'มหาสารคามเกมส์''แค่สอบผ่าน - siamsport tablet

'มหาสารคามเกมส์''แค่สอบผ่าน

Update:  03/04/2013 14:53:18
Post: 
View: 
 'มหาสารคามเกมส์''แค่สอบผ่าน

เจ้าภาพกีฬาชาติ ต้องดีกว่านี้


        กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ปิดฉากลงไปพร้อมๆ กับความภาคภูมิใจของชาวมหาสารคาม และฝากความประทับใจให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่อีก 1 ปี ก่อนที่จะถึงเจ้าภาพปีหน้า ซึ่งการเป็นเจ้าภาพของ จ.มหาสารคาม

        แม้ว่าจะประกาศความพร้อมก่อนหน้าการแข่งขันจะเริ่มขึ้น แต่ทั้งหมดไม่ได้สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์เสียทีเดียว

        ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ธรรมดาของการจัดการแข่งขันถูกหยิบยกมาพูดคุยในที่ประชุมทุกเช้าแต่ละวัน แต่นั่นไม่ใช้ปัญหาใหญ่ทุกอย่างเจ้าภาพสามารถจัดการได้ทันท่วงที
สนามแข่งขัน         ภาพรวมหลังจากการเป็นเจ้าภาพของมหาสารคาม ยังมีหลายอย่างที่ต้องปรับปรุงแก้ไข หากต้องการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติเหมือนที่ว่า ซึ่งเริ่มแรกว่ากันด้วยสถานที่จัดการแข่งขัน หรือสนามจัดการแข่งขันแต่ละชนิดกีฬานั้น โดยยิมเนเซียมสถานศึกษาภายในจังหวัดมหาสารคาม ที่ใช้จัดการแข่งขันบางชนิดกีฬาถือว่าคับแคบไม่เหมาะกับบางชนิดกีฬา แม้ว่าจะจัดแข่งขันได้ก็ตาม รวมทั้งการไม่สามารถจุผู้ชมในสนามเป็นจำนวนมากพอ ยกตัวอย่างเช่นสนามบาสเกตบอล ผู้ชมต้องล้นออกมายืนอออยู่หน้าทางเข้า ทั้งที่สนามยังสามารถมีพื้นที่ว่าง ติดตั้งที่นั่งที่สามารถโยกย้ายได้ ทำให้อรรถรสในการรับชมกีฬาหมดลงไปด้วย เมื่อต้องมายืนขาแข็งดูกีฬา

        การจัดการแข่งขัน
โปรแกรมการแข่งขันบางชนิดกีฬา อำนวยความสะดวกกับเจ้าภาพ แต่กลับไม่อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้กับนักกีฬา โดยเฉพาะฟุตบอล ต้องแข่งขันในช่วงเที่ยง หรือบ่ายโมง ในรอบแรกถือว่าเป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างโหด สำหรับนักกีฬาระดับเยาวชน หรือจะเป็นระดับใดก็ตาม ยิ่งอากาศร้อนระอุ 40 องศาฯ หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเสี่ยงต่อการเป็นลมหมดสถิติ เนื่องจากโปรแกรมท้าแดดได้        ศูนย์สื่อมวลชน
นอกจากอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่จัดให้ไฟดับวันแรกที่เปิด เพราะไม่มีเครื่องสำรองไฟแล้ว ข้อมูลอื่นๆ ที่คอยให้บริการและสอบถามข้อมูลค่อนข้างด้อยสำหรับเจ้าภาพหนนี้ การรายงานผลนอกจากอินเทอร์เน็ตแล้วไม่มีข้อมูลช่องทางอื่นบริการ ในกรณีที่เกิดความผิดพลาดจากการรายงานผลทางอินเทอร์เน็ต ไม่สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลจากคนอื่นๆ ได้ อีกทั้งประสานงานชนิดกีฬายังไม่มีความรู้กีฬานั้นๆ อีกด้วย

        พิธีเปิด-ปิด
ค่อนข้างจะเป็นพิธีเปิด-ปิดที่เรียบง่าย ต้องขอชมเชยว่าจัดได้ดี โดยเฉพาะการแสดงและพีธีการกะทัดรัด ไม่ยืดเยื้อ จริงๆ แล้วเนื่องสภาพอากาศที่ร้อนคงไม่มีใครจะอยากยืนรอ หรือนั่งชมการแสดง หรือพิธีการเป็นเวลานานๆ ซึ่งส่วนหนึ่งที่ต้องขอชมเจ้าภาพคือการเดินพาเหรดเข้าสู่สนามของ 77 จังหวัด ไม่จำเป็นต้องเดินวนลู่วิ่งไปเกือบรอบสนามเหมือนที่ผ่านมา ประหยัดเวลาไปได้มาก ส่วนการแสดงสามารถดึงเอาวัฒนธรรมท้องถิ่นออกมาโชว์ได้เต็มที่ ถือว่าสอบผ่าน

        ผู้ชมและการมีส่วนร่วม
หากไม่นับรวมพิธีเปิด-ปิด ยังถือว่าน้อยมากสำหรับการมีส่วนร่วมของภาคส่วนต่างๆ รวมไปถึงผู้ชมในแต่ละสนาม ซึ่งยกเว้นกีฬาฟุตบอลแล้ว คนในจังหวัดมหาสารคามไม่ได้ให้ความสนใจเท่าที่ควรจะมีแค่เพียงญาติหรือกองเชียร์นักกีฬาที่ขนกันมาเองเท่านั้น ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะมหาสารคามไม่ใช่จังหวัดที่โดดเด่นด้านกีฬาเหมือนกับจังหวัดอื่นๆ ทำให้ความสนใจลดน้อยลงไปด้วยนั่นเอง

        ผลงานนักกีฬาเจ้าภาพ
เจ้าภาพ ได้เพียง 2 เหรียญทอง จากกรีฑา และตะกร้อลอดห่วง อีกทั้งยังมี 6 เงิน และ 6 ทองแดง ทั้งที่ก่อนหน้านี้ประกาศตั้งเป้าเอาไว้ที่ 10 เหรียญทอง แต่น่าเสียดายที่ทำได้เพียง 2 ทองจากกีฬาความหวังเท่านั้น ส่วนกีฬาอื่นๆ วืดหมด ไม่เว้นแต่ว่ายน้ำที่มีลุ้นจากนักกีฬาตัวแทนวิ่งคบเพลิง ทำให้เจ้าภาพค่อนข้างอกหักไม่น้อย ซึ่งผลงานของนักกีฬาถือว่าสำคัญ จัดการแข่งขันดี แต่เหรียญรางวัลไม่สมน้ำสมเนื้อคงต้องพิจารณากันต่อไป

        บรรยากาศการเป็นเจ้าภาพ
ยังถือว่าไม่คึกคักเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งเกิดจากสถานศึกษาปิดภาคเรียน แต่ที่เป็นส่วนใหญ่หมายถึงคนที่ชื่นชอบกีฬา และการประดับประดาถนนหนทาง สร้างบรรยกาศให้คึกคักยังน้อยกว่าที่ควรจะเป็น สนามแข่งขันป้ายบอกทางมีเป็นจำนวนน้อย หากไม่สอบถามคงเดินทางไปสนามไม่ถูกอย่างแน่นอน แม้ว่าจะมีตามจุดหลักๆ ก็ตาม

        งบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดหากได้รับการจัดสรรปันส่วนที่พอเหมาะพอสม อาจจะไม่ใช่ปัญหาของจังหวัดเล็กที่จะจัดได้อย่างมีมาตรฐาน โดยเฉพาะการต้อนรับขับสู้ของเจ้าภาพ จะสร้างความประทับใจและทำได้ดีแค่ไหน จะได้รับการกล่าวขานได้สักกี่ปี มีสองอย่างคือ นักกีฬาและเจ้าหน้าที่กลับไปแล้วจะทิ้งความประทับใจเอาไว้ หรือว่าจะเก็บกลับไปด้วยเพื่อไปบอกเล่าเก้าสิบสู่จังหวัดอื่นๆ ได้รับฟังเป็นการประชาสัมพันธ์ไปอย่างแบบ เรื่องนี้ไม่ควรมองข้าม แต่ที่สำคัญของมหาสารคามจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ แค่นี้ยังไม่พอ ต้องปรับอีกเยอะ

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.