หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

เอทีพี ทัวร์
โนเล่โวไม่เคยตื่นตระหนกยามเจอเบรกพอยต์
19/08/2012 5:57:00


โนวัค ยอโควิช ยอดแร็กเกตชายเลือดเซิร์บ ระบุ เมื่อเจอเบรกพอยต์แล้วนั้น ตนก็ไม่เคยตื่นตระหนก และมักจะตั้งสมาธิกับการตีแบบเต็มที่ หลังเจ้าตัวโชว์ความใจแข็ง เอาตัวรอดจากเบรกพอยต์มาได้หลายครั้ง จนเก็บ ฮวน มาร์ติน เดล โปโตร นักหวดจากอาร์เจนตินา 2 เซตรวด ทะลุเข้าชิงรายการ เวสต์เทิร์น แอนด์ เซาธ์เทิร์น โอเพ่น สำเร็จ พร้อมระบุ เกมที่ 3 ของเซตแรก คือจุดเปลี่ยนสำคัญของแมตช์

 


 

 



        โนวัค ยอโควิช
นักเทนนิสชายมือ 2 ของโลกจากเซอร์เบีย กล่าวว่า เมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่เจอเบรกพอยต์นั้น ตนมักจะตั้งสมาธิเล่นให้ดุดันกว่าเดิม หลังจากที่แร็กเกตวัย 25 ปี เอาชนะ ฮวน มาร์ติน เดล โปโตร คู่แข่งชาวอาร์เจนไตน์ไป 2-0 เซต 6-3, 6-2 ในการแข่งรอบรองชนะเลิศ ศึกเวสต์เทิร์น แอนด์ เซาธ์เทิร์น โอเพ่น ที่เมืองเมสัน รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม ที่ผ่านมา



        แมตช์นี้ ยอโควิช ต้องเจอเบรกพอยต์ถึง 6 ครั้ง แต่เขากลับเอาตัวรอดมาได้หมด แถมยังหยุดเกมเสิร์ฟของอีกฝ่ายได้ 3 ครั้ง ทำให้อดีตนักหวดมือ 1 ของโลก เอาชนะไปได้ด้วยเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 27 นาที ซึ่งนี่นับเป็นการล้างแค้นของแร็กเกตเลือดเซิร์บด้วย หลังเขาเคยพ่าย เดล โปโตร 2 เซตรวด ในการแข่งเทนนิสชาย รอบชิงเหรียญทองแดง ของศึก โอลิมปิก เกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นเจ้าภาพ



        ขณะเดียวกัน ผลจากการแข่งในนัดนี้ ยังส่งผลให้ ยอโควิช คว้าชัยในการเล่นบนฮาร์ดคอร์ตได้ 15 แมตช์ติดต่อกันเข้าไปแล้ว อีกทั้งยังทำให้เขาสร้างสถิติอันสุดยอด ด้วยการรักษาเกมเสิร์ฟของตัวเองได้ถึง 60 รอบ จากการเจอเบรกพอยต์ 66 ครั้งหลังสุด



        เจ้าของแชมป์ระดับ แกรนด์สแลม 5 สมัย เผยว่า "เมื่อต้องเจอสถานการณ์แบบนั้นแล้วล่ะก็ ผมก็จะตั้งสมาธิกับการเล่นแต่ละแต้ม เมื่อคุณเจอเบรกพอยต์ หรือมีโอกาสได้เบรกนั้น คุณก็ต้องเล่นแบบ 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม ซึ่งเมื่อเจอสถานการณ์แบบนั้นแล้ว ผมจะพยายามตั้งสมาธิกับการเล่นให้มากกว่าเดิมอีก ผมพยายามที่จะหวดให้เต็มที่, เข้ามาเล่นในคอร์ต หรือเสิร์ฟแบบผสมกันไป ซึ่งจนถึงปัจจุบันมันก็ได้ผลดีล่ะนะ ผมรู้ดีว่า จะต้องรับมือกับความกดดันยังไงบ้าง รวมถึงรู้ด้วยว่า ผมต้องทำอะไร"



        นักหวดวัย 25 ปี เสริมด้วยว่า เกมที่ 3 ในเซตแรก ที่ตนเอาตัวรอดจากการเจอเบรกพอยต์ถึง 4 ครั้งได้ ก่อนที่จะรักษาเกมเสิร์ฟสำเร็จ จนขึ้นนำเป็น 2-1 เกม คือจุดที่ส่งผลต่อแมตช์ในครั้งนี้อย่างมาก "นั่นเป็นเกมที่สำคัญมากๆ เลยล่ะ และในการแข่งระดับนี้นั้น ความแตกต่างที่เล็กน้อยมากๆ ก็เป็นสิ่งที่สามารถตัดสินผู้ชนะได้เลย"



        "เรามีการตีโต้ที่นานมากในตอนต้น และเขาก็มีโอกาสเบรกผมได้หลายครั้ง ผมคิดว่า เกมนั้นคือสิ่งที่เปลี่ยนโมเมนตัมไปอย่างสิ้นเชิง ผมควบคุมอาการเครียดเอาไว้ได้, ตีได้ดี และเล่นเกมที่ดีที่สุดได้ในตอนที่ต้องการ" ยอโควิช ระบุ โดยในรอบชิงชนะเลิศนั้น เขาจะต้องพบกับมือ 1 ของโลกอย่าง โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ โคตรแร็กเกตชาวสวิส ที่ผ่านรอบตัดเชือกมาได้จากการเก็บ สตานิสลาส วาวรินก้า นักหวดเพื่อนร่วมชาติ 2-0 เซต 7-6(7-4), 6-3 ในวันเดียวกัน



ภาพจาก : AFP
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]
ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment