พร้อมแล้ว ''เชียงใหม่เกมส์'' กีฬาชาติมาตรฐานสากล - siamsport tablet

พร้อมแล้ว ''เชียงใหม่เกมส์'' กีฬาชาติมาตรฐานสากล

Update:  29/11/2012 11:18:32
Post: 
View: 
พร้อมแล้ว ''เชียงใหม่เกมส์''  กีฬาชาติมาตรฐานสากล

อีกเพียง 10 วันมหกรรมกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 ''เชียงใหม่เกมส์'' ที่ จ.เชียงใหม่ เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 9-19 ธ.ค.55 จะเริ่มขึ้น นี้ไม่ใช่ครั้งแรกของการเป็นเจ้าภาพกับการจัดกีฬารายการใหญ่ๆ เพราะที่ผ่านมา ''เชียงใหม่'' ดินแดนแห่งอารยธรรมล้านนาแห่งนี้ เคยผ่าประสบการณ์ที่สุดแสนล้ำค่าในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 18 เมื่อปี 2538 มาแล้ว


        ขณะที่การเป็นเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติไม่ธรรมดา เคยผ่านมือมาแล้วถึง 3 ครั้ง โดยครั้งแรกกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 2 ปี 2511 ต่อด้วยครั้งที่ 23 ปี 2533 และครั้งที่ 33 ปี 2545

        ดังนั้นกลับการหวนคืนมารับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 41  และเจ้าภาพกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 31 "เวียงพิงค์เกมส์" ระหว่างวันที่ 15-19 ม.ค.56 ในครั้งนี้ จึงเป็นเรื่องที่ชาวเมืองนครพิงค์รอคอยที่จะเปิดบ้านรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทั่วประเทศที่จะมาเยือนเชียงใหม่อีกครั้ง


   
     สำหรับ "เชียงใหม่เกมส์" ในครั้งนี้จัดแข่งขันทั้งหมด 43 ชนิดกีฬา ได้แก่  กรีฑา, กอล์ฟ, กาบัดดี้, กีฬาทางอากาศ, ขี่ม้า, คาราเต้-โด, คริกเกต, จักรยาน, ซอฟท์เทนนิส, ซอฟท์บอล, เซปักตะกร้อ, เทควันโด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เนตบอล, บริดจ์,บาสเกตบอล, บิลเลียด-สนุกเกอร์, แบดมินตัน, โบว์ลิ่ง, ปันจักสีลัต, เปตอง, เพาะกาย, ฟันดาบสากล, ฟุตบอล, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, มวยไทยสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก,      ยิงปืน, ยิมนาสติก, ยิงธนู, ยูโด, รักบี้ฟุตบอล, เรือพาย, ลีลาศ, วอลเลย์บอล (ในร่ม-ชายหาด), ว่ายน้ำ, วูซู, วู้ดบอล, หมากล้อม, ฮอกกี้ และแฮนด์บอล มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วม  13,527 คน (นักกีฬาชาย  6,125 คน, นักกีฬาหญิง  4,563 คน และเจ้าหน้าที่ 2,839 คน) 

        เชียงใหม่เกมส์ ใช้สัญลักษณ์เป็นรูปช้างซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัด มีพระธาตุดอยสุเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง พร้อมด้วยรูปวงกลมหมายถึงวงล้อสื่อพลังขับเคลื่อนการพัฒนาสู่ความสำเร็จ โดยใช้ช้างเผือกในเรือนแก้วเป็นสัญลักษณ์นำโชค มี "ม่วนอก" กับ "ม่วนใจ๋" และคำขวัญในการแข่งขัน  มิตรภาพเหนือสิ่งใดในเชียงใหม่เกมส์        มาถึง ณ เวลานี้ในเรื่องความพร้อมทุกอย่างพร้อมแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์กับการเปิดบ้านรับคลื่นนักกีฬาและเจ้าหน้าที่กว่าหมื่นคน โดยเฉพาะสนามแข่งขันได้มาตรฐานสากลแน่นอน เพราะส่วนใหญ่ใช้สนามกีฬาสมโภช 700 ปี ที่เคยเป็นสังเวียนจัดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 18 มาใช้งาน

