หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

วอลเลย์บอล
ปลื้มจิตร์-อำพร คู่หูบอลเร็ว แทนกันได้ แต่ขาดกันไม่ได้
10/09/2011 14:06:39         แต่..มันจะเกิดขึ้นในสังเวียนแข่งขัน เพราะทุกเกมที่ลงชิงชัย ไม่ว่าจะแพ้ หรือ ชนะ นั้นคือ ประสบการณ์และบทเรียนใหม่ที่เกิดขึ้น ซึ่งจะชี้ให้เห็นถึงข้อผิดพลาด ที่สนามฝึกซ้อมไม่มีโอกาสจะมองเห็นได้เลย!!!


        เกมแต่ละแมตช์ นักกีฬาจะได้ประสบการณ์เพิ่มเพื่อนำไปฝึกแก้ไขข้อผิดพลาด เช่นเดียวกับความสำเร็จของทัพ "นักตบสาวไทย" กว่าจะก้าวมาคว้าแชมป์เอเชีย และผงาดเป็นมาเป็นมือ 6 ของโลกได้ ต้องใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์นานกว่า 10 ปี 

       ควมสำเร็จมันก็หมือนกับเราวิ่งมาราธอน จะไปถึงเส้นชัยได้ต้องใช้ความอดทน และความมุ่งมั่น ระหว่างทางที่วิ่งอาจจะสะดุดล้มไปหลายครั้ง โดนคู่แข่งคนแล้วคนเล่าขึ้นแซงหน้า หากเราหมดความอดทน และถอดใจที่จะวิ่งต่อคงจะเดินออกจากสนามแข่งได้อย่างง่ายดาย

         แต่..สำหรับทีมนักตบสาวไทย อุปสรรคที่พบระหว่างทางคือ แรงกระตุ้นที่ให้กอดคอกันเดินต่อไปเพื่อไปให้ถึงปลายทาง แม้จะใช้เวลานาน ณ วันนี้ นักตบสาวไทยก็เดินทางถึงปลายทางของความสำเร็จ เพราะความรัก ความสามัคคีที่เกิดขึ้นในทีม ที่สำคัญทุกคนมี "เป้าหมายเดียวกัน" 

         ทุกครั้งที่ลงไปยืนในสนามแข่งขัน ทุกตำแหน่ง ล้วนมีความสำคัญกับทีม เพราะกว่าจะฝึกให้เกิดทักษะ และความชำนาญในตำแหน่งของตัวเองได้ มิใช่เรื่องง่าย

          โดยเฉพาะ"บอลเร็ว" ตำแหน่งที่ ที่ต้องใช้ทักษะและประสบการณ์ชั้นสูงที่จะหลอกล่อให้คู่แข่งหลงทิศ และไม่มีโอกาสโต้กลับมาเมื่อต้องเจอกับ "บอลเร็ว" 

          "เจ้าหน่อง" ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักตบสาวหน้าหล่อ ถือเป็นนักตบที่เล่นบอลเร็วได้อย่างมีประสิทธิภาพแม้จะไม่ดุดัน แต่ทุกลูกที่เล่นไป ล้วนหวังผลที่จะเก็บแต้มให้กับทีมได้ 

          ชื่อของ "เจ้าหน่อง" ที่มีความโดดเด่นในเรื่องของหน้าตา ลีลาการเล่น และ "รอยยิ้ม" ที่กระชากใจกองเชียร์ กลายเป็นเสียงร่ำลือให้ต่างชาติ ต้องมายลฝีมือการเล่นด้วยตัวเอง และทำให้ "เจ้าหน่อง" กลายเป็นสินค้าคุณภาพที่ต่างชาติรุมจองตัวเพื่อไปเล่นลีกอาชีพยังต่างแดน เพราะสไตส์การเล่นบอลเร็วที่หลากหลาย และชิงจังหวะเข้าเล่นได้อย่างทันท่วงที 

          ผู้เล่นตบบอลเร็วถือได้ว่า มีความสำคัญมากที่สุดของเกมรุก และนักกีฬาที่จะเล่นบอลในตำแหน่งนี้ได้  ต้องมี "ใจของนักสู้" ใจกว้างและ "เสียสละ" เพราะต้องกระโดดขึ้นทุกครั้งที่มือเซตจ่ายบอลหน้าเนต และหลายครั้งเป็นการกระโดดที่สูญเปล่า โดยที่ไม่ได้ตบบอล แต่เป็นเพียงตัวหลอกแนวสกัดกั้นของคู่ต่อสู้เท่านั้น ผู้เล่นบอลเร็ว จึงเป็นเพียงแค่ "ตัวหลอก" ที่ทำให้ทีมประสบความสำเร็จ!!!! ด้วยเหตุนี้เราจึงเรียกตัวตบบอลเร็วว่าเป็น "ตัวหลอก" ทำหน้าที่ปิดทองหลังพระในทีมโดยแท้จริง จนหลายครั้งผู้ชมอาจคิดว่านักกีฬาใน

        ตำแหน่งไม่เห็นจะทำอะไร กระโดดก็ไม่ได้ตีบอล แต่ในความเป็นจริงพวกเขากำลังทำหน้าที่ของตัวเองอยู่ แต่น้อยคนที่จะรู้ ยิ่งไปดูสกอร์ตบ ผู้เล่นบอลเร็วมีสกอร์ขึ้นตบน้อยมาก

        ในเมืองไทยมีผู้เล่นบอลเร็วได้ไม่มากนัก เพราะเป็นตำแหน่งบอลที่ฝึกได้ยาก หากจะให้พูดถึงผู้เล่นบอลเร็วที่เก่งที่สุดของเมืองไทยผู้ชาย ต้องยกให้ สุนทร โพธิ์สีตา ที่มีลีลาการเล่นที่หลากหลาย คู่แข่งจับทางบอลได้ยาก แต่ถ้าเป็นนักตบสาวที่เล่นบอลเร็วได้ดี ในอดีตเห็นต้องยกให้ "ลิขิต นามแสน"

         แต่..ปัจจุบันนี้ "เจ้าหน่อง" คือนักตบบอลเร็วที่เก่งที่สุด โดยมีคู่หูที่ยืนในตำแหน่งเดียวกันคือ " เจ้าแจ๊ค" อำพร หญ้าผา ทั้งสองถูกฝึกให้ลงสังเวียนคู่กันเสมอ หาก "เจ้าหน่อง" ขึ้นไม่ได้ " เจ้าแจ๊ค" ก็จะขึ้นตีหรือหลอกแทนกลายเป็นคู่หูที่เล่นแทนกันได้ แต่จะขาดซึ่งกันและกันไม่ได้ เช่นกัน

         สำหรับ "เจ้าแจ๊ค" และ "เจ้าหน่อง" ติดทีมชาติมาพร้อมๆ กันในปี 1977 ด้วยสรีระและรูปร่างที่มีความสูงใกล้เคียงกันทั้งคู่จึงถูกเลือกให้มารับหน้าที่เล่นในตำแหน่ง "บอลเร็ว" และลงสังเวียนเคียงคู่กันมาตลอด 

       นักกีฬากับอาการบาดเจ็บเป็นของคู่กัน ในขณะที่ "เจ้าหน่อง" เดินสายไปเล่นลีกอาชีพที่ตุรกี "เจ้าแจ๊ค" กลับต้องพักรักษาตัว เพราะได้รับบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมและสมาคมจึงต้องหานักตบขึ้นมาเล่นคู่ ปลื้มจิตร์ นั้นคือ อุทัยวรรณ แก่นสิงห์

        แต่... ฟอร์มของทั้งคู่ยังเล่นกันไม่เข้าขานัก การเล่นบอลยังขาดๆ เกินๆ บอลเร็วของไทยในช่วงนั้นจึงดูไม่โดดเด่น

       จนกระทั่งการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 2009 "เจ้าแจ๊ค" หวนคืนสังเวียนอีกครั้ง เสน่ห์ของบอลเร็วที่หายไป กลับคืนสู่ทีมชาติไทยอีกครั้ง และโดดเด่นที่สุดในการแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ครั้งล่าสุด 

       ณ เวลา นี้ฟอร์มของ "หน่อง" สาวจากอ่างทอง และ "แจ๊ค" หลานย่าโม เริ่มจะเล่นเข้าขากันมากขึ้น ที่สำคัญทั้งคู่จะลงโชว์ฟอร์มการเล่นบอลเร็วให้แฟนๆ ลูกยางชาวไทยได้ยลกันอีกครั้งในศึกชิงแชมป์เอเชีย 2011 ที่ไต้หวัน ที่จะเปิดฉากในวันที่ 15 ก.ย.นี้ และไทยในฐานะ "แชมป์เก่า" ต้องมีภาระใหญ่ที่จะลงป้องกันแชมป์ 

       สองนักตบ "บอลเร็ว" ผู้ปิดทองหลังพระจะพาทีมไทยก้าวไปป้องกันแชมป์ได้หรือไม่ งานนี้ต้องลุ้นและมาดูกันว่าสองสาว "บอลเร็ว" ของไทยจะงัดลีลาเด็ดหลอกล่อคู่แข่งได้สะใจกองเชียร์ชาวไทยเหมือนเวิลด์กรังด์ปรีซ์ที่ผ่านมาได้หรือไม่??

       แต่เชื่อว่า ณ เวลานี้ บอลเร็วของไทย กำลังเป็นที่เกรงขามของคู่แข่ง ทุกลูกที่ขึ้นรอกดสกอร์รอแต้มได้เช่นกัน!!!

     ประวัตินักกีฬาโดยสังเขป   
ชื่อ-สกุล  ปลื้มจิตร์ ถินขาว (เบอร์ 5)
ชื่อเล่น    หน่อง
ว/ด/ป เกิด 9 พ.ย. 2526
อายุ   28 ปี
ส่วนสูง   180 ซม.
น้ำหนัก    63 กก.
จังหวัด   อ่างทอง
การศึกษา  จบ ป.ตรี -โท คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
ตำแหน่ง  บอลเร็ว
ติดทีมชาติ ปี 1997
เล่นลีกอาชีพ  สโมสรหงเหอ ประเทศจีน, สโมสรอาอูรูม ประเทศรัสเซีย, สโมสรทันเห่า ประเทศเวียดนาม, สโมสรคอนย่า ประเทศตุรกี, สโมสรทีมฟูเจี้ยน ประเทศจีน

ชื่อ-สกุล    อำพร หญ้าผา (เบอร์ 11)
ชื่อเล่น    แจ๊ค
ว/ด/ปเกิด   19 พ.ค. 2528
อายุ    26 ปี
ส่วนสูง    180 ซม.
น้ำหนัก     70 กก.
จังหวัด    นครราชสีมา
การศึกษา  จบ ป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ  มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
ตำแหน่ง  บอลเร็ว
ติดทีมชาติ ปี 1997

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์
แล้วเธอก็ถึงฝั่งฝัน
ตีท้ายข่าว
แล้วเธอก็ถึงฝั่งฝัน

โดย : นาร์ซีส์ซัส
ทีมชาติ-บอลลีก ต้องสมดุลกัน
จากปากกายอดทอง
ทีมชาติ-บอลลีก ต้องสมดุลกัน

โดย : ยอดทอง
โจ โคล สำแดงฤทธิ์เดช
มุมฝรั่งเศส
โจ โคล สำแดงฤทธิ์เดช

โดย : โมนาลิซ่า

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48