หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

วอลเลย์บอล
แรงไม่หยุด!สาวไทยอัดไต้หวัน3-0ลูกยางอช.
11/09/2012 14:28:00


-
        นักตบสาวไทยยังเจ๋งแม้ขาด มลิกา กันทอง แต่ยังเก็บชัยเหนือไต้หวัน เอาชนะ 3 เซตรวดคว้าชัย 2 นัดติดต่อกัน ลิ่วรอบรองชนะเลิศ เอเชียน คัพ ได้แน่นอนแล้ว โดย ''เจ้าอร'' อรอุมา สิทธิรักษ์ ตบสาวมือพิฆาตยังเป็นผู้เล่นทำสกอร์สูงสุด18คะแนน ด้าน ''โค้ชอ๊อด'' เผยยังไม่พอใจฟอร์มลูกทีม เพราะเล่นผิดพลาดเอง เสียแต้มสำคัญ นัดสุดท้ายดวล คาซัคสถาน ต้องงัดบอลเร็วมาสู้เพราะไทยเสียเปรียบเรื่องรูปร่าง แต่เล่นเร็วในขณะที่ คาซัคฯ สูงแต่การเคลื่อนที่ช้า

     

     การแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเอเชียน คัพ 2012 รอบแรก ที่เมืองอัลมาดี้ ประเทศคาซัคสถานเมื่อวันที่ 11ก.ย. ที่ผ่านมา
          
ไทย 3 - ไต้หวัน 0

      
     ศึกวอลเลย์บอลหญิงเอเชียน คัพ ครั้งที่ 3 ณ เมืองอัลมาตี้ ประเทศคาซัคสถาน เมื่อวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมาเป็นการแข่งขันวันที่ 2 รอบแรก โดยนักตบสาวไทย ดีกรี ''รองแชมป์'' ครั้งที่แล้วลงสนามนัดที่ 2 พบกับไต้หวัน หลังจากที่แมตช์แรกไทยเอาชนะเกาหลีใต้มา 3 เซตรวด
      
     ในขณะไต้หวันนัดแรกพ่ายให้กับ ''เจ้าภาพ'' คาซัคสถาน 3 เซตรวดเช่นกัน จึงหวังจะเก็บแต้มเพื่อจะเอาชนะนักตบสาวไทย และก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นขณะที่นักกีฬาวอร์มร่างกายเตรียมลงสนามปรากฏว่า ''เจ้าปู'' มลิกา กันทอง เกิดขาพลิกขณะที่กระโดดตี 3 เมตร
      
     แต่ลงผิดจังหวะทิ้งน้ำหนักไปที่เท้าซ้ายมากเกินไปจึงเสียหลักจนได้รับบาดเจ็บ ต้องให้กายภาพประจำทีมดูอาการ และปรากฏว่ามลิกามีอาการบาดเจ็บขาที่พลิกจึงไม่สามารถลงสนาม ต้องส่ง ''มะหมี่'' ฐาปไพพรรณ ไชยศรี ลงเล่นแทน ''เจ้าปู'' พร้อมด้วย วิลาวัณย์ อภิญญาพงษ์
      
     อรอุมา สิทธิรักษ์, นุศรา ต้อมคำ, อำพร หญ้าผา, ปลื้มจิตร์ ถินขาว และผู้เล่นอิสระ วรรณา บัวแก้ว กับ ปิยะนุช แป้นน้อย ในขณะที่ไต้หวันนั้นส่ง 4 ผู้เล่นตัวหลักอย่าง ชาง เว่ย ติง, ตัน ยี่ หมิน, หวัง ซิง ติง และมือเซต ชาง เว่ย เชียง ลงสนามดวลกับ ''รองแชมป์''
      
     เซต 1 สองทีมทำแต้มสูสีกันตั้งแต่ต้นเซตเพราะไทยต้องเปลี่ยนการเล่นจากเดิมที่วางเอาไว้ แต่อรอุมาก็เก็บ 2 แต้มติดจากการตีบอลหัวเสา ให้ทีมขึ้นนำ 7-5 คะแนน แต่ไต้หวันไม่ปล่อยให้ไทยนำห่างมาก ยังอาศัยการเล่นบอลโค้งจาก หวัง ซิง ติง ทำแต้มไล่มา 9-13 คะแนน
      
     บวกกับไทยทำแต้มเสียเองบ่อยไต้หวันจึงเก็บแต้มไล่มาเป็น 12-16 คะแนน แต่เมื่อไทยเริ่มปรับฟอร์มการเล่นได้ เริ่มรุกหัวเสาจี้ไปที่ ตัน ยี่ หมิน กับ, หวัง ซิง ติง ที่ยังสะกัดกั้นได้ไม่ดีนัก และการแก้เกมนี้ได้ผลไทยทำแต้มห่างออกไปที่ 20-16 คะแนน และเมื่อไทยเปลี่ยนเกมเสิร์ฟโดย อำพร หญ้าผา ที่เสิร์ฟได้อย่างยอดเยี่ยมโดยจี้ไปที่ตำแหน่งหลังของไต้หวัน ที่เปิดบอลแรกไม่เข้า ส่งผลให้ไทยเก็บรวดเดียว 5 แต้มปิดเซตเอาชนะไป 25-15 คะแนน นำ 1-0 เซต
      
     เซต 2 นักตบสาวไทยเครื่องเริ่มร้อนมากขึ้น โดยเฉพาะรุกจากแดนหน้าที่อัดหน้า แต่ไต้หวันก็กลับมาเล่นเร็วและรุกห่างเนตตีไหลหลังทำแต้มเสมอ 4-4 แต่ไทยที่จับทางบอลและขึ้นสะกัดกั้นบอลเร็วของไต้หวันเก็บรวดเดียว 5 แต้มขยับนำอีกครั้งที่สกอร์ 8-5 คะแนน
      
     ด้านไต้หวันปรับเกมมาเล่นเร็วทั้งรุกและการเสิร์ฟ และจับทางบอลของไทยได้ ในขณะที่ไทยเริ่มมีรอยรั่วจากการดีเฟนซ์บอลจึงขึ้นสะกัดเก็บแต้มไล่มา 14-15 คะแนน และตีเสมอได้สำเร็จที่ 15-15 คะแนน ก่อนที่ปลื้มจิตร์จะตีบอลสั้นเก็บแต้มให้ไทยนำ 16-15 คะแนน
      
     และแต้มกลับมาสูสีไล่บี้กันแต้มต่อแต้มอีกครั้งเพราะต่างฝ่ายต่างเปิดเกมเร็วและรุกที่หลากหลายทั้งบอลสั้นและบอลโค้ง แต้มในเซตนี้จึงเบียดกันอย่างสนุก และเมื่อไทยขึ้นนำ 22-21 ไทยเปลี่ยนเอา ''เจ้าพู่'' พรพรรณ เกิดปราชญ์ ลงมาแทนฐาปไพพรรณเพื่อเสิร์ฟ และสนธยา แก้วบัณฑิต แทนนุศราเพื่อเปลี่ยนซึ่งใช้ได้ผลเพราะไทยทำแต้มขึ้นแท่นก่อน 24-21 คะแนน และเป็นวิลาวัณย์ที่ตีจากแดนกลางใส่แดนหลังไต้หวันปิดเซตให้ไทยเอาชนะ 25-22 คะแนน ขึ้นนำ 2-0 เซต
      
     เซต 3 ไทยเปิดเกมเสิร์ฟโดยอรอุมาที่มีพลังการเสิร์ฟที่ดุดันทำแต้มให้ไทยนำ 4-1 คะแนน ไต้หวันต้องขอเวลานอกตั้งแต่ต้นเซตเพื่อแก้เกม และเมื่อกลับเข้าสู่สนามให้เปลี่ยนวิธีการรุกโดยให้ หลิน เฟง ขึ้นมาตีสลับกับ เว่ย ติง ทำแต้มไล่มาที่สกอร์ 13-16 คะแนน
      
     ในขณะที่ไทยนั้นเปลี่ยนให้ ''กัปตันกิ๊ฟ'' เปลี่ยนมาช่วยรับแดนหลัง และจังหวะที่แต้มไทยนำอยู่ที่ 17-13 คะแนน ฐาปไพพรรณพุ่งไปรับลูก และนุศราวิ่งไล่ไปเก็บบอลตีอ้อนกลับมา แต่กรรมการเป่าให้เป็นคะแนนออก ส่งผลให้ ''โค้ชอ๊อด'' ไม่พอใจกับการตัดสินที่ผิดพลาดถึงสองครั้ง เกมจึงชะงักไปชั่วคราว และกัปตันกิ๊ฟก็เข้าไปชี้แจงกรรมการ แต่ไม่เป็นผลมิหนำซ้ำโค้ชอ๊อดยังโดนให้ใบเหลือง และแต้มยังเป็นของไต้หวันไล่มาเป็น 14-17 คะแนน
      
     หลังจากนั้นเกมการเล่นของไทยเริ่มดุดันโดยเฉพาะการรุกของอรอุมาที่ตีได้เด็ดขาดฝังลงฝั่งของไต้หวันเก็บแต้มให้ทีมนำ 22-16 คะแนน และขึ้นแท่นไปก่อน 24-18 คะแนน แต่ไทยยังปิดแมตช์ไม่ได้ ปล่อยให้ไต้หวันเก็บแต้มไล่มาเป็น 19-24 คะแนน
      
     และเป็น ฐาปไพพรรณที่ขึ้นเล่นบอลสั้นปิดแมตช์ให้ไทยเอาชนะ 25-19 คะแนน สรุปไทยชนะ 3-0 เซต สกอร์ 25-15, 25-22, 25-19 เก็บชัย 2 นัดติดต่อกัน ผ่านเข้าสู่รอบรองชนะเลิศอย่างแน่นอนแล้ว โดยนักกีฬาที่ทำสกอร์สูงสุดในนัดนี้คือ อรอุมา สิทธิรักษ์ 18 คะแนน
      
     ด้าน ''โค้ชอ๊อด'' เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมไทย เปิดเผยหลังเกมว่า การแข่งขันนัดนี้เล่นไม่ได้ตามแผนที่วางไว้ เพราะมลิกาเกิดบาดเจ็บขณะฝึกซ้อม ต้องเปลี่ยนให้ฐาปไพพรรณลงมาเล่นแทน ซึ่งฐาปไพพรรณเองทำได้ดี
      
     แต่นักกีฬายังมีข้อผิดพลาดเยอะ โดยเฉพาะเล่นเสียเองในแต้มสำคัญๆ แต่นักกีฬาเอาชนะมาได้ก็ยินดีกับความทุ่มเทของทุกคนที่ช่วยกันเล่นเพราะเกมแมตช์นี้การตัดสินของค่อนข้างจะมีปัญหาหลายลูก แต่ทุกคนก็ไม่กังวลเล่นเต็มที่
 
 
     ''ส่วนนัดสุดท้ายที่จะเจอกับคาซัคสถานในวันที่ 12 ก.ย. เวลา 17.30 น. หรือเวลา 18.30 น. ที่ประเทศไทย ได้วางแผนการเล่นคือ บอลต้องเร็ว เพราะคาซัคสถานที่ผู้เล่นที่รูปร่างใหญ่ แต่การเคลื่อนที่ค่อนข้างช้า ฉะนั้นต้องเล่นเร็วเพื่อบล็อกเคลื่อนที่มาบล็อกไม่ทัน
      
     การเล่นกับคาซัคสถานเราจะต้องเล่นเร็ว สปีดบอลต้องเร็ว เพราะคาซัคฯ มีจุดเด่นที่ผู้เล่นตัวสูง แต่การเคลื่อนที่ช้า ในขณะที่ไทยตัวเล็กกว่า แต่เล่นเร็วได้ดีกว่า ต้องงัดเอาตรงนี้มาวัดกัน แม้ว่าเราจะผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายแล้วแต่ต้องเล่นเต็มที่เพื่อเข้าเป็นที่ 1 ของสายให้ได้ ส่วนมลิกาจะลงเล่นในนัดต่อไปได้หรือไม่ ต้องรอดูหมอกายภาพบำบัดก่อนว่าอาการเป็นอย่างไรบ้าง'' โค้ชอ๊อดกล่าว
      
     ''เจ้าปู'' มลิกา กันทอง เปิดเผยถึงสาเหตุที่ได้รับบาดเจ็บว่า ขณะที่ซ้อมอยู่กระโดดตีบอล 3 เมตร แต่ตอนที่ลงนั้นได้ทิ้งน้ำหนักตัวไปที่เท้าซ้ายมากกว่าเท้าขวา เนื่องจากเท้าขวาเพิ่งจะหายจากบาดเจ็บ จึงต้องเซฟเท้าขวาไว้ แต่ตอนนี้เจ็บข้างซ้ายด้วย แต่ก็ไม่เจ็บมาก พอจะลงได้แต่เซฟๆ ไว้ก่อนส่วนนัดหน้าจะได้หรือไม่ต้องแล้วแต่โค้ช
      
     ในขณะที่ ''เจ้าหน่อง'' ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักตบสาวไทย ที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับน้ำท่วมก่อนที่จะเดินทางมาแข่งที่คาซัคสถานกล่าวว่า ตอนนี้น้ำได้เข้ามาท่วมที่อ่างทอง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของตนที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งปกติจะท่วมทุกปี แต่ปีที่แล้วหนักกว่าทุกปี และบ้านตนนั้นอยู่ต่ำกว่าถนนเยอะมากไม่สามารถเอาน้ำออกจากบ้านได้ต้องรอให้แห้งอย่างเดียว
      
     ''ตอนนี้ของที่แม่ขนไปไว้ข้างบนก็ไม่ได้เอาลงมา เพราะกลัวว่าน้ำจะท่วมหนักอีกซึ่งเป็นจริงอย่างที่คิด แต่ปีนี้สงสัยน้ำจะอยู่นานกว่าปีที่แล้วเพราะเค้าทำถนนให้สูงขึ้นมาอีก ก็เท่ากับบ้านหน่องก็อยู่ต่ำลงจากถนนลงไปจากเดิมอีก หากน้ำล้นฝั่ง
      
     และทะลักฝายกั้นมา บ้านหน่องก็โดนเต็มๆ แต่สมัยก่อนบ้านกับถนนจะเท่ากันน้ำมาก็ท่วมปกติใช้เดินทาง แต่พอเค้าถมถนนให้สูงขึ้นบ้านหน่องก็ต่ำลงเรื่อยๆ กลายเป็นที่รับน้ำได้สบายที่สำคัญไม่มีทางระบายออกด้วยต้องรอให้แห้งไปเองตามธรรมชาติ'' ปลื้มจิตร์กล่าว สำหรับผลการแข่งขันคู่อื่นๆ มีดังนี้ ญี่ปุ่น ชนะ อิหร่าน 3-0 เซต (25-17, 25-22, 25-20)
      
     ส่วนโปรแกรมการแข่งขันในวันที่ 12 ก.ย.55 มีดังนี้ 11.00 น. สายเอ ไต้หวัน-เกาหลีใต้, 13.00 น. สายบี ญี่ปุ่น-เวียดนาม, 15.00 น. สายบี จีน-อิหร่าน, 17.30 น. สายเอ ไทย-คาซัคสถาน (ช่อง 7 สีถ่ายทอดสดเวลา 18.30 น.)
      
     สตาร์ ออฟ เดอะ แมตช์ : อรอุมา สิทธิรักษ์ ตำแหน่งที่เล่น บอลโค้ง


ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48