หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

ผ่านมา 29 ปี สนามกีฬาติณสูลานนท์ เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง!!

19/06/2017 18:11:27
เปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆว่า "สนามกีฬาติณสูลานนท์" ที่ใช้จัดกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 22 ในปี 2531 กับ กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 45 ในปี 2560 มีความเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหน รับรองว่าเห็นแล้วต้องอึ้งกันเลยทีเดียว

          สนามกีฬากลางประจำจังหวัดสงขลาเกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2517 ซึ่งขณะนั้นเรียกว่า สนามกีฬาเขต 9 โดยมีที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดสงขลา กระทั่งมาระหว่างปี พ.ศ.2530-2531ได้มีการปรับปรุงสนามกีฬาใหม่ ทั้งนี้เพื่อที่จะรองรับการเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 22 ซึ่งทางจังหวัดสงขลาได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปี พ.ศ. 2531 ซึ่งหลังจากมีการปรับปรุงสนามกีฬาใหม่แล้ว จึงเปลี่ยนชื่อเป็น "สนามกีฬาติณสูลานนท์" โดยเป็นการบริหารจัดการของ การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือที่เรียกว่า กกท.

          โดยสนามกีฬาติณสูลานนท์แห่งนี้ เมื่อเสร็จสิ้นจากการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 22 ในปี พ.ศ. 2531 ซึ่งครั้งนั้นจัดระหว่างวันที่ 22 - 28 มีนาคม พ.ศ. 2531 โดยใช้ชื่อว่า "สมิหลาเกมส์" โดยมีการแข่งขัน 18 ชนิดกีฬา หลังจากนั้นก็ยังใช้สนามกีฬาติณสูลานนท์แห่งนี้ ใช้เป็นสถานที่แข่งขันกีฬาอย่างต่อเนื่อง ทั้งของท้องถิ่น จังหวัด และภูมิภาค

          จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2557 จึงได้มีการถ่ายโอนภารกิจของสนามกีฬาติณสูลานนท์ มาอยู่ในสังกัดขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ภายใต้การนำของนายนิพนธ์ บุญญามณี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา พร้อมกับการผลักดันร่วมกับจังหวัดสงขลา ในการขอรับเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ในปี พ.ศ.2560

          ดังนั้นสนามกีฬาติณสูลานนท์ จึงมีการปรับปรุงครั้งใหม่อีกครั้ง ในปี พ.ศ. 2558 ซึ่งครั้งนี้ได้มีการเปลี่ยนรูปโฉมของสนามกีฬาติณสูลานนท์ใหม่หมดเกือบทั้งสนาม ตั้งแต่การปรับลู่วิ่งยางสังเคราะห์ เพื่อให้ได้มาตราฐานสากล การปรับโครงสร้างของอาคาร ซึ่งภายในอาคารประกอบไปด้วย ห้องประชุมขนาดใหญ่ ห้องประชุมย่อย ห้องพักนักกีฬาทีมเหย้า ทีมเยือน ห้องคณะกรรมการ ห้องรับรองแขกวีไอพี ห้องอาหาร พร้อมกับการปรับเปลี่ยนที่นั่งใหม่โดยรอบอัฒจรรย์

          นอกจากนั้นภายในสนามกีฬาติณสูลานนท์ยังประกอบด้วยสระว่ายน้ำ สนามฟุตซอล สนามฟุตบอลขนาดเล็ก สนามเปตอง สนามบาส และโรงยิมเนเซี่ยม ศูนย์บริหารกล้ามเนื้อ ทั้งนี้ทั้งหมดทั้งปวง เพื่อเป็นการเตรียมการรองรับการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ซึ่งจะเริ่มขึ้นระหว่างวันที่ 20 - 30 มิถุนายน 2560 โดยใช้ชื่อว่า "สงขลาเกมส์" และนับเป็นนโยบายหนึ่งขององค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ที่ส่งเสริมให้ประชาชนในจังหวัดสงขลา หันมาเล่นกีฬาเพื่อการมีสุขภาพดีถ้วนหน้า และเพื่อทำสงขลาให้เป็นเมืองศูนย์กลางการกีฬาในอนาคต

Siamsport
[ ไม่อนุญาตให้คัดลอกรูปภาพหรือนำไปเผยแพร่รูปภาพต่อไม่ว่าวิธีใดๆ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมายที่ระบุไว้สูงสุด ]

Comment