มติเอกฉันท์ยอดวิชา,แสงมณีคว้ายอดมวยไทยอาชีพ - siamsport tablet

มติเอกฉันท์ยอดวิชา,แสงมณีคว้ายอดมวยไทยอาชีพ

Update:  20/03/2013 21:25:34
Post: 
View: 
มติเอกฉันท์ยอดวิชา,แสงมณีคว้ายอดมวยไทยอาชีพ

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ มติที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณานักมวยไทยยอดเยี่ยม สมาคมผู้สื่อข่าวกีฬา เอกฉันท์ 7-3 ให้ ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์ และ แสงมณี ส.เทียนโพธิ์ ครองถ้วยพระราชทาน ร่วมกัน ''ชาติซ้าย'' สมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย เตรียมจัดงานเลี้ยงฉลองถ้วยพระราชทานให้ทั้งคู่ ด้วยตัวเองแต่ในนามสมาคมฯ        ชาติซ้ายนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานที่ประชุม

 
         เมื่อเวลา 16.10 น. วันที่ 20 มีนาคมที่ผ่านมา "ชาติซ้าย" สมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย ที่ได้รับมอบหมายแต่งตั้งจากสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาให้เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณารางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยม ถ้วยพระราชทาน ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬา ได้นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานที่ประชุมอีกครั้ง

 
         โดยมีคณะกรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งเดินทางมาร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง ขาดเพียง อนุมัติ เวชประเสริฐสุข กรรมการ และ "นายกตุ๋ย" ศิวดล ชวลิตปรีชา ที่ปรึกษา และนายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬา ที่ติดภาระกิจไม่สามารถเดินทางมาร่วมประชุมได้
 
        ให้คณะกรรมการพิจารณาด้วยความรอบคอบ

 
         หลังจากนั้น "ชาติซ้าย" สมชาติ เจริญวัชรวิทย์ ประธานที่ประชุม ได้กล่าวเปิดการประชุมทันที พร้อมกับขอให้คณะกรรมการที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ในครั้งนี้ ทำหน้าที่ด้วยความรอบคอบ "ขอให้คณะกรรมการที่เข้าร่วมประชุมในวันนี้ครั้งนี้ช่วยกันพิจารณาด้วยความรอบคอบด้วย"       ตัดจาก 3 เหลือ 2 สิงห์ดำปิ๋ว

 
         จากนั้นที่ประชุมเสนอให้มีการตัดรายชื่อนักมวยที่ผ่านมาเข้ารอบ 3 คนสุดท้ายในการประชุมครั้งที่ผ่านมา ออกอีก 1 คนเพื่อให้เหลือ 2 คนในรอบตัดสิน รอบสุดท้าย ปรากฏว่าที่ประชุมได้ตัดชื่อของ สิงห์ดำ เกียรติหมู่ 9 อดีตยอดมวยไทยปี 2545

 
         ที่ถึงแม้ว่านัดที่ผ่านมาหลังจากที่แพ้ยอดวิชาแล้วมาชนะคะแนนสะเก็ดดาว ในรายการลุมพินีแชมเปี้ยนเกริกไกร นัดวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ก็ไม่มีความหมายใดๆ ที่ประชุมจึงได้โหวตตัดชื่อสิงห์ดำในรอบ 3 คนสุดท้าย ทำให้เหลือยอดวิชากับแสงมณีที่เข้าไปลุ้น ตำแหน่งนักมวยไทยยอดเยี่ยม ในรอบสุดท้ายเพียง 2 ราย
 

        ให้สิทธิ์แสดงความเห็นเต็มที่

 
         ต่อมาประธานที่ประชุมได้เปิดโอกาสให้ คณะกรรมการที่เข้าร่วมประชุมได้แสดงความเห็น เกี่ยวกับตัวของยอดมวยที่ผ่านเข้ารอบ 2 คนสุดท้ายกันอย่างเต็มที่ เพื่อที่จะได้ตอบสังคมได้ จะได้มีเหตุผลไปบอกกับคนวงการมวยได้ว่าทำไม

 
         หลังจากนั้น ประธานที่ประชุมเปิดโอกาสให้คณะกรรมการที่เข้าร่วมประชุมได้แสดงความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่และกว้างขวาง และคณะกรรมการที่เข้าร่วมประชุมก็ได้นำข้อดีของนักมวยที่ผ่านเข้ารอบ 2 คนสุดท้ายชิงยอดมวยมาพูดกันเต็มที่เช่นกัน ทั้งของแสงมณีและยอดวิชา ที่แม้ว่าจะชกน้อยแต่ว่ามวยที่ชนะมาสุดยอดของแผ่นดินทั้งสิ้น
 

        เลขาฯ เสนอให้ครองถ้วยร่วมกัน

 
         เอาละ เมื่อคณะกรรมการได้แสดงความเห็นกันเต็มที่และกว้างขวางแล้ว ปรากฏว่า "ปู ปรัศนี" วิโรจน์ เพชรพูล เลขาฯ คณะกรรมการพิจารณา รางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยมของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬา ได้เสนอที่ประชุม อยากให้ทั้ง 2 คน ได้ครองถ้วยร่วมกัน

 
         เพราะว่าที่ประชุมตัดสินยาก เนื่องจากมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ใกล้เคียงกันมาก และไม่อยากให้ใครคนใดคนหนึ่งต้องเสียกำลังใจ  หากพลาดรางวัลนี้ และเพื่อส่งเสริมให้นักมวยทั้งคู่ที่ไม่ได้เป็นมวยของใครแต่เป็นมวยของทุกคน ของวงการมวยได้ก้าวขึ้นไปสู่ยอดมวยในอนาคตวันข้างหน้าต่อไป

        นายกถามที่ประชุมให้ได้ไหม

 
         หลังจากนั้นประธานที่ประชุม หรือว่า นายกสมาชาติ เจริญวัชรวิทย์ ได้สอบถามที่ประชุมว่า ให้ ครองถ้วยร่วมกันได้ไหม หรือว่าจะให้ครองถ้วยคนเดียวเหมือนที่ผ่านมาได้หรือไม่ได้ ให้ที่ประชุมเป็นผู้ตัดสินใจทั้งหมดและให้โหวตกัน
 

        มติ 7 ต่อ 3 ครองถ้วยร่วมกัน

 
         ปรากฏว่า มติที่ประชุมเสียงส่วนใหญ่ 7-3 ให้ ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์ และ แสงมณี ส.เทียนโพธิ์   ได้ครองถ้วยพระราชทาน นักมวยไทยยอดเยี่ยมของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬา ร่วมกันในปีนี้ (ปี 2555)   ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ การมอบรางวัลนับตั้งแต่ปี 2527 เป็นต้นมา ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่  นักมวย 2 คน ครองถ้วยพระทานร่วมกัน
 

        นายกยึดมติเสียงส่วนใหญ่ที่ประชุม

 
         ประธานที่ประชุม คือนายกสมชาติกล่าวว่า การที่มติที่ประชุมเสียงส่วนใหญ่เห็นเป็นอย่างไร ตนเองก็เห็นตามด้วยเพราะว่าทุกคนรับผิดชอบร่วมกันและทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว  เพราะนักมวยทั้งคู่ไม่ได้เป็นสมบัติของใครแต่เป็นของคนวงการมวยทุกคน ใครจะว่าอย่างไรตนเองในฐานะประธานพิจารณาก็พร้อมรับฟังความเห็นของทุกคนเช่นกัน
 

        เตรียมจัดฉลองถ้วยพระราชทานให้ทั้งคู่

 
         จากนั้น ประธานที่ประชุม คือ นายกสมชาติยังกล่าวกับที่ประชุมหลังจากที่คณะกรรมการที่ประชุมมีมติเรียบร้อยแล้วว่าตนเองในฐานะคนวงการมวยและในนามนายกสมาคมกีฬามวยอาชีพแห่งประเทศไทย จะจัดงานเลี้ยงฉลองถ้วยพระราชทานให้กับนักมวยทั้งคู่ทั้งยอดวิชาและแสงมณี อีกครั้ง

