หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

วอลเลย์บอล
ตบยช.สาวไทยยังแกร่งตบอินเดีย3-0ศึกลูกยางอช.
07/10/2012 21:36:24


-
        เยาวชนสาวไทยชุดแชมป์อาเซียนปล่อยกองเชียร์ให้ลุ้นเสียวสองเซตหลัง โชคดีช่วงท้ายเด็กไทยเรียกฟอร์มเก๋ากลับมารุกและเสิร์ฟกดดันจนขยี้เอาชนะ ''สาวโรตี'' ได้ตามคาด 3-0 เซต กระชากตั๋วไปชิงแชมป์โลก 2013 ที่สาธารณณัฐเช็ก ได้สำเร็จ พร้อมผ่านเข้ารอบตัดเชือกเตรียมวัดมือ ''ไต้หวัน'' ที่แย่งโควตาจากอิหร่านมาได้ ในวันที่ 8 ต.ค.นี้ เวลา 15.00 น. ช่อง 9 และเอสเอ็มเอ็ม ทีวี ยิงสดจากขอบสนาม         การแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 1-9 ต.ค. 55 ที่จ.นครปฐม และ จ.ราชบุรี เมื่อวันที่ 7 ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นการแข่งขันรอบก่อนรองชนะเลิศ โดย จีน-คาซัคสถาน, เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น, ไต้หวัน-อิหร่าน และ ไทย-อินเดีย
 
         สำหรับนัดนี้ทีมชนะทั้ง 4 ทีมจะได้สิทธิ์เป็นตัวแทนทวีปเอเชียเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก 2013 ที่สาธารณรัฐเช็ก พร้อมผ่านเข้าไปเล่นต่อในรอบรองชนะเลิศ ส่วนทีมแพ้หล่นไปชิงอันดับ 5-8

   

ไทย 3 - อินเดีย 0 

 
 
         "เจ้าบ้าน" ทีมเยาวชนสาวไทย ชุดแชมป์อาเซียน 2012 ลงสนามพบกับ "สาวโรตี" อินเดีย ลุ้นเข้ารอบรองชนะเลิศและเป็นการแย่งตั๋วไปชิงแชมป์โลกปีหน้า อย่างไรก็ตามแม้จะเป็นนัดสำคัญของทั้งสองทีม แต่หากเทียบฟอร์มยกให้สาวไทยที่เป็นต่ออยู่มาก คาดว่าจะเอาชนะและผ่านเข้ารอบตัดเชือกได้ไม่ยาก
 
         แต่เพื่อความไม่ประมาท "โค้ชยะ" ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค ยังคงส่งผู้เล่นหลักลงสนามครบ ทั้ง กัตติกา แก้วพิน กัปตันทีม, จันทนา ชาญชาติ, ศศิธร พิมพา, อัจฉราพร คงยศ, แก้วกัลยา กมุลทะลา, ทัดดาว นึกแจ้ง และ กรรณิกา สิทธิแพทย์ ส่วนผู้เล่นอินเดีย ได้แก่ อนุศรี โกสห์, รักษนา คาตุน, นิชญา โจเซฟห์, ปรี ซิงห์, อาธิรา ชาลิงกัล, ชีลพา ธาคูร์
 
         นัดนี้ผู้เล่นไทยเสิร์ฟดีทำให้มีโอกาสเป็นฝ่ายรุกทำแต้มหัวเสาตั้งแต่ต้นเซต ขณะที่ อินเดียได้โต้คืนบางจังหวะแต่ไทยสกัดเอาไว้ได้และกลับมาเป็นฝ่ายโหมตีนำ 8-1 หลังเวลาเทคนิคไทยพลาดเองทั้งรุกและรับเสิร์ฟ อินเดียทำแต้มไล่ 7-12 โค้ชยะทนดูไม่ไหวต้องขอเวลาแก้เกม
 
         พร้อมส่ง สินีนาฏ โพธิ์เจริญ และ ชุติกานต์ พลไชย ลงมาแทน แก้วกัลยา กับ ศศิธร ไทยกลับมาเป็นฝ่ายคุมเกมใหม่ โดยได้ สินีนาฏ ช่วยเปลี่ยนเกมและได้บอลเสิร์ฟของ อัจฉราพร แต้มนำโด่ง 19-8 ก่อนเจ้าตัวเสิร์ฟเสียแจกแต้มให้อินเดีย และ จากาฟ ชาวาลูร์ เสิร์ฟต่อ ไทยเปิดบอลแรกไม่เข้า อินเดียขยับตาม 10-19
 
         ช่วงท้าย กัตติกา ยังเป็นตัวจักรในการทำแต้ม ขณะที่ ปรีตี และ อาทิรา ของอินเดียตื๊อไม่เลิกแต้มกระเตื้องตาม 13-24 โค้ชอินเดียขอเวลานอกหวังยื้อเกมของไทย แต่ต้านลูกตบ สินีนาฏ ไม่ไหวทำให้ไทยชนะ 25-13
 
         หลังได้เซตแรกไทยเล่นขาดๆ เกินๆ แจกแต้มให้อินเดียขึ้นนำ 8-5 หลังเวลาเทคนิคบอลเสิร์ฟไทยมีปัญหาแถมรุกไม่ได้ผล เปิดช่องว่างให้อินเดียยิ่งเล่นยิ่งได้ใจเก็บสกอร์หนี 11-6 โค้ชยะต้องขอเวลาแก้เกม และเปลี่ยน สินีนาฏ ลงสนามแทน จันทนา
 
         รูปเกมไทยป่วยไม่เลิกตามต่อ 8-14 ไทยส่ง ชุติกานต์ ลงมาแทน ศศิธร ก่อนส่ง ปริญญา ตามลงมาเสิร์ฟแทน ทัดดาว รูปเกมของไทยเริ่มกลับเข้าที่แต้มไล่มาเรื่อยๆ 11-14 บีบโค้ชอินเดียกดหยุดเวลาบ้าง ไทยคุมเกมดีทำให้ ทัดดาว รักษาเกมเสิร์ฟต่อเนื่องจนแต้มเสมอ 14-14 และแลกแต้มกันไปมาจน 18-18
 
         จากนั้น กัตติกา เสิร์ฟได้เด็ดขาดทำให้มีโอกาสรุกจนพลิกกลับมาเป็นฝ่ายนำ 22-18 ร้อนให้โค้ชอินเดียต้องขอเวลานอก กลับเข้าสนาม กัตติกา เสิร์ฟกด 2 แต้มขึ้นแท่น 24-18 บอลถัดมาเสียฟาวล์ และบล็อกหลวม อินเดีย เซฟไว้ได้ 19-24 กดดันโค้ชยะต้องขอเวลานอกทั้งที่อีกแต้มเดียวจะเอาชนะ ลงสนามไทยยังปิดเซตไม่ได้แจกให้อินเดียอีกแต้ม ก่อนโอกาสกลับมาใหม่และเป็น สินีนาฏ เช็กบิลหัวเสาเอาชนะ 25-21 นำ 2-0
 
         เซตสองโค้ชยะยังคงหมุนเวียนผู้เล่นสำรองลงสลับกับตัวจริง และดูเหมือนว่าเซตนี้ อินเดียกระหายอยากได้ชัยชนะเพื่อยื้อต่อในเซตถัดไป แต่สาวไทยไม่ยอมอาศัยบอลเสิร์ฟที่แม่นยำและการโหมบุกหัวเสาแบบนันสต็อปทั้ง สินีนาฏ, กัตติกา เป็นหลัก และเอาบล็อกของ ทัดดาว กับ อัจฉราพร เข้าสกัดเก็บแต้มนำห่าง 22-12
 
         ก่อนแต้มและเกมเสิร์ฟเปลี่ยนกลับไปเป็นของอินเดีย เมื่อ สินีนาฏ เสิร์ฟแรงจนลูกล้นออกหลัง 13-22 แลกกันอีกคนละคะแนน ไทยนำ 23-14 และเป็นฝ่ายได้เสิร์ฟแต่โค้ชอินเดียขอเวลานอก และไทยส่ง คัทลีย์ ปิ่นสุวรรณ ลงมาเล่นหัวเสาแทน กัตติกา แต้มยังเป็นของไทย 24-15 อัจฉราพร เสิร์ฟไม่ข้ามตาข่ายคืนแต้มให้อินเดีย
 
         และได้เสิร์ฟ แต่ไทยเปิดบอลแรกสวย ทำให้เซตเน้นให้ ทัดดาว ขึ้นตีบอลเร็วปิดเซตสุดท้ายให้ไทยชนะ 25-15 เก็บชัยชนะ 3-0 เซต ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ พร้อมคว้าตั๋วไปแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนชิงแชมป์โลก 2013 ที่สาธารณรัฐเช็กได้สำเร็จ
 
         สรุป ทีมที่ได้เป็นตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนชิงแชมป์โลก 2013 ที่สาธารณรัฐเช็ก จำนวน 4 ทีม ประกอบด้วย ไทย, ญี่ปุ่น, จีน และไต้หวัน

 
         สตาร์ ออฟ เดอะ แมตช์ : กัตติกา แก้วพิน

 
         วาทะโค้ช
 
         น.ต.ณัฐพนธ์ ศรีสมุทรนาค หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย : ช่วงเซตสองพลาดเองเยอะ ก็พยายามเปลี่ยนผู้เล่นสำรองลงไปก็ทำให้เกมดีขึ้น ส่วนบอลเอกับเซตเริ่มดีขึ้นใช้งานได้มากขึ้น แต่บางจังหวะยังรุกไม่ตาย การรับเสิร์ฟเปอร์เซ็นต์ไม่ดี ทำให้รุกเอไม่ได้ ผมมองว่าเราทำได้แล้วตามที่ตั้งเป้าไว้แต่ก็ยังอยากจะผ่านเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศตามรอยรุ่นพี่ เจอไต้หวันต้องเล่นดีกว่านี้ถึงจะชนะ เพราะถ้าเล่นแบบนี้โอกาสที่จะชนะก็ยาก แต่วอลเลย์บอลลูกกลมๆ อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ


   

จีน 3 - คาซัคสถาน 0

 
         จีนทีมแชมป์เก่า 9 สมัย ในฐานะเต็งหนึ่งของรายการ ลงสนามพบกับคาซัคสถาน เทียบฟอร์มคู่นี้ จีน แกร่งกว่ามากและมีทักษะการเล่นที่เหนือชั้นกว่ามาก โดยเฉพาะเกมรุกที่ทำได้เด็ดขาด ส่งผลให้ผลการแข่งขันไม่ผิดคาด ซึ่งจีนเป็นฝ่ายเอาชนะไปแบบขาดลอย เซตแรก เอาชนะไป 25-12
 
         ก่อนตามสอนเชิงต่อในเซตที่สองด้วยการเน้นบอลเสิร์ฟโจมตีเอาชนะไป 25-4 จากนั้นจีนพักผู้เล่นตัวตริงและส่งตัวสำรองลงสนามทีเดียว 5 คน แม้เกมรุกอาจจะไม่เฉียบคมมากนัก และกลายเป็นการเปิดโอกาสให้คาซัคสถาน ได้ทำแต้มดีกว่าสองเซตแรก แต่สุดท้ายจีนอาศัยประสบการณ์ตบเอาชนะไม่ยาก 25-16 เข้ารอบรองชนะเลิศ ไปเจอผู้ชนะระหว่าง เกาหลีใต้ กับ ญี่ปุ่น และจีนได้ตั๋วชิงแชมป์โลกปีหน้าแน่นอนแล้ว ส่วนคาซัคสถาน ตกชั้นไปเล่นจัดอันดับ 5-8

   

เกาหลีใต้ 3 - ญี่ปุ่น  0 

 
         เกาหลีใต้ กับ ญี่ปุ่น รองแชมป์เก่า คู่นี้เป็นศึกแห่งศักดิ์ศรี ทีมไหนชนะเข้าตัดเชือกเจอจีน ส่วนทีมแพ้ชั้นไปเล่นรอบจัดอันดับ 5-8 เปิดฉากเซตแรก สาวยุ่นที่มีจุดเด่นเรื่องความเหนียว งัดลีลาเด็ดอวดสายตากองเชียร์ชาวไทย และเป็นฝ่ายคุมเกมรุกได้ดีทำให้เอาชนะก่อน 25-18
 
         เซตสอง เกาหลีแก้ทางมาดี บอลแรกเข้าที่ทำให้เกมรุกเป็นผลแตกต่างจากเซตแรก ขณะที่ญี่ปุ่นเล่นผิดพลาด ส่งผลให้เซตนี้เกาหลีใต้พลิกกลับมาเอาชนะ 25-17 เสมอ 1-1 เซตสาม ญี่ปุ่น เน้นเกมรับเหนียวแน่นกลับมาเอาชนะ 25-19 นำ 2-1
 
         เซตสี่ ญี่ปุ่น ไล่จาก 1-7 จนพลิกแซงในช่วงกลางก่อนอาศัยเกมรุกเด็ดขาดสยบสาวโสมสำเร็จ 25-23 ผ่านเข้าตัดเชือกชน ทีมจีน คู่ปรับเก่า และญี่ปุ่นได้โควตาไปชิงแชมป์โลก 2013 เช่นเดียวกัน ส่งให้ เกาหลีใต้ ตกชั้นเล่นอันดับ 5-8 พบกับคาซัคสถาน


   

ไต้หวัน 3 - อิหร่าน  0 

 
         ไต้หวัน กับ ญี่ปุ่น จากสถิติการแข่งขันที่ผ่านมา ไต้หวัน ค่อนข้างมีภาษีดีกว่า อีกทั้งเกมรุกและเกมรับได้เปรียบไม่น้อย เนื่องจากนัดสำคัญที่เจอกับญี่ปุ่น ไต้หวันสามารถเฉือนเอาชนะได้ 3-2 เซต ฉะนั้นนัดนี้จึงไม่ใช่งานยากสำหรับ ไต้หวัน และด้วยเกมรับที่เป็นจุดเด่น
 
         ส่งผลให้เกมนี้ ไต้หวัน เป็นฝ่ายเดินเกมรุกตั้งแต่เซตแรก แม้อิหร่าน จะใช้ความสูงใหญ่เข้าต้าน แต่ผู้เล่นไต้หวันสามารถรองบอลและโต้กลับคืนเรียกแต้มชนะได้แบบสบายทั้ง 3 เซต สกอร์ 25-17, 25-16 และ 25-17 ส่งผลให้ไต้หวัน เป็นทีมอีกหนึ่งทีมที่คว้าตั๋วชิงแชมป์โลกได้สำเร็จ เช่นเดียวกับ ไทย, จีน และ ญี่ปุ่น ส่วนรอบรองชนะเลิศ ไต้หวัน จะพบกับอินเดีย ส่วนอิหร่าน ต้องตกชั้นไปเล่นรอบจัดอันดับ 5-8

     
         ส่วนผลการแข่งขันที่ จ.ราชบุรี รอบจัดอันดับ 13-16 ศรีลังกา ชนะ เติร์กเมนิสถาน 3-0 (25-15, 25-17, 25-22), มองโกเลีย ชนะ คูเวต 3-0 (25-6, 25-2, 25-7) ทำให้ ศรีลังกา และ มองโกเลีย เข้าไปชิงอันดับ 13  
 
         ส่วน เติร์กเมนิสถาน และ คูเวต ไปชิงอันดับ 15, รอบจัดอันดับ 9-12 เวียดนาม ชนะ นิวซีแลนด์ 3-2 (22-15, 14-25, 25-22, 25-20, 15-4), ออสเตรเลีย ชนะ ฮ่องกง 3-0 (25-14, 25-9, 25-17) ทำให้ คูเวต ไปชิงอันดับ 9 กับ ออสเตรเลีย ส่วน เวียดนาม ไปชิงอันดับ 11 กับฮ่องกง

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48