หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

วอลเลย์บอล
สาวไทยตบอิหร่านขาด3-0ฉลุยตัดลูกยางอช.
14/09/2012 14:22:42


-
        นักตบลูกยางสาวไทยส่งสาวดาวรุ่งที่ติดทีมชุดนี้ลงเล่นหาประสบการณ์แต่ฟอร์มยังแรงไม่มีตกไล่ตบเอาชนะสาวอิหร่านไปแบบไม่ยากเย็น 3-0 เซตผ่านเข้าตัดเชือก"เอวีซี คัพ 2012" พบ ผู้ชนะระหว่างเวียดนาม กับ เกาหลีใต้ 15 กันยายน

     
 
 
     การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงรายการ เอเชียน คัพ ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 10-16 ก.ย. ที่เมืองอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 55 เป็นการแข่งขันรอบจัดอันดับ 1-8 โดยนักตบสาวไทยรองแชมป์ครั้งที่แล้ว ทีมอันดับ 12 โลก โชว์ผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมเก็บชัยชนะ 3 นัดรวดเข้ามาเป็นที่ 1 ของสายเอ และในรอบนี้ นักตบสาวไทยลงสนามดวลกับ อิหร่าน อันดับ 8 เอเชียน คัพ ครั้งที่แล้ว ที่พ่ายรวด 3 นัดในรอบแรกเข้ามาเป็นอันดับสุดท้ายของสายบี
      

     สำหรับการแข่งขันในวันนี้ ไทยจะส่งผู้ดาวรุ่งอย่าง "เจ้าพู่" พรพรรณ เกิดปราชญ์ เป็นมือเซต, "เจ้าเพียว" อัจฉราพร คงยศ, สนธยา แก้วบัณฑิต สลับกันสนามสลับกับรุ่นพี่โดย 6 คนแรกนั้นให้ประกอบด้วย ปลื้มจิตร์ ถินขาว,อรอุมา สิทธิ รักษ์,อำพร หญ้าผา, นุศรา ต้อมคำ, ฐาปไพพรรณ ไชยศรี, อัจฉราพร คงยศ และ ลิเบอโร่ ที่ยังส่ง วรรณา บัวแก้ว ลงสลับลงกับ ปิยะนุช แป้นน้อย
      

     ด้านอิหร่านนั้นผู้เล่นตัวหลักอย่าง โรต้า มีน่า, มาฮิซ่า แคนโฮ, ราฟามานี่ มาฮัฟ, ฟาราเนค บาโลติน่า, ฟานูส ซาอิกี้, ซาร่า วาฮัฟ และ นีกา เกียนี่ ลิเบอโร่
     
 
     เปิดเซตแรก อิหร่านเป็นฝ่ายเสิร์ฟ่ก่อน แต่เสิร์ฟออก จ่ายแต้มให้ไทยนำ 1-0 ก่อนที่ อิหร่าน จะกลับมาเอาคืนด้วยการตีหัวเสา และพลิกนำ 2-1 จากการเสิร์ฟของเบอร์ 9 แต่นักตบสาวไทยก็เอาคืนโดยการตีบอลโค้งของ ฐาปไพพรรณ ไล่มาตีเสมอ 3-3 คะแนน แต่ดูเหมือนว่าฟอร์ของสาวไทยยังไม่เข้าฝัก บวกกับ อิหร่าน นั้นเน้นหยอด มากกว่าตบ ในขณะที่ไทยยังรองบอลไม่ดีนักปล่อยให้ อิหร่าน ได้แต้มนำ 8-5 คะแนน
      

     ก่อนที่ไทยจะเก็บ 3 แต้มรวดจากบอลสั้นของ "เจ้าหน่อง" และการสกัดกั้นหัวเสาตีเสมออีกครั้ง 8-8 คะแนน และเกมกลับมาเป็นของไทยจากการทำแต้มบอลสั้นของปลื้มจิตร์ นำ 10-8 คะแนน ส่งผลให้ อิหร่าน ต้องขอเวลานอก เมื่อกลับเข้าสนาม สาวไทยยังรุกได้แน่นอนกว่าโดยเฉพาะการตีหัวเสาของ "เจ้าเพียว" อัจฉราพร ที่ขึ้นสลับกับ อรอุมา ไทยยังทำแต้มนำอยู่ที่ 16-13 คะแนน
      

