก็มีครบทุกสิ่งให้เลือกที่เกี่ยวข้องกับผู้เล่นหมายเลข7คนใหม่

จะเสื้อยืด, ธง, หมวกจนถึงผ้าพันคอ

ผมไปถึงสนามก่อนเที่ยงก็พบกองเชียร์ผีมากันหนาตาแล้ว หลายคนก็ยังเก็บอาการตื่นเต้นเอาไว้ไม่อยู่ตั้งแต่รุ่นเด็กน้อยไปถึงรุ่นคุณลุงคุณป้า แน่นอนว่าคิวที่ต่อแถวเพื่อเข้าเมกกะสโตรก็ยังยาวออกมาจนมีข่าวออกมาว่าพนักงานข้างในนั้นหยิบเสื้อ”RONALDO 7″ไปวางแขวนบนราวแทบไม่ทัน!!

ตัดเข้าไปภายในสนาม เสียงไชโยก็แผดลั่นเพียงแค่ดาวเตะทีมชาติโปรตุเกสวัย36วิ่งเหยาะๆลงมาวอร์มซึ่งตอนที่โฆษกประกาศรายชื่อว่าได้ลงเป็นตัวจริงก็ยิ่งเป็นการตอกย้ำว่าเหตุใดสำหรับคนบางคนแล้วเขาเกิดมาเพื่อเป็นซูเปอร์สตาร์อย่างแท้จริง

MANCHESTER, ENGLAND – SEPTEMBER 25: A fan holding up a banner wanting Cristiano Ronaldo of Manchester United to wish her happy birthday during the Premier League match between Manchester United and Aston Villa at Old Trafford on September 25, 2021 in Manchester, England. (Photo by Matthew Ashton – AMA/Getty Images)

คำว่าซูเปอร์สตาร์อาจใช้กันเกลื่อนแต่จะมีสักกี่คนที่ทำได้เหมือนโรนัลโด้

การต้อนเอาชนะนิวคาสเซิ่ล4-1อาจไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจแต่อย่างใดเนื่องจากพวกเขาเหนือกว่าอาคันตะกุจากนอร์ธอีสต์ในทุกแง่มุมอยู่แล้ว ถึงกระนั้นสิ่งที่สัมผัสได้ตลอด90นาทีก็เป็นแรงขับเคลื่อนของขุนพลปีศาจแดงโดยมีผู้เล่นหมายเลข7เป็นผู้นำ

จะตอนตั้งรับลูกเตะมุมก็มีการปรบมือปลุกเร้าให้ระมัดระวัง

จะตอนที่ได้บอลบุกก็มีการชี้นิ้วให้เพื่อนวิ่งหาช่อง

เหนืออื่นใดมันก็เหมือนกับบทละครที่ถูกเขียนเอาไว้ล่วงหน้าว่าจะต้องเป็นเขาที่พังประตูแรกให้ทีมขึ้นนำ1-0ก่อนที่จะมาบวกสกอร์เพิ่มได้อีกลูกหลังจากโดนตีเสมอ1-1ได้เพียง6นาที

ถูกต้อง มันก็มีนักเตะที่ราคาแพงหรือพวกที่ได้รับการยกย่องว่าฝีเท้าดีจำนวนไม่น้อยที่ต้องอาศัยการปรับตัวบ้าง ไม่สามารถแบกรับความกดดันได้บ้างทว่านั่นไม่ใช่สำหรับโรนัลโด้บนอายุที่ว่ากันตามตรงก็ควรจะแขวนสตั๊ดไปบำเรอชีวิตได้แล้ว

“ผมไม่คาดหวังจะทำได้ถึงสองลูก ผมแค่คาดหวังว่าจะยิงได้แค่หนึ่งลูกเท่านั้น มันจึงเป็นโมเมนต์ที่เหลือเชื่อของตัวเอง”เจ้าตัวกล่าวบนใบหน้าที่อวบอิ่มหลังเกม

12 ปีที่ย้ายออกไปแสวงหาความท้าทายกับเติมเต็มความฝันให้ตัวเอง เมื่อถึงวันหนึ่งได้กลับมายังบ้านหลังสีแดงอีกครั้งก็คงเป็นนักเตะคนเดิมคนนั้นไม่เคยเปลี่ยน

คงหิวกระหาย

คงมุ่งมั่นทุ่มเท

คงเป็นตัวจุดประกาย

คงเป็นตัวทีเด็ด

ก่อนหน้านี้เคยมีคนตั้งคำถามถึงการเซ็น’CR7’กลับมาของแมนฯยูไนเต็ดว่าเอามาเพื่ออะไร? แค่การตลาดเท่านั้นหรือเปล่า? ก็ไม่ใช่ข้อสงสัยเลยจากเอฟเฟกต์ทุกอย่างทั้งดัชนีหุ้นที่พุ่งขึ้น, ยอดขายเสื้อที่ทำลายทุกสถิติ, ราคาตั๋วในตลาดมืดอย่างเกมกับสาลิกาก็มีบางแหล่งตั้งราคาไว้ประหนึ่งนัดชิงแชมเปี้ยนส์ลีกถึงหลัก2,000ปอนด์จนไปถึงความคาดหวังที่สูงขึ้นจากบรรดากองเชียร์ทั้งหลาย

การมาของคริสเตียโน่คนเดียวจะช่วยให้พวกเขาเป็นแชมป์พรีเมียร์ลีกได้?

นี่ไม่ใช่เรื่องที่ควรต้องมาตอบในตอนนี้ มันต้องใช้เวลาพิสูจน์

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผมสามารถยืนยันได้คือปรากฎการณ์ที่คงไม่มีใครอีกแล้วที่เทียบได้ แม้แต่เกมจบผ่านไปร่วมชั่วโมงก็คงมีแฟนบอลรออยู่ในสนาม ร้องเพลง’Viva Ronaldo’ในขณะที่ขวัญใจของพวกเขากำลังให้สัมภาษณ์กับสื่ออยู่ด้านนอก

“ผมมาอังกฤษครั้งแรกตอนอายุ18ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแต่เพราะพวกเขา(แฟนบอลยูไนเต็ด)ที่ต้อนรับผมอย่างอบอุ่นและก็เช่นกันกับวันนี้ มันยิ่งกว่าความฝันที่กลายเป็นจริง”

“ไก่ป่า”

- Advertisements -
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments