Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)

Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผลงานอันยอดเยี่ยมของทีมชาติอังกฤษ ต้องยกเครดิตให้กับแกเร็ธ เซาธ์เกตเต็มๆ เมื่อเขาสามารถปรุงแต่งวัตถุดิบที่มี ผสมคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงจากมันสมองที่เรียกว่าแท็กติคลงไป จนเกิดเป็นเมนูเอกทำให้ร้านอาหารอังกฤษชุดนี้กลายเป็นร้านระดับมิชลินสตาร์ (มันช่างแตกต่างกับเชฟกระทะห่วยที่เคยเขียนไปก่อนหน้านี้ ฮา)

   ด้วยวัตถุดิบ(นักเตะ)ที่มีอยู่อย่างจำกัด(ฝีเท้า) เซาธ์เกตสามารถจัดสรรวัตถุดิบเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ภายใต้ความคาดหวังอันน้อยนิดกับทีมชุดนี้ที่หลายคนแม้แต่คนในชาติเองก็ไม่คิดว่าจะก้าวมาไกลได้ถึงรอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลโลก 2018

Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)

    แน่นอนว่าวัตถุดิบที่ดีที่สุดของเซาธ์เกต ก็คือแฮร์รี่ เคน ซึ่งผลงานในทัวร์นาเม้นต์นี้ก็บ่งบอกว่าเขาคือความหวังของคนทั้งชาติ นอกเหนือจากกัปตันอิงลิชรายนี้แล้ว คนอื่นที่ก้าวขึ้นมาโดดเด่นก็มีอย่างจอร์แดน พิคฟอร์ด, จอห์น สโตนส์, แฮร์รี่ แม็คไกวร์ สามหัวใจในแนวรับที่ช่วยทั้งป้องกันประตูและช่วยเติมขึ้นมาลุ้นทำประตูในลูกเซต พีซ

    อย่างไรก็ดี มีอีกคนหนึ่งที่อยากจะนำเสนอ ซึ่งเป็นคนที่หลายคนมองข้ามไป นั่นคือ จอร์แดน เฮนเดอร์สัน จอมทัพหมายเลข 8 ของสิงโตคำราม 

    หากเปรียบอังกฤษชุดนี้คือเมนู"ไข่เจียวปู"(ร้านเจ๊ไฝอันโด่งดัง) แล้วมีกัปตันเคนคือ เนื้อปูที่อัดแน่น เฮนโด้ก็เปรียบเสมือนซอสเครื่องปรุง ที่ทำให้อาหารจานนี้มีรสชาติกลมกล่อมพร้อมตอบสนองความหิวของลูกค้า

Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)

    ก่อนหน้าที่ฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้น แฟนๆและกูรูหลายฝ่ายต่างคาดว่า ตำแหน่งหมายเลข 6 (กองกลางตัวรับ)ของอังกฤษ จะตกเป็นของเอริค ดายเออร์ แต่พอถึงเวลาจริงตำแหน่งกลับเป็นเฮนเดอร์สัน ที่ยึดครองไปแทน

    จึงก่อให้เกิดข้อสงสัยแก่แฟนบอลผู้ดีซึ่งต่างตั้งข้อคำถามแก่เซาธ์เกตว่าทำไมถึงต้องใช้เฮนเดอร์สัน?

    นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ที่อดีตแข้งซันเดอร์แลนด์ ถูกตั้งแง่ในเรื่องของความสามารถ

    เพียงแค่ก้าวแรกในชีวิตที่แอนฟิลด์ ก็ถูกตั้งแง่ว่าไม่สมควรมีค่าตัวถึง 20 ล้านปอนด์

Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)

    พอหลังการอำลาทีมของสตีเว่น เจอร์ราร์ด เมื่อปี 2015 เฮนเดอร์สันก็ก้าวขึ้นมาเป็นกัปตันหงส์แดงอย่างเต็มตัว ซึ่งมันก็ทำให้เขาถูกตั้งแง่อีกว่าไม่เหมาะสมทุกประการที่จะมาสืบทอดตำแหน่งนี้ต่อจากกัปตันคนก่อน

    จริงอยู่ที่เขาไม่มีความเร็ว ไม่มีลูกยิงไกลสวยๆ ไม่มีการผ่านบอลเกินระยะ 50 หลา ไม่มีลูกคิลเลอร์พาส เหมือนอย่างที่เจอร์ราร์ดมี ผู้คนต่างคาดหวังว่าเขาจะต้องเป็นแบบนั้นๆ แต่เฮนโด้ ก็ตั้งหน้าตั้งตาทำหน้าที่ของตัวเองบนสนามต่อไป

    เฮนเดอร์สัน รู้ตัวเองดีว่าตัวเองมีลิมิตในตัวแค่ไหนซึ่งเขาก็สร้างมันออกมาให้ออกมาเป็นสิ่งที่สุดที่สุดแก่ทีมได้

Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)

    ในทีมลิเวอร์พูล หากไม่เกิดบาดเจ็บ ยังไงเขาก็คือตัวเลือกแรกของเจอร์เก้น คล็อปป์ ในตำแหน่งโฮลดิ้ง มิดฟิลด์ ซึ่งก็เหมือนกับเซาต์เกต ที่ไว้วางใจเขา จนเป็นตัวเลือกแรกบนแดนกลางทีมชาติอังกฤษ

    เหตุผลเพราะอะไรนะหรือ? ก็เพราะทั้งคล็อปป์และเซาธ์เกต รู้ดีว่าทีมจะได้ประโยชน์อะไรจากการที่มีมิดฟิลด์วัย 28 ปีรายนี้อยู่บนสนาม

    ตลอด 4 นัดที่เขาลงสนามในฟุตบอลโลกหนนี้ ผลงานของอังกฤษ ออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจ ซึ่งนัดเดียวที่เขาไม่ได้ลงคือเกมรอบสุดท้ายในรอบแบ่งกลุ่มที่แพ้เบลเยี่ยม 0-1 โดยดายเออร์ ได้โอกาสลงสนามแทนในนัดนี้

    หากใครได้ดูในเกมกับเบลเยี่ยมแล้ว จะเห็นเลยว่ากองกลางจากไก่เดือยทอง ไม่สามารถผสานสิ่งที่เฮนเดอร์สันทำไว้ได้เลย ว่ากันตามตรงคือเฮนเดอร์สัน ทำได้ดีกว่าทุกอย่างทั้งในเรื่องพละกำลัง เคลื่อนบอลได้เร็วกว่า คุมพื้นที่ได้ดีกว่า ชิงบอลกลับคืนจากคู่แข่งได้ สามารถปัดกวาดเกมรุกก่อนถึงแผงหลังรวมถึงคอยป้อนบอลให้แก่ผู้เล่นที่อยู่ในตำแหน่งสูงกว่าเขา(ตำแหน่งหมายเลข 8, 10)

Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)

    นอกเหนือจากแนวทางการเล่นดีที่แล้วทัศนคติของเขาก็เป็นสิ่งที่ทำให้เจ้าตัวเป็นที่ยอมรับของทุกคนรอบข้าง

    ในวันที่รู้ว่าตัวเองไม่ได้เป็นกัปตันทีมชาติในฟุตบอลโลก เขาก็ยังอวยพรให้แก่แฮร์รี่ เคน ซึ่งเจ้าตัวได้ออกมากล่าวว่า "ไม่ว่าผมจะเป็นกัปตันทีมหรือไม่ก็ตาม ก็ยังมีนักเตะคนอื่นที่เป็นผู้นำได้ แต่เราจะไม่กดดันเขา(เคน) มากเกินไป นั่นมันเป็นสิ่งสำคัญของเขา"

     "ทุกคนในทีมเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน และรู้ว่าผู้จัดการทีมกำลังจะทำอะไร ก็คือการสร้างความเป็นผู้นำให้แก่ผู้เล่นทุกคน"

    ซึ่งสิ่งที่เป็นตัวยืนยันคำพูดนี้ก็คือบทบาทของเขาในสนาม จะเห็นได้ว่าแม้เคนจะสวมปลอกแขนกัปตันทีมอยู่แต่บทบาทของเฮนเดอร์สันในฐานะผู้นำแสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน 

    หนึ่งสถิติที่น่าแปลกใจคือตลอด 29 นัดหลังของอังกฤษ ที่มีเฮนเดอร์สัน ลงสนาม ทัพทรี ไลออนส์ไม่เคยแพ้ให้กับทีมใดเลย นับว่าเป็นสถิติที่ยาวนานที่สุดที่ไม่เคยมีนักเตะคนไหนทำได้มาก่อน

    หากสถิตินี้ดำเนินไปต่อจนถึงจบมหกรรมฟุตบอลโลก นั่นก็หมายความว่าอังกฤษ จะไม่แพ้ทีมใดเว้นแต่แพ้ในการดวลลูกจุดโทษ..

    ถ้าจะบอกว่าทีมชาติอังกฤษชุดนี้คือชุดที่ดีที่สุดในรอบหลายสิบปีหรือไม่ ต้องบอกเลยว่าไม่ แต่ถ้าถามว่าคือชุดที่ลงตัวที่สุดมั้ย คำตอบคือ ใช่แน่นอน

Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)

    เซาธ์เกต มอบสิ่งที่ดีที่สุดให้แก่เหล่าแข้งสิงโตหนุ่ม ด้วยการให้ความเชื่อมั่นและสามารถจัดการสถานการณ์เรื่องนอกสนามและรับมือกับบรรสื่อต่างๆได้เป็นอย่างดี

    ในเกมกับสวีเดน ตามหน้าเสื่ออังกฤษดูเหนือกว่าแน่นอนแต่การที่จะชนะนั้นก็ไม่ง่ายนัก เมื่อจุดแข็งที่พวกเขามีคือลูกกลางอากาศ ซึ่งจุดนี้สวีเดนก็มีเหมือนกัน ทำให้คาดว่าการเล่นลูกเซตพีซ อาจไม่ได้ผลในนัดนี้

    อย่างไรก็ดี การวางแผนและการซ้อมที่มาเป็นอย่างดี ทำให้ประตูแรกของอังกฤษ ได้มาจากลูกเตะมุมซึ่งเป็นแฮร์รี่ แม็คไกวร์ ที่โถมเข้ามาโหม่งเต็มใบ 

    เมื่อเจาะลึกรายละเอียดในเพลย์นี้แล้ว นี่คือการแก้หมากของเซาธ์เกตที่ยอดเยี่ยม เพราะโดยปกติ แนวรับจากเลสเตอร์ จะเป็นตัวชงให้เพื่อนที่บริเวณเสาสองมากกว่า แต่นี่มายืนกระจุกกับเพื่อนร่วมทีมตรงกลางประตู ก่อนที่แข้งแต่ละรายจะกระจายตัวแยกจากกันเมื่อบอลได้ออกจากเท้าแอชลี่ย์ ยัง ลักษณะนี้คล้ายๆกับผึ้งแตกรักซึ่งสามารถทลายการมาร์คตัวของสวีเดนได้เป็นอย่างดี

Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)

    ส่วนประตูที่สองก็ตอกย้ำความเป็นทีมเจ้าเวหาอีกครั้งด้วยลูกโหม่งของเดเล่ อัลลี

    ขอยกความดีความชอบให้กับเซาธ์เกตและทีมสต๊าฟฟ์ ไปเต็มๆครับงานนี้

    ทั้งเซาธ์เกตและเฮนเดอร์สัน มีอะไรเหมือนๆกันเลยทีเดียว ในรายของเฮนโด้ได้พูดไปแล้วในหลายบรรทัดก่อนหน้านี้ ซึ่งในรายของพ่อครัวใหญ่อังกฤษ ก็โดนกระแสโจมตีอย่างหนักทันทีที่เข้ามารับงานเชฟแห่งอิงแลนด์

    เพราะเหตุจากผลงานการคุมทีมของเขาไม่สู้ดีนักกับมิดเดิลสโบรส์รวมถึงทีมชาติอังกฤษ ยู21

    สมัยคุมโบโร่ เมื่อฤดูกาล 2008/09 ทีมดังจากอีสานส่อแววจะตกชั้นจนทำให้สตีฟ กิ๊ปสัน เจ้าของสโมสรได้ประกาศว่าจะปลดเขาออกจากตำแหน่งหากไม่สามารถพาทีมรอดตกชั้นได้

    ซึ่งผลคือเซาธ์เกตไม่สามารถพาทีมรอดตกชั้นได้ จนต้องหล่นไปเล่นในเดอะ แชมเปี้ยนชิพ อย่าไรก็ดีอดีตกัปตันทีมแอสตัน วิลล่า ได้แสดงเจตนาแน่วแน่ว่าจะขอแก้ตัวพาทีมกลับคืนสู่เวทีลีกสูงสุดให้ได้จนทำให้เขาได้ใจจากแฟนโบโร่ไปเต็มๆ

    ในปีต่อมา เขาก็ได้โอกาสทำทีมโบโร่ต่อไปในลีกล่าง แต่ถึงกระนั้นหลังคว้าชัยชนะเหนือ ดาร์บี้ 2-0 ในช่วงเดือนตุลาคม 2009 เขาก็ถูกปลดจากตำแหน่งทั้งๆที่กำลังพาทีมรั้งอันดับ 4 ของตารางโดยตามหลังจ่าฝูงเพียงแต้มเดียวเท่านั้น โดนเจ้าของทีมให้เหตุผลว่าตนเองได้ตัดสินใจเรื่องนี้เพื่อผลประโยชน์ของสโมสร

    และสุดท้ายปีนั้นโบโร่ จบอันดับ 11 ไม่ได้ไปแม้แต่รอบเพลย์ออฟ..

    หลังจากนั้นเซาธ์เกตก็ไปบ่มเพาะวิชาลูกหนัง ก่อนจะรับตำแหน่งโค้ชทีมชาติอังกฤษ รุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี แต่ก็ทำผลงานได้ไม่ดีเท่าไหร่เมื่อพาทีมยังไลออนส์ ตกรอบแบ่งกลุ่มในศึกชิงแชมป์ยุโรป รุ่นอายุ 21 ปี ที่สาธารณรัฐเช็ก ในปี 2015 

    จนเมื่อปลายปี 2016 เขาก็ได้รับการโปรโมตมาเป็นกุนซือทีมชาติชุดใหญ่อย่างเต็มตัวท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์

Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)

    พร้อมกับได้รับการดูถูกว่าด้วยศักยภาพผู้เล่นและตัวกุนซือ จะไปได้ไม่ไกลในฟุตบอลโลก ที่รัสเซีย

    เวลาผ่านไปจนถึงวันนี้เขาก็กลบกระแสทางลบเหล่านั้นด้วยการพาอังกฤษทะลุเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ฟุตบอลโลกได้เป็นครั้งแรกในรอบ 28 ปี ชนิดที่สเวน โกรัน เอริคสัน หรือ ฟาบิโอ คาเปลโล่ ไม่สามารถทำได้ทั้งๆที่ในตอนนั้นอุดมไปด้วยสตาร์ระดับโลกในทีม..

    ฮีโร่ในอุดมคติคือพระเอกขี่ม้าขาวมาช่วยนางเอกรอดพ้นจากเหล่าวายร้าย

    แต่สำหรับ Unsung Hero คือ ฮีโร่ที่ทำความดีแบบไม่ต้องให้ใครมายกย่อง เป็นเหมือนผู้ปิดทองหลังพระเฉกเช่นสิ่งที่เฮนเดอร์สันกำลังทำ ส่วนเซาธ์เกตคือโค้ชโนเนม ที่โผล่มาอีกทีก็กำลังจะกลายเป็นฮีโร่ของคนทั้งชาติ..

HOSSALONSO

Unsung Heroes (ผู้ปิดทองหลังพระ)