สพล.ลั่นศึกพลบดีเกมส์มาตรฐานเท่าซีเกมส์ - siamsport tablet

สพล.ลั่นศึกพลบดีเกมส์มาตรฐานเท่าซีเกมส์

Update:  09/01/2013 22:40:54
Post: 
View: 
สพล.ลั่นศึกพลบดีเกมส์มาตรฐานเท่าซีเกมส์

สพล. ลั่นจัดศึกปัญญาชนมาตรฐานเท่าซีเกมส์ มั่นใจสร้างความประทับใจ ให้ทุกสถาบันที่เข้าร่วมศึก 'พลบดีเกมส์' ได้แน่ ขณะที่ฝ่ายขนส่งเตรียมชัตเตอร์บัสวิ่งรับส่งนักกีฬาไปสนามแข่งขันไว้ถึง 40 คัน บริการถึงที่ทั่วชลบุรี ด้านตำรวจเมืองชลฯ ระดมพลกว่า 3 พันนาย คุมเข้มรักษาความปลอดภัยเต็มที่ ทั้งในและนอกสนามแข่ง รวมถึงสถานบันเทิงทุกที่ เทคนิค ก.ก.ม.ท. ย้ำชัดงานนี้ตรวจโด๊ปทุกกีฬา เจอเมื่อไหร่ลงโทษหนักทันที
         ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 40 "พลบดีเกมส์" ที่สถาบันการพลศึกษาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรี ระหว่างวันที่ 10-19 ม.ค.56 ล่าสุด เมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา นายจารุวัฒน์ สัตยานุรักษ์ รองอธิการบดีสถาบันการพลศึกษา เผยในฐานะเป็นเลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ว่า ความพร้อม ณ ขณะนี้มีกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้วทั้งเรื่องการเตรียมการจัดแข่งขัน สนามแข่งขันทั้ง 30 ชนิดกีฬา รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้มีการซักซ้อมและเตรียมพร้อมมาเป็นระยะๆ แล้ว รอแค่ให้พิธีเปิดการแข่งขันเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการทุกอย่างก็จะเข้าที่มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม

 
         โดยในครั้งนี้ทางมหาวิทยาลัยที่เพิ่งจะเข้าร่วมกีฬามหาวิทยาลัยฯ ไม่กี่ปีก็ได้เป็นเจ้าภาพถือว่าได้รับเกียรติจากคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย หรือ ก.ก.ม.ท.อย่างมาก ทำให้ทางสถาบันทั้ง 17 วิทยาเขตตั้งใจอย่างมากที่จะเป็นเจ้าภาพครั้งนี้

 
         "เราพยายามที่จะจัดการแข่งขันให้ได้มาตรฐานเดียวกับซีเกมส์ และตั้งใจให้กีฬามหาวิทยาลัยฯ ครั้งนี้เป็นต้นแบบของการแข่งขันกีฬาที่ก้าวไปสู่ระดับสากลได้มาตรฐานระดับนานาชาติมากขึ้น ซึ่ง ณ วันนี้ผมยืนยันว่าเรามีความพร้อมกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้วและทันทีที่ไฟในกระถางถูกจุดขึ้นทุกอย่างก็จะเข้าระบบเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ และสร้างความประทับใจให้กับทุกสถาบันที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ให้ได้มากที่สุด" นายจารุวัฒน์ กล่าว


     เตรียมชัตเตอร์บัส 40 คันวิ่งรับส่งทั่วชลบุรี

 
         นายจารุวัฒน์ ยังได้กล่าวอีกว่า นอกจากในส่วนของฝ่ายเทคนิคที่ได้มีการวางระบบและเตรียมพร้อมไว้อย่างดีแล้วในเรื่องของระบบขนส่ง ขณะนี้ทางสถาบันได้เตรียมรถ "ชัตเตอร์บัส" ที่จะคอยวิ่งรับส่งนักกีฬาทุกสถาบันที่มีความประสงค์จะเดินทางไปยังสนามแข่งขันทั้ง 30 ชนิดกีฬาไว้แล้วโดยได้รับความร่วมมือจากทั้ง 17 วิทยาเขตและขนส่งจ.ชลบุรี รวมถึงผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีที่ได้ให้ความสำคัญกับการเป็นเจ้าภาพ "พลบดีเกมส์" ครั้งนี้อย่างมาก

 
         "ในส่วนของชัตเตอร์บัสขณะนี้เราได้เตรียมไว้ถึง 40 คัน โดยเป็นรถบัสโดยสารติดแอร์คันใหญ่ไว้ 11 คัน, รถตู้ปรับอากาศ 9 คัน และรถโดยสาร 2 แถวอีก 20 คัน ซึ่งจะวิ่งรับ-ส่งนักกีฬาไปตามสนามแข่งขันต่างๆ วนอยู่โดยทั่วใน จ.ชลบุรี ซึ่งจะมีจุดจอดรถอยู่ที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตชลบุรีจะออกวิ่งทุกๆ 20 นาที เพื่อความสะดวกของนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน และสถาบันการศึกษาที่อาจจะมีรถรับส่งนักกีฬามากันไม่เยอะ"

     นายกฯส่ง "ดร.วราภรณ์" เปิด "พลบดีเกมส์"

 
         ด้านประธานในพิธีเปิดการแข่งขันซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเชิญนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาเป็นประธาน แต่ล่าสุด นายจารุวัฒน์ กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีได้ติดภารกิจไม่สามารถเดินทางมาเป็นประธานได้และได้มอบหมายให้ ดร.วราภรณ์ สีหนาท รองเลขาธิการคณะ กรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) มาเป็นประธานในวันที่ 10 ม.ค.นี้ ซึ่งพิธีเปิดจะมีขึ้นที่สนามกีฬากลางสถาบันการพลศึกษา จ.ชลบุรี ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น.

 
         โดยการแสดงลูกทุ่ง ร.ร.ศุขลาพิทยา จากนั้นประธานเดินทางมาถึงในพิธี ก่อนที่จะเริ่มการแสดงชุด 1 "เพลงสามัคคี ศักดิ์ศรีแห่งการกีฬา" ต่อด้วยการแสดงชุด 2 "พลังสามัคคี คนไทย ใจหนึ่งเดียว เทิดไท้องค์ราชันย์"

 
         จากนั้นเข้าสู่ช่วงพิธีการซึ่งจะเป็นการเดินพาเหรดเข้าสู่สนามของสถาบันการศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขัน 120 สถาบัน ต่อด้วยการกล่าวต้อนรับคณะนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของผู้ว่าราชการจ.ชลบุรีในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันฯ ตามด้วยการกล่าวรายงานความเป็นมาของการแข่งขันโดย ดร.ประสาม สืบค้า ประธานคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (ก.ก.ม.ท.)

 
         จากนั้นประธานจัดการแข่งขัน นายสมพงษ์ ชาตะวิถี อธิการบดีสถาบันการพลศึกษากล่าวรายงานการแข่งขัน และในช่วงเวลา 18.00 น. เข้าสู่พิธีจุดไฟในกระถางคบเพลิง ซึ่งนักกีฬาที่จะทำหน้าที่จุดไฟคือ "น้องแต้ว" พิมศิริ ศิริแก้ว นักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติเจ้าของเหรียญเงินโอลิมปิกเกมส์ 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตามด้วยการแสดงชุดที่ 3 "วิถีไทย ภูมิใจไทย ใส่ใจสุขภาพ รวมพลังสู่อาเซียน" ปิดท้ายในพิธีเปิดการแข่งขัน "พลบดีเกมส์"

     "น้องแต้ว"ปลื้มได้วิ่งคบเพลิงพลบดีเกมส์

 
         ด้าน "น้องแต้ว" พิมศิริ ศิริแก้ว จอมพลังสาวทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองโอลิมปิก 2012 "ลอนดอนเกมส์" เปิดเผยถึงความรู้สึกที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้วิ่งคบเพลิงว่า "ดีใจมากที่ทางสถาบันการพลศึกษา เลือกให้ตนเป็นผู้ทำหน้าที่นี้

 
         ถือว่าเป็นเกียรติยศครั้งหนึ่งในชีวิต และเป็นครั้งแรกของ สพล.ด้วย ที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยด้วย โดยรายการนี้ถือว่าเป็นการแข่งกีฬาที่ใหญ่ของเมืองไทยรายการหนึ่ง ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมกับ "พลบดีเกมส์" ครั้งนี้"

 
         ส่วน อ.นิเวศ อาสนะนันท์ ผู้แทนฝ่ายเทคนิคของ ก.ก.ม.ท. ที่ดูแลกีฬาดาบไทย เปิดเผยว่า "จากการประชุมผู้จัดการทีมเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา ทางด้านกติกาของดาบไทยยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังคงใช้กฎกติกาเหมือนเดิม เพียงแต่ได้มีการอธิบายข้อสงสัยที่ผู้ฝึกสอนของแต่ละทีมให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

 
         โดยคาดว่าทางเจ้าภาพคือ สพล. น่าจะเป็นทีมที่ได้เหรียญทองแรกไปครอง ส่วนการแบ่งสายนั้นใช้วิธีจับสลากแบบให้กรรมการเป็นผู้จับ แทนการใช้คอมพิวเตอร์สุ่มข้อมูลเหมือนกับที่ผ่านๆ มา เนื่องจากบางทีมไม่เชื่อใจในความโปร่งใสของการใช้คอมพิวเตอร์ จึงทำให้ต้องกลับมาใช้วิธีการแบบดั้งเดิมดังกล่าว"

     มช.ตัวไม่ครอบถอนแข่งรักบี้ฯ 15 คน

 
         ด้านการประชุมผู้จัดการทีมนักกีฬาผู้สื่อข่าวรายงานว่าในส่วนของกีฬารักบี้ฟุตบอล 15 คน ได้มีการถอนทีมแข่งขันไป 1 ทีม คือ ทีมจาก ม.เชียงใหม่ ซึ่งผศ.ชัยโรจน์ สายพันธุ์ ผู้แทนฝ่ายเทคนิค ก.ก.ม.ท. ได้กล่าวว่า "จากการถอนตัวของ ม.เชียงใหม่ ซึ่งผู้แทนที่เข้าร่วมประชุมได้แจ้งว่าตัวนักกีฬาที่จะเข้าร่วมทีมแข่งขันบางคนได้ถูกลงโทษโดยสถาบันอยู่ ทำให้ไม่สามารถเดินทางมาแข่งขันได้ ซึ่งก็มีผลทำให้ในทีมมีนักกีฬาไม่ครบที่จะลงแข่งได้ ซึ่งในเรื่องนี้ทำให้ในสายแข่งขันของ ม.เชียงใหม่ ที่อยู่ในสาย เอ จะเหลือทีมเพียงแค่ 3 ทีมคือ "แชมป์เก่า" ม.กรุงเทพ, ม.ศรีนครินทรวิโรฒ และ มรภ.มหาสารคาม เท่านั้น

     "พงษ์เทพ" ซิวทองยูโดเบิกร่อง "พลบดีเกมส์"

 
         ส่วนโปรแกรมแข่งขันวันนี้ (10 ม.ค.) มีชิงชัย 5 เหรียญทอง ยูโด ชิง 2 ทองที่ หอประชุมโรงอาหารชั้น 2 สพล.วิทยาเขตชลบุรี ประเภทท่าทุ่มมาตรฐาน ชาย-หญิง ที่บรรจุให้มีแข่งขันในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยเป็นครั้งแรก

 
         ซึ่งเหรียญทองแรกจับตาที่ พงษ์เทพ ธำรงลักษณ์ นักกีฬาจากม.นอร์ทกรุงเทพ ทีมชาติเจ้าของอันดับ 4 ของโลกในการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่อิตาลีเมื่อ 4 เดือนที่แล้ว ซึ่งครั้งนี้ได้ลงแข่งขันคู่กับเพื่อนร่วมสถาบัน ศวัส ปฐมกุลนิธิ มีโอกาสกระชากเหรียญทองแรกใน "พลบดีเกมส์" มากที่สุด โดยการแข่งขันจะเริ่มในเวลา 09.30 น.

 
         นอกจากนี้ยังมีชิงชัยอีก 3 เหรียญทองจาก ดาบไทย ที่จะแข่งขันกันที่ โรงยิมฯ วอลเลย์บอล สพล.วิทยาเขตชลบุรี ในประเภท กระบี่บุคคลชาย "แชมป์เก่า" กฤษฎา ไตรศรัทธ์ จาก สพล. จะลงป้องกันแชมป์ เช่นเดียวกับ ประเภทดาบสองมือคู่ ชาย อชิร กลิ่นอำภา จาก สพล. ที่จะลงป้องกันแชมป์เช่นกัน ขณะที่ ทิพย์วิภา เนตรทิพย์ จาก ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ เจ้าของเหรียญทองประเภทกระบี่ บุคคลหญิงจะลงแข่งขันด้วย เริ่มแข่งขันเวลา 10.30 น.

     นายกฯยูโดลั่นตัดสินใสไม่เข้าข้างเจ้าภาพ

 
         นายหัสบดินทร์ โรจนชีวะ นายกสมาคมยูโดแห่งประเทศไทย เผยว่า นับเป็นครั้งแรกในกีฬามหาวิทยาลัยฯ ที่มีบรรจุการแข่งขันในประเภทท่าทุ่มมาตรฐาน ซึ่งถือว่าเป็นประเภททีมมีแข่งขันในระดับโลกเช่นกัน โดยครั้งนี้ต้องยอมรับว่าแม้จะเป็นประเภทที่ใหม่แต่นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันส่วนมากก็ผ่านการแข่งขันระดับชาติกันมาบ้างแล้ว และหลายคนก็มีชื่ออยู่ในชุดเตรียมทีมชาติของสมาคมด้วย

 
         แม้จะเป็นกีฬาที่มีการตัดสินด้วยสายตากรรมการแต่ตนยืนยันในฐานะที่เป็นนายกสมาคมฯว่า การตัดสินของกรรมการจะตั้งอยู่บนพื้นฐานความยุติธรรม และ ยืนยันว่าเจ้าภาพเองก็ไม่มีความได้เปรียบในการเป็นเจ้าภาพแต่อย่างใด คะแนนการตัดสินจะออกมาตามความสามารถของนักกีฬาเป็นหลักเพราะตนต้องการให้เกิดการพัฒนาของนักกีฬาเพื่อเตรียมพร้อมในการก้าวสู่ทีมชาติในอนาคต

     ก.ก.ม.ท.ย้ำตรวจโด๊ปเข้มทุกกีฬา

 
         นายปรีชา ประยูรพัฒน์ ประธานฝ่ายเทคนิค ก.ก.ม.ท. เปิดเผยว่า ภาพรวมขณะนี้ถือว่าเจ้าภาพเตรียมความพร้อมได้เป็นอย่างดี ทั้งเรื่องของที่พัก, การจัดรถให้นักกีฬาเดินทาง, สนามแข่งขัน รวมถึงการดูแลรักษาความปลอดภัยที่ถือว่ายอดเยี่ยมมาก ส่วนการประชุมทีมกีฬาไม่มีปัญหาการประท้วงกันแต่อย่างใด

 
         ขณะเดียวกันขอย้ำว่าการตรวจสารกระตุ้นทุกขั้นตอนจะเป็นไปตามมาตรฐานขององค์กรต่อต้านสารกระตุ้น (วาด้า) และหากตรวจพบจะลงโทษตามกฎอย่างเข้มข้นแน่นอน

     ตร.ส่งกำลังคุมเข้มกว่า 3 พันนายตลอดงาน

 
         ด้าน พ.ต.อ.พิสิฏฐ โปรยรุ่งโรจน์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เผยว่า จะมีการจัดตั้งศูนย์ประสานความร่วมมือระหว่างตำรวจและฝ่ายจัดการแข่งขัน โดยเน้นไปในส่วนของที่พักเพื่อความปลอดภัยแก่ชีวิตทรัพย์สินของนักกีฬาเป็น หลัก ขณะที่สนามแข่งขันก็จะวางกำลังเป็นพิเศษสำหรับกีฬาที่อาจมีปัญหาเรื่องของกองเชียร์ เช่น ฟุตบอล