     ขณะที่ อิหร่าน ยังไม่ถอดใจช่วยกันเล่นรับเกมรุกของไทย ซึ่งทำได้ดี โดยเฉพาะการบล็อกหน้าเนต สามารถสกัดกั้นการลูกของ "เจ้าเพียว" ได้ทำแต้มไล่มา 16-17 คะแนน ในขณะที่ไทยพยายามเปลี่ยนเกมเล่นจากแดนหลังเป็นเคาะลงแดนหลังของอิหร่าน ที่มีพื้นที่เหลือเยอะ ขยับแต้มนำออกไป 2 คะแนนที่สกอร์ 19-17 คะแนน
     
 
     ด้านไทยเมื่อเปลี่ยนเกมเสิร์ฟได้ แต่กลับเสิร์ฟเสีย จ่ายแต้มให้อิหร่าน ไปแบบอย่างง่ายดาย จึงต้องปรับเปลี่ยนเกมให้ อรอุมา ขึ้นมารุกหัวเสาตีฝังลงแดนกลางของอิหร่าน ได้แต้มนำ 21-18 คะแนน และยังเป็น อรอุมา ที่เก็บแต้มให้ไทยนำอย่างต่อเนื่องขยับห่างออกไปเป็น 23-18 คะแนน พร้อมขึ้นแท่นไปก่อนที่สกอร์ 24-19 คะแนน ก่อนที่ "บะหมี่" ฐาปไพพรรณ จะตีโค้งปิดเซตให้ไทยเอาชนะ 25-19 คะแนน นำ 1-0 เซต
     
 
     เซต 2 ไทยเปลี่ยน สนธยา แก้วบัณฑิต ลงแทน อำพร หญ้าผา ในตำแหน่งบอลสั้น และไทยทำเกมได้สวยสกัดกั้นบล็อกอิหร่านเก็บแต้มนำ 2-0 คะแนน ในขณะที่ อิหร่าน เซตนี้เล่นเสียเองจ่ายแต้มให้ไทย
     
 
     และหลังจากที่ไทยทำแต้มนำอยู่ที่ 5-3 คะแนน "โค้ชอ๊อด" ได้เปลี่ยนมือเซต ให้ พรพรรณ ลงมาเล่นแทน "ซาร่า" นุศรา แต่เกมรับของ อิหร่านในเซตนี้เล่นได้เหนียวแน่น สามารถรุกกลับมาได้ทำแต้มไล่มา 6-8 คะแนน และอิหร่าน เริ่มเปลี่ยนสไตส์การเล่นมาเล่นบอลสั้น โดยเบอร์ 19 เก็บแต้มตีเสมอ 8-8 คะแนน ก่อนที่ อรอุมา เจ้าเดิมจะเป็นฝ่ายตีสองแต้มรวดให้ไทยนำ 10-8 คะแนน
      

     แต่ อิหร่าน ยังรับได้เหนียวแน่นแต้มจึงค่อนข้างจะสูสี โดยเฉพาะเกมรับและการสกัดกั้นของ อิหร่าน ทำได้ดีมาก กว่าจะได้แต้มจากอิหร่าน นักตบสาวไทยต้องยื้อกันอยู่นาน และเป็น อิหร่าน ที่รักษาฟอร์มการเล่นได้คงที่กว่า ทำแต้มไล่มา 14-15 คะแนน
     
 
     งานนี้ "เจ้าพู่" จึงต้องจ่ายบอลเผด็จศึกส่งให้ อรอุมา ขึ้นตีทำแต้มหนีออกไปที่ 19-16 คะแนน อิหร่าน ต้องขอเวลานอกเพื่อรับมือพลังตบของ อรอุมา แต่ยังทานความแรงของ "สาวอร" ไม่ไหวส่งผลให้แต้มของไทยเริ่มนำห่างที่ 23-17 คะแนน และปิดเซตเอาชนะด้วยสกอร์ 25-18 คะแนน ไทยนำ 2-0 เซต
     
