ทำไม ซามเปาลี ไม่ใช้ ดีบาล่า?

ทำไม ซามเปาลี ไม่ใช้ ดีบาล่า?

แปลกแต่จริง ณ ขณะที่คนนอกอย่างเรามองว่า มักซ์ เมซ่า กับ กริสเตียน ปาวอน โคตรห่วย ได้เล่นเพราะเป็นคนโปรดบ้าง เป็นเด็กเส้นบ้าง กระแสที่ อาร์เจนติน่า กลับไม่โจมตีสองคนนี้เท่าไหร่

     ยิ่งกับเคสที่หลายคนขัดใจหนักหนาว่าทำไมถึงไม่ให้โอกาส เปาโล ดีบาล่า ลงมา โดยเฉพาะช่วงท้ายเกมกับ ฝรั่งเศส ที่ อาร์เจนติน่า กำลังไล่ตามอยู่ 2 ประตู

    สิ่งที่แฟนฟ้าขาวในไทยแทบโมโหแทบตายก็คือการเห็น เมซ่า ลงเป็นสำรองคนสุดท้าย

    กับเรื่องนี้ สำหรับคนที่ไม่เข้าใจหรือไม่ได้ติดตามข่าวสารจากสื่ออาร์เจนติน่าโดยตรง มันก็จะดูน่าหงุดหงิดอย่างที่เป็นๆกัน

    ทว่าความเป็นจริง เมื่อได้ลองไปไล่อ่านข่าว, คอลัมน์ หรือ บทวิเคราะห์หลายๆชิ้นของสื่ออาร์เจนติน่าจริงๆ ทั้งปัจจุบันและย้อนหลัง ทำให้ได้รู้ว่ามันมีคำอธิบายในตัวของมันอยู่ แทบจะเรียงเป็นไทม์ไลน์ออกมาเลยก็ว่าได้

    กล่าวคือมันไม่ใช่เรื่องปัจจุบันทันด่วนที่ ซามเปาลี พึ่งจะไม่ส่ง ดีบาล่า ลงเล่น หากแต่ตั้งแต่เขาเข้ามาคุมทัพ มันก็เป็นแบบนี้อยู่แล้วตั้งแต่ต้น

    กับ ดีบาล่า เอาเข้าจริง ซัมเปาลี เกือบจะไม่หิ้วมาบอลโลกด้วยอยู่แล้ว ในรอบคัดเลือกเขาแทบไม่ใช้สตาร์จาก ‘ม้าลาย’ คนนี้ หรือเกมอุ่นเครื่องกับ อิตาลี และ สเปน ซามเปาลี ก็ตัดชื่อทิ้งไปเลย

    เพราะอะไร ? 

    ซามเปาลี อธิบายว่าเขาสร้างทีมเพื่อเกื้อหนุน เมสซี่ ซึ่งแนวคิดนี้ คนอาร์เจนไตร์ทั้งประเทศ 'เห็นด้วย'

    เหตุนี้จึงไม่อาจส่ง ดีบาล่า ลงสนามได้ และกับคำถามที่ว่า “ถ้าไม่คิดใช้แล้วเรียกมาทำไม ?”

    คำตอบคือ ลดกระแส และเพื่อเป็นตัวแทนของ เมสซี่

    กล่าวคือ ตราบใดที่ เลโอ เมสซี่ ยังพร้อมลงสนาม ตราบนั้น เราก็จะได้เห็น ซัมเปาลี จับ ดีบาล่า ใส่สนับก้นนั่งอยู่ข้างสนาม เนื่องจากเขามองว่า ดีบาล่า มีความคล้ายคลึงกับ เมสซี่ มากเกินไป

    ดีบาล่า จะเปล่งประกายขีดความสามารถออกมาได้ก็ต่อเมื่อได้เล่นเป็นตัวรุกอิสระ

    แล้วคุณเคยเห็นทีมไหนในฟุตบอลโลก เล่นด้วยตัวรุกอิสระ 2 ตัวพร้อมกันมั๊ย ?

    ครั้งนึงเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน บาร์เซโลน่า เคยมีข่าวว่าอยากได้ ดีบาล่า แต่สุดท้ายก็เงียบไป ซึ่งสื่อดังอย่าง สปอร์ต ตีข่าวว่านั่นเป็นเพราะทีมสต๊าฟคุยกันแล้ว เห็นว่า ดีบาล่า ไม่สามารถให้อะไรได้ต่างจากที่ เมสซี่ ให้กับทีม ซ้ำยังมีคุณภาพน้อยกว่าอีกด้วย

    กล่าวคือหากจะเอา ดีบาล่า ลงมา เมสซี่ จะต้องนั่ง และ ทีมจะต้องปรับระบบการเล่นใหม่ทั้งหมด เช่นนี้แล้ว สำหรับ ซามเปาลี จึงเป็นเรื่องยากที่จะส่งกองหน้าสุดหล่อคนนี้ลงสนาม

    ครั้นจะดันขึ้นไปเล่นเป็นกองหน้าในกรอบเขตโทษ คุณสมบัติของ ดีบาล่า ก็ไม่สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดีเท่ากับ เซร์คิโอ อาก้วยโร่ ‘กุน’ หรือ กอนซาโล่ อิกวาอีน

    ทั้งนี้ ไม่ใช่ ซัมเปาลี คนเดียว ที่ไม่ค่อยใช้ ดีบาล่า เล่นร่วมกับ เมสซี่ เพราะกุนซือ 2 คนก่อนหน้านี้อย่าง เอ๊ดการ์โด้ เบาซ่า กับ เคราร์โด้ มาร์ตีโน่ ก็ไม่เลือกเช่นกัน

    พวกเขามองว่าสำหรับเกมรุก ในทีมสมควรมีกองหน้าจริงแค่ 2 คนเท่านั้น ซึ่งแน่นอนล่ะว่าสำหรับ ซัมเปาลี,เบาซ่า และ มาร์ตีโน่ คนแรกต้องเป็น เมสซี่ ส่วนคนที่ 2 ก็อย่างที่ว่าไว้ ยังไงธรรมชาติของ ดีบาล่า ก็เทียบกับ อิกวาอีน หรือ กุน ลำบาก

    นั่นคือคำอธิบายของโค้ชว่า ทำไม ดีบาล่า ถึงไม่ได้เล่น เจ้าตัวอาจจะเจ็บปวดที่ต้องทนนั่งอยู่ข้างสนาม แต่นี่คือความจริงที่ ซามเปาลี มอง และคงยากที่จะเปลี่ยนแปลง ตราบใดที่ เมสซี่ ยังไม่เลิกเล่น หรือ ซามเปาลี ยังอยู่ในตำแหน่ง

    ส่วนในรายของ เมาโร อิการ์ดี้ คำอธิบายมันไม่มีอะไรมาก ก็แค่ว่าเป็นสิ่งที่ ซัมเปาลี ต้องเลือกเท่านั้น

    กับตำแหน่งนี้ว่าไปแล้วก็น่าเห็นใจ ซัมเปาลี เหมือนกัน เพราะไม่ว่าเขาจะตัดใครออกไป ยังไงก็โดนวิจารณ์อยู่ดี หรือครั้นจะเลือกมาทั้งหมด ก็จะกลายเป็นการเบียดบังโควต้าอื่นๆโดยไม่จำเป็น

   กับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อได้รู้ได้เห็นจริงๆ ทำให้เข้าใจ ซัมเปาลี ในหลายๆอย่าง หากแต่ก็ให้ยากที่จะให้อภัยเช่นกันกับการพา อาร์เจนติน่า ตกรอบ

   เพราะเขาคือเทรนเนอร์ ซึ่งมันเลี่ยงไม่ได้ที่จะกล่าวขอบคุณเวลาทีมผล

   งานดี และก่นด่าเมื่อทีมห่วย

ทั้งๆที่เชื่อว่าด้วยขุมกำลังชุดนี้ ต่อให้ยอดโค้ชที่เก่งกว่านี้มาคุม ก็คงลงเอยไม่ต่างกัน

เจมส์ลาลีกา