เจาะกลยุทธ์เบลเยี่ยม รุมสดุดี "มาร์ติเนซ" ร้ายกาจโค่นบราซิล

เจาะกลยุทธ์เบลเยี่ยม รุมสดุดี "มาร์ติเนซ" ร้ายกาจโค่นบราซิล

สื่อดังในแดนแซมบ้า ทำการวิเคราะห์กลยุทธ์ของทีมชาติเบลเยี่ยม ว่าทำอย่างไร ถึงโค่นเต็งหนึ่งบราซิลลงได้ และยอมรับว่า หลายๆคน ประเมิน โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ กุนซือชาวสเปนต่ำกว่าที่คิด

    ก่อนเกมจะเริ่ม บราซิลเป็นต่อเบลเยี่ยมเล็กน้อย แต่พอลงเล่นจริงๆ เบลเยี่ยม แสดงให้เห็นถึงการจบสกอร์ที่เด็ดขาด และเกมรับที่เหนียวแน่น จนเป็นฝ่ายพลิกชนะบราซิลไปได้ 

   แต่กลยุทธ์ หรือแนวทางการเล่นของ "มาร์ตี้" มีอะไรบ้างไปลองอ่านบทวิเคราะห์พร้อมๆกัน

-------------------------------

1) โจมตีที่จุดอ่อน 

เจาะกลยุทธ์เบลเยี่ยม รุมสดุดี "มาร์ติเนซ" ร้ายกาจโค่นบราซิล

ถ้าดูจากปริมาณการส่งบอล ของเบลเยี่ยม จะเห็นเลยว่า บอลทั้งหมดขึ้นเกมรุกที่เอแด็น อาซาร์ 

นั่นเพราะพวกเขาอ่านจุดอ่อนได้ขาด แบ็กขวาของบราซิลชุดนี้ คือฟากเนอร์ ดาวเตะที่ไม่ได้เล่นในลีกยุโรป ดังนั้นประสบการณ์ในการรับมือ กับผู้เล่นพรสวรรค์ ถือว่ายังน้อยอยู่ ซึ่งจริงๆถ้ามีดานิโล่ ของแมนฯซิตี้ เกมน่าจะแน่นกว่านี้ 

อาซาร์ โจมตี และได้อิสระในการกระชากบอล เขาเล่นงานจนแนวรับบราซิลป่วนไปหมด โดยเฉพาะฟากเนอร์ ที่เล่นได้แบบมืดมนหนทางมาก แถมยังต้องเสียใบเหลืองเพื่อตัดฟาวล์ในช่วงครึ่งหลังอีกต่างหาก

2)ใช้วิตเซิล กับ เควิน เดอ บรอยน์ เป็นจุดศูนย์กลาง

เจาะกลยุทธ์เบลเยี่ยม รุมสดุดี "มาร์ติเนซ" ร้ายกาจโค่นบราซิล

อักเซล วิตเซิล เป็นหัวใจสำคัญกลางสนาม คอยเชื่อมเกม จากเพื่อนร่วมทีมทั้งหมด เป็นตัวพักบอลจากเซ็นเตอร์แบ็ก ก่อนจ่ายต่อไปให้ตัวรุก ขณะที่เควิน เดอ บรอยน์ เป็นหัวใจในเกมรุก จะเห็นได้ว่า อาซาร์ กับ ลูกากู จะไม่จ่ายบอลให้กัน ทั้งเกมทั้งคู่จ่ายบอลให้กันแค่ 1 ครั้ง

แต่เดอ บรอยน์ต่างหาก ที่จะเป็นคน "เลือกเพลย์"  เดอ บรอยน์ จ่ายให้อาซาร์ 16 ครั้ง และจ่ายให้ลูกากู 11 ครั้ง การที่บราซิล ไม่ยอมเสียตัวผู้เล่นมาประกบเดอ บรอยน์ แบบจริงจัง ก็ถือว่าพลาดมหันต์แล้ว 

3) ฝากทุกอย่างที่คูตินโญ่มากเกินไป 

เจาะกลยุทธ์เบลเยี่ยม รุมสดุดี "มาร์ติเนซ" ร้ายกาจโค่นบราซิล

ในเกมนี้ หากนับจำนวนการขึ้นบอล จะเห็นว่า คูตินโญ่ คือทุกอย่างของของบราซิล ทุกคนไปฝากบอลที่เขาไว้หมด คูตินโญ่ส่งบอลให้เนย์มาร์ 37 ครั้ง  มาร์เซโล่มาพักบอลไว้ที่คูตินโญ่ 44 ครั้ง และ เล่นร่วมกับแฟร์นันดินโญ่ 24 ครั้ง 

เขาเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของบราซิลชุดนี้ ซึ่งเบลเยี่ยมเองก็รู้ดี เราจึงเห็นกองหลัง รวมถึงมิดฟิลด์อย่างมารูยาน เฟลไลนี่ ไปป้วนเปี้ยนตลอด คูตินโญ่ ได้ยิงจะจะ บอลเข้ามุมจริง แต่นั่นก็เป็นเพราะเบลเยี่ยมบีบไว้หมดให้ยิงไปตรงนั้น ซึ่งกูร์ตัวส์จะเอื้อมไปถึง 

เบลเยี่ยมทำการบ้านมาดี และรู้ว่าความสำคัญของบราซิลชุดนี้ คูตี้ สำคัญยิ่งกว่า เนย์มาร์ ดังนั้น การประกบคูตินโญ่จึงสำคัญกว่า ไม่ให้เล่นง่าย ส่วนเนย์มาร์ คอยประกบหลวมๆไว้ก็พอ เพราะเดี๋ยวก็มีจังหวะเล่นพลาด

4) ตัดขาดเชซุส 

เจาะกลยุทธ์เบลเยี่ยม รุมสดุดี "มาร์ติเนซ" ร้ายกาจโค่นบราซิล

กาเบรียล เชซุส เป็นกองหน้าในใจติเต้ เพราะมีความเร็ว ไปในตำแหน่งที่ดีเสมอ ไม่แปลกที่เขามักจะได้ลงก่อนโรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ 

เบลเยี่ยมนั้น ตั้งใจตัดขาดเชซุสออกจากเกม และมีตัวป้องกัน ทุกระยะ เพื่อไม่ให้เชซุสพลิกบอล หรือชิ่งสั้นๆกับเพื่อนได้ สังเกตได้ว่าทั้งเกม เชซุสได้โอกาสเล่นร่วมกับเพื่อนแค่ 16 ครั้งเท่านั้น ขนาดคูตินโญ่ ที่เป็นตัวจ่าย ยังได้ส่งบอลให้เชซุสแค่ 2 ครั้งในเกมนี้ พอขาดตัวพลิก ตัวจบสกอร์ บราซิลก็ขาดความหวือหวาในเกมรุกไปเลย 

5) กล้าถอดกองหน้าเพื่อปิดเกม 

เจาะกลยุทธ์เบลเยี่ยม รุมสดุดี "มาร์ติเนซ" ร้ายกาจโค่นบราซิล

โรเมลู ลูกากู เป็นตัวอันตรายของทีมชาติเบลเยี่ยม เราเห็นว่าความแกร่ง และความเร็วของเขา ทำให้บราซิลเหนื่อยหนักเหมือนกัน 

แต่นาทีที่ 87 โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ กล้าที่จะถอดลูกากูออกไปเลย และส่ง ยูรี ตีลีม็องส์ ลงมาในตำแหน่งมิดฟิลด์ตัวกลาง อัดกลางให้แน่น ร่วมกับเฟลไลนี่ และวิตเซล 

จริงๆลองคิดดูว่า ถ้าบราซิลตีเสมอได้ เบลเยี่ยมต้องลงเล่นช่วงต่อเวลาพิเศษโดยไม่มีลูกากู แต่มาร์ติเนซ มั่นใจว่าลูกทีมจะเอาอยู่ และสุดท้ายก็เอาอยู่จริงๆ ปิดเกม 2-1 ให้ได้ ย่อมดีกว่าไปเอาชนะในช่วงต่อเวลาพิเศษอยู่แล้ว

อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร
Add friend ที่ @Siamsport
เพิ่มเพื่อน
Getty Images

[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]