        ยิ่งล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก "รองพ่อเมือง" นายฤทธิ์พงศ์ เตชะพันธ์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่  เผยว่า  เวลานี้ทางเชียงใหม่ได้เตรียมความพร้อมในการเป็นเจ้าภาพไว้ทั้งหมดแล้วไม่ว่าจะเป็นด้านสนามแข่งขันและฝึกซ้อม, ด้านที่พัก-อาหาร และด้านการท่องเที่ยว โดยชาวเชียงใหม่พร้อมให้การต้อนรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทุกคนด้วยความยินดี 

        ในเรื่องการรักษาความปลอดภัยทางจังหวัดได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจให้การดูแลนักกีฬา เจ้าหน้าที่ ตลอด 24 ชั่วโมง, ด้านการท่องเที่ยว เนื่องจากช่วงการแข่งขันเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทางจังหวัดมอบส่วนลด 50 เปอร์เซ็นต์  ให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่  ด้านพิธีเปิด-ปิดการแข่งขัน  บริษัท จี เอ็ม เอ็ม  เป็นผู้รับผิดชอบ มีการแสดง 7 ชุด และพิธีปิด 5 ชุด เน้นความเป็นเอกลักษณ์ของล้านนา เพื่อที่จะสร้างประทับใจให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากทั่วประเทศ และได้พิจารณาเลือก "เจมส์บอนด์" ณัฐพงษ์ เกษอินทร์ นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทย เจ้าของ 3 เหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นลูกหลานชาวนครพิงค์เป็นผู้จุดไฟคบเพลิง โดยมี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดและจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย        ขณะที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ได้กำหนดให้โรงแรมโลตัสปางสวนแก้ว เป็นศูนย์สื่อมวลชนหลัก  ส่วนศูนย์สื่อมวลชนย่อย ตั้งอยู่บริเวณชั้น 2 สนามกีฬากลาง สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี  และจัดทำเว็บไซต์  "เชียงใหม่เกมส์"  เพื่อติดตามข่าวสารและผลแข่งขันได้ที่ www.chiangmaigames.com   

        ส่วนงบประมาณจัดการแข่งขัน รองพ่อเมืองเวียงพิงค์ บอกว่าจังหวัดและส่วนกลางที่ กกท.ได้อนุมัติ ให้รวมเป็นเงินจำนวน 100 ล้านบาท ในส่วนผลงานนักกีฬาของเจ้าภาพ ตั้งเป้าหมายไว้อยากเห็น จ.เชียงใหม่ ติด 1 ใน 5 ของตารางสรุปเหรียญรางวัล

        ขณะที่ นายมนตรี  ไชยพันธุ์  รองผู้ว่าการ กกท.ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา กล่าวว่า กกท.สนับสนุนงบประมาณให้ จ.เชียงใหม่ ในครั้งนี้ 226,000,000 บาท ส่วนระบบสิทธิประโยชน์กลางที่ กกท. จัดหาให้ จ.เชียงใหม่ เป็นเงินสดและสินค้า-บริการ รวม 35,040,000 บาท

        ก่อนที่ "เชียงใหม่เกมส์" จะเริ่มอย่างเป็นทางการในวันที่ 9-19 ธ.ค.นี้  ในวันที่ 29 พ.ย.55 นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ ในฐานะประธาน พร้อมด้วยคณะจำนวน 15 คน จะเข้าเฝ้าทูลละอองพระบาท สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เพื่อเข้ารับพระราชทานไฟพระฤกษ์ การจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 ณ วังศุโขทัย จากนั้นทาง จ.เชียงใหม่ จะอัญเชิญไฟพระฤกษ์ไปประดิษฐานไว้ที่ ห้องรับรองศาลากลาง จ.เชียงใหม่ และจะมีการจัดงานเฉลิมฉลองไฟพระฤกษ์อย่างยิ่งใหญ่  ระหว่างวันที่ 7-9 ธ.ค.55

        นี่คือบางเศษเสี้ยวของการเตรียมความพร้อมที่เชียงใหม่เกมส์ พร้อมจัดเต็มในทุกด้านเพื่อรับคลื่นนักกีฬาใน "เชียงใหม่เกมส์" กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 ที่กำลังคืบคลานใกล้เข้ามาทุกขณะ


© Copyright 2010 www.siamsport.co.th
All rights reserved.Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd.