หงส์ต้องหา"นิวคูตี้"

ไม่ได้มีเจตนาสื่อสารว่าการที่ไม่มีฟิลิปป์ คูตินโญ่ส่งผลให้พวกเขาต้องตกเป็นฝ่ายตามหลังแมนเชสเตอร์ ซิตี้ไปเรียบร้อยโดยทำแต้มตกหายถึง 11 แต้มจาก 9 เกมลีกหลังสุด
ทว่ามันเป็นการวิเคราะห์จุดเด่น-จุดด้อยทั่วไปว่าแต่ละทีมควรปรับปรุงตรงไหนซึ่งสำหรับลิเวอร์พูลทีมนี้การก้าวกระโดดมาได้ลุ้นแชมป์เต็มตัวซีซั่นนี้ย่อมถือเป็นผลงานที่ดีแน่นอน เพียงแต่ทุกคนก็ย่อมปรารถนาคำว่า"ดียิ่งขึ้น"หรือ"ดีที่สุด"อย่างมิต้องสงสัย
ในแง่ของการทำทีม เงินที่ขายคูตินโญ่ไปให้บาร์เซโลนาร่วม 145 ล้านปอนด์ก็แปรสภาพเป็นอลิสซงกับเวอร์กิล ฟาน ไดค์ซึ่งนี่เป็นสองจิ๊กซอว์ที่สำคัญยิ่งของทีมซีซั่นนี้
อย่างไรก็ตามหากมันยังไม่เพียงพออีกต่อการเถลิงบัลลังก็แชมป์รอบสามทศวรรษก็ต้องมานั่งเสาะหาถึงเหตุผลว่าเพราะอะไรกัน
แมนฯซิตี้ภายใต้เป๊ป กวาร์ดิโอล่ามีขุมกำลังที่ดีกว่า พวกเขาเป็นทีมที่แพ้ไปแล้ว 4 เกม ลิเวอร์พูลแพ้แค่เกมเดียวแต่นั่นก็ไม่ได้สรุปได้ว่าทีมแพ้น้อยกว่าต้องเป็นแชมป์
หลายต่อหลายนัดที่เดอะ ค็อปนั่งกัดเล็บด้วยความอึดอัดเมื่อสามตัวรุกเล่นต่ำกว่ามาตรฐานหรือว่าจนปัญญาฝ่าแนวรับคู่แข่งในการไปล่าตาข่าย วิธีการของเกมลูกหนังที่จะทำประตูมีหลากหลาย ไม่ใช่แต่หวังกองหน้าทำได้ มันมีลูกเซตพีซ ลูกฟรีคิกและการเติมมาจากแถวสอง แน่นอนรวมถึงการยิงไกลของแผงมิดฟิลด์
เชื่อว่านี่ก็เป็นสิ่งเดียวกันที่สาวกหงส์รู้สึก
กองกลางที่มีลักษณะคล้ายเกินไปในทีม ไล่ตั้งแต่จอร์แดน เฮนเดอร์สัน, เจมส์ มิลเนอร์, ฟาบินโญ่, จินี่ ไวนาดุมจนถึงนาบี เกอิตา
รายละเอียดของสไตล์อาจต่างกันบ้างแต่สิ่งที่เหมือนกันคือทั้งหมดยังมีส่วนช่วยทีมเรื่องการทำประตูหรือกระทั่งแอสซิตส์น้อยไป
ผมขอแจกแจงข้อมูลเพิ่มดังนี้
แดนกลางลิเวอร์พูลทั้งหมดที่ไล่มา ผมรวมเชอร์ดาน ชากิรี่กับอดัม ลัลลาน่าไปด้วยอีกสองคน ยิงรวมกันได้แค่ 12 ประตูเท่านั้นซีซั่นนี้ แบ่งเป็นชากิรี่ 6 ลูก, มิลเนอร์ 3, ไวนาดุม 2, ฟาบินโญ่ 1 ส่วนเกอิตา, เฮนโด้และลัลลาน่าไม่มีสักประตู
มาถึงแอสซิตส์บ้าง ทั้งหมดก็มีแอสซิตส์รวมกันแค่9 ลูกซึ่งถือเป็นตัวเลขที่น้อยมากกับบทบาทมิดฟิลด์ที่ต้องขับเคลื่อนเกม คือถ้ายิงไม่ได้ ก็ต้องมีการเปิดบอลให้เพื่อนเข้าทำให้ได้
ลองมาดูฝั่งแมนฯซิตี้บ้าง พวกเขาที่ประกอบด้วยดาบิด ซิลบา, แบร์นาโด ซิลวา, อิลคาย กุนโดกัน, เฟร์นานดินโญ่จนถึงเควิน เดอ บรอยน์
ทั้งหมดทำประตูช่วยทีมไปแล้ว 18 ลูก แอสซิตส์รวมกัน 16 ครั้ง
นี่ยังไม่เอาริยาด มาห์เรซมารวมอีกคนเพราะบางเกมบทบาทก็ไปริมเส้นตัวสูงเหมือนกองหน้าอีกคนแต่บางเกมเป๊ปก็จับถอยลงมาอยู่ด้านล่างเพราะอดีตดาวเตะเลสเตอร์กระหน่ำไป 6 ประตูกับอีก 2 แอสซิตส์
นี่เองคือความแตกต่าง
ความจริงทั้งโม ซาล่าห์, ซาดิโอ มาเน่จนถึงโรเบร์โต้ ฟิร์มิโน่ก็ไม่ได้เลวร้ายในซีซั่นนี้ ถึงไม่เปรี้ยงปร้างเท่าปีก่อนแต่มาตรฐานของทั้งหมดยังอยู่ในระนาบที่ฝากความหวังได้ เรื่องฟอร์มตกบ้างก็ปกติของนักฟุตบอลที่เตะกันร่วมสิบเดือนเพียงแต่ส่วนอื่นของทีมต้องขึ้นมาช่วยทีม
ยุคที่มีสตีเว่น เจอร์ราร์ดนำทัพ ก็ได้กัปตันคนนี้ซัดประตูสำคัญพาทีมเก็บชัยในเกมที่ดูเหมือนว่าไม่น่าจะทำได้แต่ยุคนี้ไม่มีแบบนั้น
ย้อนไปสมัยคูตินโญ่ยังสวมชุดสีแดง ก็ได้เขาที่คอยบงการเกม มีการแอสซิตส์ การทำทางและเหนืออื่นใดลูกซัดแถวสองจากดาวเตะบราซิลคนนี้ช่วยทีมมาบ่อยหน
ก่อนหน้านี้คล็อปป์เองเคยบอกว่า"พอใจกับทีมที่มี"ซึ่งการที่เขาเองพัฒนาทีมมาได้ถึงตรงนี้ก็ต้องชื่นชมในฝีมือหากแน่นอนว่าไม่เพียงแต่ลิเวอร์พูล ทุกทีมก็เหมือนกันที่ต้องพยายามปรับปรุงทีมให้ดียิ่งขึ้นต่อไป
ตอนนี้เกมรับถือว่าไว้วางใจได้แล้ว จะทำอย่างไรในวันที่สามตัวรุกนัดกันปืนฝืด
กองกลางที่สอดขึ้นมาช่วยแบ่งเบาภาระต้องมี นี่น่าเป็นการบ้านที่คล็อปป์กับทีมงานต้องทำในซัมเมอร์นี้เพราะถึงจะได้อเล็กซ์ ออกซ์เลด แชมเบอร์เลนกลับมาแต่ก็ยังไม่ใช่คำตอบสุดท้ายกับคำว่า"นิวคูตี้"
"ไก่ป่า"