 
         นอกจากนี้ยังดูแลรวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อย่างชายหาดบางแสนและสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลที่จะมีประชาชนและนักกีฬาไป เที่ยวมากเป็นพิเศษ ส่วนเรื่องการจราจรได้วางเจ้าหน้าที่ตามแยกใหญ่ๆ และสนามกีฬาที่สำคัญ เพื่อให้การจราจรราบรื่นมากที่สุด แต่ก็อยากฝากผู้ควบคุมทีมทุกสถาบันให้กำชับนักกีฬาเรื่องท่องเที่ยวสถานที่ อโคจรยามค่ำคืนด้วย โดยครั้งนี้มีการนำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 3,000 นายเข้ามาดูแลความปลอดภัยตลอดการแข่งขัน

 
         ขณะที่ รศ.ดร.ธนิต ธงทอง ไม่หวังเจ้าทอง กีฬาหลากหลาย นักกีฬาหลายคนของมหาวิทยาลัยหลายคนติดเก็บตัวทีมชาติ มาแข่งไม่ได้ กีฬาหวังมาจากว่ายน้ำ เป็นหลัก แต่หวังให้นักกีฬา

     มรภ.บุรีรัมย์-มช.ถอดชายหาด

 
          นายสุรศักดิ์ ทรัพย์เพิ่ม ผู้แทนฝ่ายเทคนิคกีฬาวอลเลย์บอล เปิดเผยหลังเสร็จสิ้นการประชุมผู้จัดการทีมวอลเลย์บอลชายหาด และวอลเลย์บอลในร่ม ว่าการประชุมผู้จัดการทีมผ่านไปด้วยดี ทุกทีมพอใจกับสนามแข่งขันทั้งชายหาด ที่แข่งที่ สพล.ชลบุรี ที่จัดให้มีสนามซ้อม 2 สนาม และสนามแข่ง 1 สนาม ส่วนวอลเลย์บอลในร่ม แข่งที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา ซึ่งมีความพร้อมทั้งในเรื่องของสนาม และแสงสว่างภายในสนาม

 
         ส่วนเรื่องคุณสมบัติของนักกีฬาจากการประชุมล่าสุดไม่มีการประท้วงเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ในส่วนของชายหาดนั้นมีทีมที่ถอนทีม 2 สถาบันคือ มรภ.บุรีรัมย์ ได้ถอนทีมชายหาดชาย เนื่องจากนักกีฬาประสบอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์ก่อนจะเดินทางมาแข่งขัน และแพทย์วินิจฉัยให้พัก ส่งผลให้ลงแข่งขันไม่ได้ กับอีกทีมคือ ม.เชียงใหม่ ที่ขอถอนทีมเนื่องจากนักกีฬาถูกตัดสิทธิ์ให้พ้นสภาพนักศึกษาของมหาวิทยาลัย จึงไม่สามารถส่งแข่งได้

 
         ส่งผลให้การแข่งขันในสาย จี ที่มี มรภ.บุรีรัมย์ ร่วมสายอยู่เหลือคู่แข่งเพียงแค่ 2 ทีมเท่านั้น กำแพงเพชร, ม.บูรพา ส่วนสาย เอช ตัด ม.เชียงใหม่ ออกไปเหลือ 2 ทีมเช่นกันคือ มรภ.ภูเก็ต กับ เจ้าภาพ สพล. สำหรับโปรแกรมแข่งขันจะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 10-19 ม.ค. 56 ทั้งชายหาดและในร่ม

     บาสฯ ไร้ปัญหาทุกทีมลงครบ

 
         นายฤทธิรงค์ จันทร์มีศิลป์ ผู้แทนฝ่ายเทคนิคกีฬากีบาสเกตบอล เปิดเผยว่า จากผลการประชุมผู้จัดการทีมที่ห้องประชุม ร.ร.ชลกันยานุกูล เมื่อวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งการประชุมนั้นผ่านไปด้วยดีไม่มีการถอนทีมหรือยื่นประท้วงเรื่องขาดคุณสมบัติ เพราะก่อนที่จะจับสลากแบ่งสายนั้นได้มีการตรวจสอบคุณสมบัติของนักกีฬาในเบื้องต้นมาแล้ว

 
         ซึ่งขณะนี้ได้เตรียมเอกสารและรายชื่อนักกีฬาไว้สำหรับการแข่งขันในวันที่ 10 ม.ค.นี้ โดยจะเริ่มแข่งในคู่แรกในเวลา 08.00 น. ที่โรงยิมเนเซียม ร.ร.ชลกันยานุกูล 

© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.