หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา

ไอเดียขอนแก่น 3 - 0 สวนสุนันทา VC
(25-22,25-11,27-25)
วันที่ : 01/02/2014    เวลา : 16:00 น.
สนามแข่งขัน : สนามกีฬากลาง จ.ขอนแก่น เข้าชม : 0
ถ่ายทอดสด :
ตบสาวเจ้าถิ่น "ไอเดีย ขอนแก่น" ที่นำทัพโดย เอ็มอร พานุสิทธิ์, แก้วกัลยา กมุลทะลา และ คัทลีย์ ปิ่นสุวรรณ เอาชนะ สวนสุนันทา วีซี ไปสบายๆ 3-0 เซต ในการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยลีกฤดูกาล 2014 เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา         การแข่งขันวอลเลย์บอลไทยลีกฤดูกาล 2014 เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา 

    

ไอเดีย ขอนแก่น 3 - สวนสุนันทา วีซี 0
    (25-22, 25-1, 27-25)

 
         ที่ยิมมเนเซียมสนามกีฬาจังหวัดขอนแก่น ตบสาวเจ้าถิ่น "ไอเดีย ขอนแก่น" เปิดบ้านพบกับ สวนสุ/นันทา วีซี โดยผู้เล่นของเจ้าบ้านชุดแรก ประกอบด้วย เอ็มอร พานุสิทธิ์, แก้วกัลยา กมุลทะลา,คัทลีย์ ปิ่นสุวรรณ,พรทิพย์ แสนตรง, กิตติยากร ผ่านสำแดง, ขวัญจิรา ยุทธไกร โดยมี เหวียน ธิ คิม ลิน เป็นผู้เล่นในตำแหน่งลิเบอร์โร่ ส่วนสวนสุนันทา ประกอบด้วย จิราพร นนยะโส, ชุติมา ศรีใสแก้ว, กมลพร สุขมาก, สุมาลัย ประสพสุข, อารีรัตน์ เสนาะเสียง, จารุณี สารนอก และมี เดือนเพ็ญ อารีเหลือ ลงเล่นลิเบอร์โร่

 
         เซตแรก ตบสาวไอเดีย ขอนแก่น ที่ได้เปรียบเสียงเชียร์รอบด้าน โดยมีชาวเมืองหมอแคนเข้ามาให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก ทว่าเกมยังคู่คี่สูสี แม้ว่าเจ้าถิ่นจะได้เปรียบ แต่สุดท้ายยังสลับกันทำแต้มทั้งสองทีม ก่อนที่ไอเดีย ขอนแก่น จะอาศัยความแน่นอนกว่า มีหัวเสา สลับกับบอลเร็ว ทำแต้มหนี 16-11
 
 
         อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเป็นฝ่ายตามหลังสวนสุนันทา ไม่ปล่อยให้แต้มขาด มีจารุณี สารนอก ที่ประสบการณ์มากสุดในสนาม ช่วยให้ทีมไล่ตามมาเป็น 19-23 ก่อนที่จะเป็นทางด้าน ไอเดีย ขอนแก่น ที่เอาชนะไปก่อนในเซตแรก 25-22 นำไปก่อน 1-0 เซต

 
         เซตที่สอง ไอเดียขอนแก่น ยิ่งเล่นยิงดี โดยเฉพาะเกมรับ และป้องกันที่เหนียวแน่น ออกนำห่างถึง 17-5 อย่างไรก็ตาม อารีรัตน์ เสนาะเสียง ของสวนสุนันทา เสิร์ฟดี ทำให้ทีมได้คะแนนไล่ตามมาเป็น 7-17 จากนั้น จารุณี สารนอก อดีตลูกยางชายหาดสาวไทย และสนธยา แก้วบัณฑิต ช่วยกันตบให้สวนสุนันทาไล่ตามมาห่าง 9-18

 
         โดยในเซตนี้ไอเดีย ขอนแก่น ยังไม่ส่งทัดดาว นึกแจ้ง บอลเร็วทีมชาติไทยลงสนามเนื่องจากยังได้รับอาการบาดเจ็บ และส่งผู้เล่นคนอื่นมาทดแทนตำแหน่งบอลเร็ว โดยรูปเกมยังได้เปรียบ ขณะที่สวนสุนันทา วีซี ยังไม่มีลูกหนัก โดนบล็อกของสาวเมืองหมอแคนขึ้นปิดได้หมด ทำให้เลือกตบหนีบล็อก ทว่ายังไม่ดีพอ คะแนนตามหลัง 10-21

 
         ต้องขอเวลานอกเพื่อแก้เกม ลงสนามมาสู้กันต่อ จารุณี สารนอกรับบอลเสียออกหลังไปเอง ส่วนธนาภรณ์ พลเรือง ตบหัวเสาให้ทีมไอเดีย ขอนแก่น หนีขึ้นแท่น 24-11 ต้องการเพียงแต้มเดียวจะได้เซตที่สอง เป็นทางด้านเอ็มอร พานุสิทธิ์ ที่เสิร์ฟบอลฮุกเข้าใส่ จารุณีอีกครัง ก่อนที่จะเป็นแต้มสุดท้ายเก็บเซตที่สอง 25-11 นำไปก่อน 2-0 เซต

 
         เปิดเซตที่สาม ไอเดีย ขอนแก่น เสียแต้มแรกไปก่อน หลังจากผู้เล่นหน้าเนตทำโอเวอร์ตาข่าย แต่ก็มาได้คืนจากความผิดพลาดของการทำหน้าเนตของคู่แข่งเสมอกัน 1-1 เกมของสวนสุนันทา เริ่มดีขึ้น อารีรัตน์ เสนาะเสียง ทั้งบล็อกทั้งขึ้นตบเอง ให้ทีมแซงขึ้นนำขอนแก่นบ้าง 6-4

 
         ก่อนที่จะรักษาความได้เปรียบ ขึ้นนำก่อนเบรคเวลานอกเทคนิคครั้งแรกของเซตสาม 8-7 กลับมาลงสนามอีกครั้ง ไอเดีย ขอนแก่น เกี่ยงกันเซตบอลเสียฟาล์ว และตบออกหลังเองอีกครั้ง ขณะที่สวนสุนันทา ได้ปิยะธิดา ละสูงเนิน ตบหัวเสาลงเส้นหลัง ทำให้ทีมเก็บ 3 แต้มรวด ขยับหนี 11-7

 
         แต่ทางด้านเจ้าภาพไม่หวั่น เอ็มอร พานุสิทธิ ตบทำแต้มให้ทีม ประกอบกับสวนสุนันทา เสิร์ฟเสียเองด้วย ทำให้สกอร์ของไอเดีย ขอนแก่น ตามมาเป็น 11-12 ก่อนที่ คัทลีย์ ปิ่นสุวรรณ จะเสิร์ฟดีผู้เล่นทีมเยือนรับไม่ได้ ตามมาเสมอ 12-12 ช่วงกลางเซต สวนสุนันทา วีซี เล่นได้ดีกว่า บอลเสิร์ฟดี และบล็อกยังช่วยกันปิด เก็บจังหวะบอลล้นกลับมาทำแต้มได้ นำ 18-15 บวกกับสกอร์หัวเสาของ สนธยา แก้วบัณฑิต อัดผ่านบล็อกลงไปนำ 19-15

 
         ชุติมา ศรีใสแก้ว ได้เล้นบอลเร็วซ้ำดาบสองลงไป สกอร์หนี 20-16 ทว่าทีมมาเสียฟาล์วตาข่ายทำให้เจ้าบ้านตาม 16-20 บอลรับของตบสาวสวนสุนันทาเหนียวแน่นขึ้น แม้จะแก้ไขมาแต่ก็ได้แต้มให้ทีมนำ 21-18 แต่ปิยะธิดา ตบไม่ผ่านตาข่ายเสียแต้มไอเดียตาม 19-21

 
         ทีมเยือนขอเวลานอกบ้าง ก่อนจะตามมาตีเสมอ 21-21 โดยพรทิพย์ แสนตรง ของไอเดีย ขอนแก่น เทคตัวสูงตบบอลหัวเสาให้ทีมแซงขึ้นนำในช่วงท้ายเซต 22-21 สวนสุนันทาขอเวลานอกอีกครั้ง พร้อมกับได้ 2 คะแนนจากความผิดพลาดของไอเดีย ขอนแก่นเอง พลิกกลับมาแซง 23-22 แต่เจ้าถิ่นไม่ยอมง่ายๆ เอ็มพร ตีหัวเสาเสมอ 23-23

 
         ทว่าปิยะธิดา แก้คืนทันควันให้สวนสุนันทา แซงอีกครั้ง 24-23 ก่อนที่เอ็มอร ของไอเดีย จะตบหัวเสาให้ทีมเสมอ 24-24 จากนั้นทั้งสองทีมแลกคนแต้มต่อแต้มเสมอ 25-25 ขวัญจิรา บล็อกลูกตบของสนธยา หัวเสาสวนสุนันทาอยู่หมัด 26-25 แต่กลับมาเสิร์ฟบอลออกหลังเสียเอง 26-26 แต่ผู้เล่นเจ้าถิ่นประท้วงขอชมภาพช้า ตามสิทธิ์ของกติกาใหม่ในการแข่งขัน ปรากฏว่า ลูกเสริ์ฟ พรทิพย์ แสนตรง ลงบนเส้นหลังพอดี กลับผลตัดสินให้เจ้าถิ่นเอาชนะไป 27-25 คว้าชัยไป 3-0 สกอร์ 25-22, 25-11 และ 27-25

 
         วาทะโค้ช  
        อภิชาติ คงสวัสดิ์ ผู้ฝึกสอนไอเดีย ขอนแก่น : เกมวันนี้ถือว่าโอเค สำหรับผลการแข่งขันที่ออกมาที่เราสามารถทำได้ 3 เซตรวด ขณะเดียวกันเมื่อมองความผิดพลาดที่เกิดขึ้นทั้ง 3 เซต เชื่อว่าทีมสามารถทำได้ดีกว่านี้ โดยเฉพาะลูกเสิร์ฟของผู้เล่นบางคนที่ยังผิดพลาด เกมรับบางคน รวมทั้งสภาวะทางอารมณ์ของนักกีฬาบางคนที่ต้องปรับปรุงให้มากกว่านี้ อาจจะเป็นเพราะการผสมผสานของผู้เล่นหน้าใหม่ และต่างชาติที่เข้ามา ทำให้เล่นยังไม่เข้าขากันเท่าที่ควร แมตช์หน้าเจออุดรฯ ซึ่งสถานการณ์ของอุดรฯ ทำให้พวกเขาต้องเอาชนะเราให้ได้ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่หากเราสามารถปรับปรุงข้อเสียในแมตช์นี้ คงจะชนะได้ไม่ยากเช่นเดียวกัน 
        หิรัญ กระต่ายทอง ผู้ฝึกสอนสวนสุนันทา วีซี : ยอมรับว่าวันนี้บอลแรก ตั้งแต่เซตแรกจนถึงเซตที่สาม เราผิดพลาดกันเยอะมาก โดยต้องเปลี่ยนเอาจารุณี สารนอก ออก เนื่องจากเกมรับชอตไปดื้อๆ ทำให้ต้องปรับเอา ปิยะธิดา ละสูงเนิน ไปยืนบอลหลักแทน จากตำแหน่งที่ถนัดบอลหลัง ซึ่งตอนซ้อมทุกคนทำได้ดีมาก แต่ลงเล่นเปลี่ยนไปอีกรูปแบบหนึ่ง ต้องปรับอีกมาก อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะแพ้ แต่บอลรุกของเราไม่ได้ด้อยไปกว่าไอเดีย ขอนแก่น แต่กลับพลาดบอลแรกมากว่า ส่วนนัดหน้าเจอกับสุพรีมฯ เล่นในบ้านอย่างน้อยต้องชนะ หรือต้องมีแต้ม

 
        สตาร์ ออฟ เดอะ แมตช์ : เอ็มพร พานุสิทธิ์ ผู้เล่นของ ไอเดีย ขอนแก่น 

2,270
Share :
  Comment