ตัวละครลับ! เบลเยี่ยมใช้งาน "อองรี" อย่างไร จึงพาทีมแล่นฉิว

ตัวละครลับ! เบลเยี่ยมใช้งาน "อองรี" อย่างไร จึงพาทีมแล่นฉิว

กลายเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ว่าทำไม โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ ผู้จัดการทีมชาติเบลเยี่ยม จัดการดึงเอาเธียร์รี่ อองรี เข้ามาเป็นทีมสตาฟฟ์ด้วย

    จริงๆแล้วประสบการณ์ การเป็นโค้ชของอองรี ถือว่ามีจำกัดมาก โดยเจ้าตัวเคยเป็นโค้ชอาร์เซน่อล ชุด u-18 ช่วงสั้นๆ แต่ก็โดนอาร์แซน เวนเกอร์ปลดออกจากตำแหน่ง แต่ไม่นานนักหลังจากว่างงาน อองรี ก็มารับงานสตาฟฟ์ของเบลเยี่ยมทันที

    โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ เผยว่า การมีเธียร์รี่ อองรีอยู่ สร้างประโยชน์ให้ทีมเบลเยี่ยมหลายประเด็นมากกว่าที่ทุกคนคิด และถือเป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญที่ทำให้เบลเยี่ยมเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลโลกได้แบบนี้ 

"อองรี มีประสบการณ์เคยคว้าแชมป์โลกมาก่อน ซึ่งมันเป็นสิ่งประเมินค่าไม่ได้สำหรับเรา ปัญหาหลักของนักเตะชุดนี้ แม้จะเก่ง แต่มีเรื่องของสภาพจิตใจ เหมือนมีกำแพงมากั้นว่าเบลเยี่ยมทีมนี้ ไม่ดีพอจะเข้ารอบลึกๆ ซึ่งอองรี เข้ามาช่วยทลายกำแพงตรงนี้"

"ขณะที่เรื่องของแท็กติกในสนาม หน้าที่ของอองรี คือติวเข้มกับบรรดากองหน้า เขาจะบอกว่า แต่ละคน ควรเคลื่อนที่อย่างไรในเขตโทษ ซึ่งเมื่อนักเตะอย่างอองรีพูดแล้ว จะเป็นสตาร์มาจากไหนก็ต้องฟัง เพราะเขาเคยคว้าแชมป์โลกมาแล้ว ซึ่ง บารมีของเขามันช่วยเราได้มาก"

"นอกจากนั้น อองรี ก็ยังเป็นคนที่จริงจัง และ มีมาตรฐานสูงมาก ซึ่งนั่นทำให้เขาเป็นหนึ่งในนักเตะที่เก่งที่สุดในโลก"

      ในเกมฟุตบอลระดับทีมชาติ ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงผู้เล่นให้เก่งขึ้นอย่างก้าวกระโดดในพริบตา แต่ทริกเล็กๆน้อยๆ และคำกระตุ้นจากคนเก่ง มันทำให้นักเตะยกระดับการเล่นได้เลย 

      โดยมิทชี่ บาตชูอายี่ หัวหอกเบลเยี่ยมอีกรายเผยว่า "เธียร์รี่ อองรี ทำให้ผมเติบโตขึ้น"

"เวลาเรามีปัญหา เขาจะเล่าว่าตอนเขาเป็นนักเตะแล้วแก้ปัญหานั้นอย่างไร ซึ่งมันช่วยทุกคนได้มาก"

"ผมไม่แน่ใจเลย ว่าผมเชื่อฟังพ่อแม่ เหมือนที่ผมเชื่อเธียร์รี่หรือเปล่า!"

      โดยหนึ่งในประโยคเด็ดที่สุด ที่อองรี กระตุ้นกลุ่มนักเตะเบลเยี่ยมคือ "การเป็นยุคทองที่แท้จริง คุณต้องหาเหรียญทองเอามาคล้องคอด้วย!" 

      โดยมีความหมายคือ เบลเยี่ยมชุดนี้ ได้รับการยกย่องว่าเป็นชุดที่ดีที่สุดตลอดกาล จนมีคนเรียกว่าเป็น "ยุคทอง" แต่จะเป็นยุคทองไม่ได้อย่างแท้จริง ถ้าไม่มีแชมป์ติดมือ ซึ่งทำให้นักเตะในทีมเบลเยี่ยมมีแรงกระตุ้นมากขึ้น อยากจะประสบความสำเร็จ จนตอนนี้เข้ารอบรองชนะเลิศบอลโลกไปแล้ว

อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร
Add friend ที่ @Siamsport
เพิ่มเพื่อน
Getty Images

[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]