พม่าท้าสู้!ขอแย่งไทยจัดเอเชียนเกมส์2019 - siamsport tablet

พม่าท้าสู้!ขอแย่งไทยจัดเอเชียนเกมส์2019

Update:  03/04/2013 20:20:40
Post: 
View: 
พม่าท้าสู้!ขอแย่งไทยจัดเอเชียนเกมส์2019

พม่าเปิดศึกท้าสู้กับประเทศไทย ด้วยการขอจัดกีฬาเอเชียนเกมส์ 2019 หลังที่เนรมิตสร้างสนามซีเกมส์สุดอลังการ อีกทั้งยังผ่านมาตรฐานเอเชียอีกด้วย พม่ายิ้มแป้นเมื่อการแข่งขันกีฬาซีเกมส์เนื้อหอม สปอนเซอร์รุมตอมเพียบ มั่นใจช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของพม่าได้เป็นอย่างดี         หลังจากนายธนา ไชยประสิทธิ์ คณะกรรมการบริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย(บอร์ด กกท.) ในฐานะหัวหน้าคณะนักกีฬาทีมชาติไทยชุดเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ ระหว่างวันที่ 11-22 ธ.ค.นี้  ได้นำคณะสื่อมวลชนไทยตรวจความพร้อมของเจ้าภาพ ที่กรุงเนย์ปิดอว์ โดยเมียนมาร์ได้สร้างสนามกีฬากลางความจุ 30,000 ที่นั่ง เพื่อรองรับพิธีเปิด-ปิด และฟุตบอล เสร็จเรียบร้อย
 
 
         จากนั้นในวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา เมียท ตูยา ซอ คณะกรรมการฝ่ายต่างประเทศ ในคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเมียนมาร์ ได้นำคณะเยี่ยมชมหมู่บ้านนักกีฬาซึ่งก่อสร้างเกือบจะแล้วเสร็จทั้งหมด แบ่งออกเป็น 10 กลุ่มใหญ่ กลุ่มละ 10 อาคาร อาคารละ 8 ยูนิต ยูนิตละ 3 ห้องนอน ใน 1 ห้องนอนพักได้ 2 คน สามารถรองรับนักกีฬาได้ทั้งสิ้น 4,800 คน
 
 
         สำหรับชาติใหญ่ๆ มีนักกีฬาจำนวนมาก เช่น ไทย อินโดนีเซีย เวียดนามจะได้ที่พักชาติ 1 กลุ่มใหญ่ ส่วนชาติที่มีจำนวนนักกีฬาน้อยจะให้อยู่รวมในกลุ่มเดียวกัน แต่แยกอาคารจากกันเพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา
 
 
         โดยอาคารที่พักมีความสูง 2 ชั้น อยู่ห่างจากศูนย์กีฬาหลักประมาณ 2 กิโลเมตร แต่ละห้องมีเครื่องปรับอากาศ และจะมีจุดดูโทรทัศน์ส่วนกลางของอาคาร เครื่องซักผ้าและห้องนั่งเล่น ห้องทำอาหาร ขณะที่ห้องอาหารจะแยกออก 1 กลุ่มอาคาร (10 ตึก) จะมี 1 แห่งรวมทั้งสิ้น 10 จุด
 
 
         หลังจากสำรวจความพร้อมของหมู่บ้านนักกีฬา เมียท ตูยา ซอ กล่าวถึงแผนการนำหมู่บ้านนักกีฬา นำไปใช้ประโยนช์หลังจบการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ว่า รัฐบาลจะใช้หมู่บ้านนักกีฬาเป็นที่เก็บตัวนักกีฬาทีมชาติพม่า รวมทั้งจะสร้างมหาวิทยาลัยกีฬาขึ้นที่นี่ใหม่ทั้งหมด ถือเป็นศูนย์กีฬาที่มาตรฐานสูงสุดของประเทศ
 
 
         ด้าน อู ทอง ไท้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกีฬาพม่า และรองประธานโอลิมปิกพม่ากล่าวว่า สนามทั้งหมดในเนย์ปิดอว์และย่างกุ้งจะเสร็จสมบูรณ์ภายในเดือนมิถุนายนนี้ มั่นใจมากว่าพม่าจะพร้อมในการเป็นเจ้าภาพที่สมบูรณ์แบบ

 
         เพราะได้สร้างสนามเทียบเท่ามาตรฐานเอเชียนเกมส์เลยทีเดียว ในอนาคตมีแผนจะเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพเอเชียนยูธเกมส์ เอเชียนอินดอร์เกมส์ รวมทั้งเอเชียนเกมส์อีกด้วย ในส่วนของเอเชียนเกมส์ตั้งเป้าเสนอตัวในปี 2023 เป็นต้นไป หลังจากเวียดนามเสร็จสิ้นการเป็นเจ้าภาพในปี 2019 ซึ่งตรงกับครั้งที่ไทยพยายามเสนอตัวจัดเช่นกัน
 
 
         "เป็นนิมิตหมายที่ดี ที่มีภาคเอกชนจากต่างประเทศสนใจเข้ามาสนับสนุนเราเยอะ อย่างโค้กและซัมซุงก็มาสนับสนุนซีเกมส์ครั้งนี้ด้วย หลังจบซีเกมส์ผมมั่นใจว่าเศรษฐกิจของประเทศพม่าจะดีมากแน่นอน เพราะได้เปิดประเทศอย่างเต็มตัวแล้ว

 
         ส่วนเรื่องตัวนักกีฬาจะใช้นักกีฬาทุกเชื้อชาติที่มีในพม่ามาคัดตัวเลือกคนที่ดีที่สุด ซึ่งไม่ดูที่เชื้อชาติ เพราะพม่ามีความขัดแย้งทางเชื้อชาติที่หลากหลายสูงมาก โดยทุกเชื้อชาติมีสิทธิ์เป็นนักกีฬาทีมชาติได้ทั้งหมด นักกีฬาชุดนี้น่าจะมีทหารบ้าง 10-20 เปอร์เซ็นต์"
 
 
         ด้านนายธนากล่าวว่า ภาพรวมรู้สึกพอใจอย่างมากกับการเตรียมพร้อมของพม่า เพราะเตรียมการได้ดีมากกว่าที่คิดไว้ สำหรับเรื่องที่น่าเป็นห่วงน่าจะมีเพียงผู้ตัดสินที่อาจจะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ต้องดูสถานการณ์กันต่อไป© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.