เล่นแบบแชมป์! 5 ข้อเคลียร์ๆฝรั่งเศสโค่นอุรุกวัยสุดเหนือ

เล่นแบบแชมป์! 5 ข้อเคลียร์ๆฝรั่งเศสโค่นอุรุกวัยสุดเหนือ

ทีมชาติฝรั่งเศส ทะลุผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ได้สำเร็จเป็นทีมแรกในฟุตบอลโลกครั้งนี้ ด้วยฟอร์มการเล่นที่ดีมาก อาจไม่หวือหวาเหมือนเกมชนะอาร์เจนติน่า แต่ก็ดีพอที่จะเข้ารอบต่อไป

จากเกมนี้ มีอะไรหลายอย่างที่สะท้อนให้เห็น ความเก๋าเกม และ ความยอดเยี่ยมของฝรั่งเศส ซึ่งมันก็อาจจะดีพอ ทำให้พวกเขา ก้าวไปเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกในครั้งนี้ได้สำเร็จด้วย

1) อ่านจุดอ่อนคู่แข่งเป็น 

เล่นแบบแชมป์! 5 ข้อเคลียร์ๆฝรั่งเศสโค่นอุรุกวัยสุดเหนือ

ในทัวร์นาเมนต์นี้ อุรุกวัย เล่นมา 4 เกมแรก เสียประตูแค่ลูกเดียวเท่านั้น คือในเกมกับโปรตุเกส เป็นลูกเตะมุม ก่อนจะเป็นเปเป้ โหม่งเข้าประตูไป ถ้าพูดถึงเกมรับในจังหวะโอเพ่นเพลย์  อุรุกวัยคืออันดับ 1 บอลโลกครั้งนี้ ยังไม่เสียประตูจากโอเพ่นเพลย์เลย ดังนั้นการจะเจาะทะลวง ต้องเป็นการโจมตีในจังหวะลูกนิ่ง 

เราจะเห็นได้ว่า ฝรั่งเศสเน้นมากๆ เมื่อได้ฟรีคิก และกรีซมันน์ เปิดบอลสวยมาที่จุดนัดพบ ก่อนจะเป็นราฟาแอล วาราน สะบัดโขกเข้ามุม เป็นแท็กติกที่ซ้อมกันมาเป๊ะ และใช้ได้ผลในเกมแข่งขันจริง 

เมื่อรู้ว่ามีช่องให้เจาะ ก็เจาะตรงนี้ นี่คือพัฒนาการที่เห็นของฝรั่งเศส คล้ายๆกับเกมที่แล้วที่เจออาร์เจนติน่า เมื่อรู้ว่ากองหลังคู่แข่งช้า ก็ใช้เอ็มบัปเป้เผา จนคว้าชัยมาได้ 

2) มีตัวทดแทนทุกตำแหน่ง

เล่นแบบแชมป์! 5 ข้อเคลียร์ๆฝรั่งเศสโค่นอุรุกวัยสุดเหนือ

เกมแรกที่ชนะออสเตรเลีย โกร็องแต็ง โตลิสโซ่ ออกสตาร์ตเป็นตัวจริง แต่เพราะผลงานน่าผิดหวัง เกมต่อๆมา เดส์ช็องส์ จึงใช้งานแบลส มาตุยดี้ เป็นตัวจริง แต่พอมาตุยดี้ โดนแบน โตลิสโซ่ ก็สามารถลงทดแทนได้ ไม่มีเคอะเขิน เล่นได้ในระดับมาตรฐานใกล้เคียงกัน 

ขณะที่ตัวรุกทั้งหลาย ที่รอคอย โอกาสทั้ง อุสมาน เดมเบเล่ และ นาบิล เฟคีร์พอลงเล่นก็สร้างความแตกต่างได้ตลอด 

3) เขี้ยว

เล่นแบบแชมป์! 5 ข้อเคลียร์ๆฝรั่งเศสโค่นอุรุกวัยสุดเหนือ

ฝรั่งเศสในบอลโลกครั้งนี้ แสดงความเขี้ยวให้เห็นชัดเจน พวกเขาทำในสิ่งที่ต้องทำ ไม่ต้องเล่นให้สวยหวือหวาอะไรมาก แต่ต้องทำตามเป้าหมายให้ลุล่วง

เกมกับเดนมาร์ก เดส์ชองส์ มีความเก๋าพอ พักตัวหลักครึ่งทีม แค่ประคองให้จบ 0-0 เพื่อให้เข้ารอบเป็นอันดับหนึ่งและเก็บแรงไว้เจอของแข็ง จากนั้น ดูในเกมกับอุรุกวัย พวกเขาพอนำ 1-0 ก็ไม่ได้โหมบุกเพื่อยิงลูกสองแบบเร่งร้อน แต่ใช้โอกาสฉาบฉวย คอยฉกความผิดพลาด ของอุรุกวัย กลายเป็นอุรุกวัยเองที่ร้อนรนจนขึ้นเกมไม่ได้

4) มีโชค

เล่นแบบแชมป์! 5 ข้อเคลียร์ๆฝรั่งเศสโค่นอุรุกวัยสุดเหนือ

เอดินสัน คาวานี่ กองหน้าระดับพระกาฬ ยิงคนเดียวสองประตูใส่โปรตุเกส แต่ดันเจ็บพอดี ลงไม่ได้ในเกมนี้ ซึ่งเมื่อเป็นแบบนั้น ฝรั่งเศสก็เล่นง่ายเลย ประกบแค่หลุยส์ ซัวเรซ คนเดียวก็อยู่  ในเกมนี้ท้ายครึ่งแรก มาร์ติน กาเซเรส ได้โหม่งเต็มๆ แต่โยริสปัดบอลได้ บอลลอย อยู่หน้าโกล์ตัวเอง แต่บอลดันมาเข้าเท้ากองหลังดีเอโก้ โกดิน ซัดหลุดกรอบไปอีก ถ้าจังหวะนี้ มาเข้าเท้านักเตะคนอื่น หรือให้โกดินยิงซ้ำอีกที ก็เป็นประตูไปแล้ว

ยังไม่นับประตูที่ 2 ของอ็องตวน กรีซมันน์ ที่ยิงไม่ได้ถึงกับอันตรายมาก แต่มุสเลร่า นายทวารอุรุกวัยปัดเข้าโกล์ตัวเองไปง่ายๆเลย 

โชคของฝรั่งเศสมีมาตลอด ตั้งแต่ได้จุดโทษในเกมแรกกับออสเตรเลีย จากวีเออาร์ ลูกยิงแฉลบเป็นประตูของป็อกบาก็ได้ประตูจากกฎโกลไลน์พอดี 

รวมถึงในเกมกับอาร์เจนติน่า ก็มีความโชคดี ที่โค้ชทีมฟ้าขาวเป็นฮอร์เก้ ซัมเปาลีพอดี และไม่ส่งตัวจี๊ดอย่างเปาโล ดิบาล่า และ กอนซาโล่ อิกวาอินลง แต่เลือกใช้งานเมซ่า กับ ปาวอน จึงทำให้ฝรั่งเศส เอาชนะได้ไม่ยากเกินไปนัก 

5) ทำประตูได้หลากหลาย

เล่นแบบแชมป์! 5 ข้อเคลียร์ๆฝรั่งเศสโค่นอุรุกวัยสุดเหนือ

ฝรั่งเศสคราวนี้ ครบเครื่องที่สุดในแนวรุก พวกเขาทำประตูได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นลูกนิ่ง (จุดโทษ กรีซมันน์ ,ลูกโหม่งวาราน) 

ลูกยิงไกลนอกเขตโทษ (กรีซมันน์ ยิงอุรุกวัย) , ลูกเข้าทำในกรอบ 6 หลา (เอ็มบัปเป้ ยิงเปรู) , เกมสวนกลับเร็ว (เอ็มบัปเป้ ยิง อาร์เจนติน่า) 

ฝรั่งเศส ชุดนี้เกมรับมั่นคง ส่วนเกมรุกก็เด็ดขาด ทำประตูได้ทุกรูปแบบ ถ้าฝรั่งเศสฟอร์มแบบนี้ จะเป็นใครที่รออยู่ พวกเขาเอาชนะได้หมด

อีกหนึ่งช่องทางในการติดตามข่าวสาร
Add friend ที่ @Siamsport
เพิ่มเพื่อน
Getty Images

[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]