 
     เซต 3 ไทยเปลี่ยนเอา "เจ้าหน่อง" ออกและให้ "เจ้าแจ็ค" อำพร หญ้าผา กลับมาลงสนามอีกครั้ง พร้อมเปิดเกมทำแต้มนำ 3-0 คะแนน และเกมในเซตนี้นักตบสาวไทยเน้นเสิร์ฟรุกเกมรับ ซึ่งใช้ได้ผลทำแต้มนำห่าง 8-2 คะแนน และแต้มของไทยเริ่มไหลออกไปเรื่อยๆ ขยับนำห่าง 16-10 คะแนน ก่อนที่ อิหร่าน จะเปลี่ยนเกมเล่นเน้นตีบอลสั้นเก็บ 2 แต้มรวดไล่มา 12-16 คะแนน
      

     แต่ช่วงกลางเซต ไทยกลับตีเสียเองจ่ายแต้มให้ อิหร่านไล่มาเป็น 14-18 คะแนน ในขณะที่นักตบสาวไทยเริ่มไม่ปล่อยให้เกมยืดเยื้อเก็บรวดเดียว 3 แต้มขยับนำห่าง 21-18 และปิดแมตซ์เอาชนะไปด้วยสกอร์ 25-16 คะแนน
     
 
     สรุปไทย ชนะ 3-0 เซต สกอร์ 25-19, 25-18, 25-16 โดย อรอุมา ทำสกอร์สูงสุด 21 คะแนน และส่งผลให้ทีมไทย ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ โดยจะพบกับผู้ชนะ ระหว่าง เกาหลีใต้ กับเวียดนาม ในวันที่ 15 ก.ย. เวลา 15.00 น. หรือเวลา 16.00 น.ประเทศไทย ซึ่งช่อง 7 สีจะถ่ายทอดสดให้ชมกันเหมือนเดิม
     
 
     หลังเกม  "โค้ชอ๊อด" เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร เผยว่า "อย่างที่บอกว่าเกมวันนี้ไม่หนักมากจึงให้นักกีฬาดาวรุ่ง 3 คนทั้ง พรพรรณ, อัจฉราพร และ สนธยา ลงเล่นคู่กับรุ่นพี่ซึ่งในเซตแรก เด็กยังตื่นเต้นจึงทำแต้มเสียเอง แต่มาเซตสองกับเซตสาม เริ่มที่จะปรับตัวให้เข้ากับการเล่นได้มากขึ้น
     
 
     ซึ่งการให้นักกีฬาดาวรุ่งลงสนามทำให้ได้เห็นถึงฟอร์มการเล่นของแต่ละคน ที่จะต้องปรับในเรื่องของการควบคุมตัวเองต้องนิ่งกว่านี้ ต้องควบคุมตัวเองให้ได้เมื่อเจอกับเกมที่ค่อนข้างสูสี ส่วนในรอบ 4 ทีมสุดท้าย ระหว่างเวียดนาม กับ เกาหลีใต้ ผมยกให้เกาหลีใต้ มีโอกาสที่จะชนะมากกว่า เนื่องจากฟอร์มการเล่นค่อนข้างแน่นอน แต่ก็ประมาทเวียดนามไม่ได้ เพราะเกมในช่วงนี้กำลังมาแรงหลังจากพลิกเอาชนะญี่ปุ่น มาได้คงจะมีแรงฮึดขึ้นเยอะ
     
 
     หากเจอเวียดนามก็จะเบาลง แต่ถ้าเจอเกาหลีใต้ อาจจะหนักกว่ารอบแรก เพราะนัดนี้เราไม่มี มลิกา กันทอง แม้อาการจะดีขึ้น แต่ได้แค่กระโดด หรือเดินเท่านั้น พอให้กระโดดยังทำไม่ได้คิดว่าทัวร์นาเมนต์นี้ มลิกา อาจจะลงไม่ได้ตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์"


ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48