ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

ฟุตบอลโลกครั้งแรกของผม...นั่งดูทีวีตอน 7-8 ขวบ กับตา ที่สุพรรณบุรี สมัยนั้นทีวียังเป็นภาพขาวดำ และครั้งนั้นอาร์เจนติน่าชิงกับฮอลแลนด์

     ตาผม (เสียไปแล้วเมื่อต้นปี) บอกว่าเสื้อลายคืออาร์เจนติน่า ส่วนเสื้อสีพื้นๆคือฮอลแลนด์​ซึ่งเป็นสีส้ม ผมเองก็งงรู้ได้ไง...พอถามก็โดนดุว่า “เออกูรู้ก็แล้วกันน่าว่าสีส้ม”

    ตาผมนี่เป็นแฟนบราซิลแกดูบอลโลกปี 1970 ตาเล่าว่าหลายคนพูดถึง เปเล แต่ตาของผมบอก “ทอสเทาเก่งกว่าเปเล่” นี่เล่นเอาผมพยายามไปค้นหาความจริงอยู่นาน

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

    บอลโลก 1982,86 สองครั้งนั้นผมยังเรียนหนังสือที่สุพรรณ ปี 1982 อยู่ม.1 ปี เริ่มอ่านสตาร์ซอกเกอร์รายสัปดาห์อย่างจริงจังที่ห้องสมุดโรงเรียนสองพี่น้องวิทยา ได้พูดคุยเรื่องบอลต่างประเทศกับครูแนะแนว ซึ่งท่านชอบ ฮันซี มุลเลอร์ นักเตะทีมชาติเยอรมัน (หล่อมาก) 

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

   ครั้งนั้นไม่ได้เชียร์ใคร แต่ไม่ชอบ โทนี ชูมัคเกอร์ ประตูเยอรมันที่กระแทก พาทริค บาติสตอง นักเตะฝรั่งเศสจนสลบคาสนาม

   อิตาลี แชมป์โลกครั้งนั้นทำให้รู้สึกว่าฟุตบอลนี่มันมีสีสันจริงๆ เพราะทีมอย่างบราซิล, อาร์เจนติน่า ที่ยอดเยี่ยมยังไม่รอด คาเตนัชโช ส่วนฝรั่งเศสที่สวยงามโดนความแข็งแกร่งของเยอรมันตะวันตกเดิมเล่นงาน แต่สุดท้ายเยอรมันก็มาเจอทีเด็ด อิตาลี ในนัดชิงแพ้ราบคาบ

   ปี 1986 อยู่ม.5 ได้ดูถ่ายทอดสดแบบเต็มๆก็ 1986 เพราะมันเริ่มตั้งแต่รอบ 8 ทีมสุดท้าย ช่วงนั้นชื่นชอบฝรั่งเศสของ มิเชล พลาตินี เล่นบอลสวย ดูเพลิน และ พลาตินี เก่งมาก แม้ว่าเขาพาทีมยูเวนตุสชนะลิเวอร์พูล 1-0 นัดชิงยูโรเปี้ยน คัพ ปี 1985 ก็ตาม

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

   ปี 1990 ชอบเยอรมัน ชอบแนวทางของ ฟร้านส์ เบคเค่นบาวเออร์ และพวกเขาคือเต็งแชมป์ร่วมกับบราซิลตั้งแต่ก่อนแข่ง ซึ่งสุดท้ายเยอรมัน ก็แชมป์จนได้ นักเตะชุดนี้นที่ชอบมาจากโคโลญจน์ ที่ผมแอบชอบทั้ง โทมัส เฮสเลอร์ “อิ๊กเค่” โบโด อิล์กเนอร์ ประตูวัยรุ่น ปีแอร์ ลิทท์บาร์สกี้ รวมทั้ง เจอร์เก้น โคห์เลอร์ ยอดตัวชนระดับโลก

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

   ปี 1994 ทำงานแล้วที่สยามสปอร์ต อยู่เวรตั้งแต่สองทุ่มจนบอลจบ ทำงานวันละ 12 ชั่วโมง แปลข่าว, แปลบทความลงหนังสือ เป็นนักข่าววัยรุ่นเลยตอนนั้นอายุ 24 ปี กำลังสนุกกับงาน ปีนั้นผมเชียร์สเปนครับ เพราะเริ่มเขียนคอลัมน์บอลสเปนด้วย 

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ


สเปนคือทีมที่เล่นบอลสวย พาสซิงเกม แต่ขาดความเด็ดขาด สุดท้าย ทีมชุดนั้นโค้ชคือ ฆาเบียร์ เคลเมนเต้ มี เป๊ป กวาร์ดิโอล่า แดนกลาง มิเกล นาดาล (ลุงราฟาเอล นาดาล) คุมหลัง อันโดนี ซูบิซาร์เรตา กองหน้าอย่าง ฆูลิโอ ซาลีนาส ขุนพลจากบาร์ซ่าเป็นแกน ซาลีนาส ที่ไม่คมเลย หลุดเดี่ยวยังยิงไม่เข้า เจอทีเด็ดอิตาลี สอยร่วงรอบ 8 ทีมสุดท้าย

 

   ปี 1998 ประจำเฝ้าออฟฟิศที่ลอนดอน เป็นบอลโลกที่ฝรั่งเศส ได้ดูถ่ายทอดสดทางบีบีซีและช่องสามอังกฤษ (ไอทีวี) สนุกมากๆ มี เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน, อาร์แซน เวนเกอร์ นั่งวิเคราะห์เกมก่อนแข่ง, พักครึ่งและหลังแข่ง ได้ความรู้เพียบจากสองคนนี้
ครั้งนั้นผมไม่ได้ตามเชียร์ใครเป็นพิเศษ ชอบ อาร์เจนติน่าที่มี กาเบรียล บาติสตูต้า

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

 

   ปี 2002 เป็นฟุตบอลโลกที่เอเชีย รู้สึกไม่ค่อยสนุกนะครับ เหมือนเป็นฟุตบอลโลกปาหี่ “สงสัย” ในความ “โปร่งใส” ของเกาหลีใต้ โชคดีที่บราซิล คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก พวกเขาเหนือกว่าทุกทีม เกมรับแน่น เกมรุกสุดยอดด้วย 3R โรนัลโด, ริวัลโด, โรนัลดินโญ ทางฝั่งเยอรมันของ รูดี้ โฟลเลอร์ ต้องยอมรับนะครับว่า เข้าชิงได้ก็เก่งแล้ว

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

   ปี 2006 เป็นฟุตบอลโลกที่ดูสนุก มีชีวิตชีวา เยอรมันแสดงให้เห็นถึงคุณภาพในการจัดอีเว้นต์กีฬาโลกที่สมบูรณ์แบบ ถ้าเยอรมันจะใช้ความเป็นเจ้าภาพเอาเปรียบ ผมว่าพวกเขาเป็นแชมป์โลกได้ คงไม่มีใครว่า ครั้งนี้ผมชอบเยอรมัน เล่นบอลสนุก มีสีสัน เจอร์เก้น คลินส์มันน์ ปฏิรูปฟุตบอลระดับทีมชาติเยอรมันได้ดี สร้างบรรยากาศการดูบอลให้มีชีวิตชีวาอีกครั้งในเยอรมัน

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

   ปี 2010 เป็นครั้งแรกที่ได้บรรยายฟุตบอลโลก จนถึงนัดชิงชนะเลิศรู้สึกตื่นเต้นไปอีกแบบ ครั้งนี้ผมเอาใจช่วยสเปนและก็ไม่ผิดหวังเป็นครั้งที่สองในชีวิต ที่ทายทีมแชมป์ถูกต้องต่อจากปี 1990

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

   ปี 2014 บรรยายฟุตบอลโลกอีกครั้งกับ rs เที่ยวนี้เหมือนไม่สนุก ดูธรรมดามาก หรือเราชินแล้ว แต่ความสนุกมาเริ่มต้นรอบ 8 ทีมสุดท้าย โดยเฉพาะรอบรองใครจะคิดบ้างว่าบราซิลจะแพ้คาบ้าน 7-1 บอกตรงเอาใจช่วยอาร์เจนติน่า ....และก็ผิดหวัง

ฟุตบอลโลกในความทรงจำ

     ผมเป็นคนที่ไม่เคยเชียร์บราซิลเลย เป็นอะไรที่แปลกมาก

     ทีมที่ชื่นชอบและเอาใจช่วย....

    เริ่มจากฝรั่งเศสยุค มิเชล พลาตินี 

     เยอรมัน ของ เบคเคนบาวเออร์

     อาร์เจนติน่า แอบเชียร์ยุคหลังจากบอลโลก 1990

     สเปน อันนี้เชียร์ตั้งแต่ปี1994 เพราะ “เคย” เขียนคอลัมน์บอล สเปน ทุกวันนี้ยังเชียร์กระทิงดุอยู่

     ผมเชียร์อยู่แค่ 4 ทีมนี้ 

     ไม่เคยเชียร์ฮอลแลนด์ แม้นักเตะคนโปรดหมายเลข14 คือโยฮัน ครัฟฟ์ จะเป็นคนดัตช์ก็ตาม

     แล้วฟุตบอลโลกในความทรงจำรวมทั้งฟุตบอลโลก “ครั้งแรก” ของทุกท่านเป็นอย่างไรบ้าง

ร่วมแชร์กันได้ครับ

Jackie

เครดิตภาพ ; FIFA
#WorldCup