 
         หลังจากที่มีการจัดงานวันนักกีฬายอดเยี่ยม ในวันที่ 29  มีนาคมนี้ ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ หลักสี่ วิภาวดี รังสิต เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากนั้นจะให้ยอดวิชาและแสงมณีตกลงกันอีกทีใครจะครองถ้วยก่อน ใครจะครองถ้วยพระราชทานหลัง
 

        แสนชัย คว้ารางวัลผู้สร้างชื่อเสียง

 
         ต่อมาเป็นการพิจารณารางวัล ผู้เผยแพร่ศิลปะมวยไทยในต่างแดน ซึ่งมีนักมวยที่ผ่านเข่ารอบ สุดท้าย 3 คนคือ แสนชัย พี.เค.มวยไทยแสนชัยยิม ชก 9 ครั้ง ชนะทั้ง 9 ครั้ง ยอดแสนไกล แฟร์แท็กซ์ ชก 3 ครั้ง ชนะ 3 ครั้ง และ เอกประชา มีนะโยธิน ชก 5 ครั้ง (2 ทัวร์นาเมนต์ คือชกวันเดียวจบ)

 
         ปรากฏว่า เต๋งจ๋าที่จะคว้ารางวัลก็คือแสนชัยนักชกซูเปอร์สตาร์ของวงการมวยเมืองไทยของเรา แต่ คณะกรรมการที่ประชุมหลายคนแย้งว่า รางวัลที่ให้คือ ผู้เผยแพร่ศิลปะมวยไทย แต่แสนชัยไม่ใช่เพราะว่า การเดินทางไปชกต่างประเทศของแสนชัยในบางครั้ง เป็นการเดินทางไปชกโชว์มากกว่า

 
         การไปเผยแพร่ศิลปะมวยไทย เนื่องจากแสนชัยได้นำ ท่าม้าดีดกะโหลกไปโชว์แฟนมวยชาวต่างชาติจนเป็นที่ชื่นชอบอย่างมากในเวลานี้ ซึ่งท่าม้าดีดกะโหลก ไม่มีในตำราวิชามวยไทยและไม่ได้เป็นศิลปะมวยไทย อีกทั้งที่ผ่านมา การเดินทางไปชกยังต่างประเทศของแสนชัยก็ไม้ได้ขออนุญาติที่ถูกต้องจากสมาคม คณะกรรมการที่ประชุมหลายคนไม่เห็นด้วยกับการมอบรางวัลนี้ให้กับแสนชัย ในฐานะผู้เผยแพร่ศิลปะมวยไทย

 
         จึงงดการมอบรางวัลนี้ไป แต่สุดท้ายที่ประชุมได้ เปลี่ยนชื่อรางวัล จากผู้เผยแพร่มาเป็นผู้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และที่ประชุมก็โหวตให้แสนชัยได้รางวัลนี้ไป ในตอนท้ายของการประชุม หลังจากที่ใช้เวลาในการถกเถียงกันนานพอสมควรเช่นกัน หลังจากนั้น ประธานที่ประชุมได้ปิดการประชุมทันทีโดยที่ใช้เวลาในการประชุม นาน 1 ชม. เต็มๆ
 

        ลือนายกตุ๋ยสั่งล้มการประชุม

 
         หลังจากนั้นไม่นาน หลังจากที่คณะกรรมการ แยกย้ายกันกลับแล้ว ปรากฏว่ามีข่าวออกมา ว่า "นายกตุ๋ย" ศิวดล  ชวลิตปรีชา นายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาและที่ปรึกษาคณะกรรมการไม่เห็นด้วยกับการมียอดมวย 2 คน ครองถ้วยพระราชทานร่วมกัน จึงเตรียมนัดคณะกรรมการ ประชุมใหม่อีกครั้ง แต่หลังจากนั้นปรากฏว่า คณะกรรมการหลายๆ คนได้พูดคุยและทำความเข้าใจกับนายกตุ๋ยที่ไม่ได้เดินทางมาเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ ว่าสิ่งที่ทำไปนั้นเป็นมติเสียงส่วนใหญ่ของคณะกรรมการที่ได้ตัดสินไปแล้วจะไปกลับคำ กลับมติที่ประชุมไม่ได้ ทำให้เรื่องนี้เงียบไปในที่สุด

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.