หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

วูซูไทยซิวทองแดงยุทธลีลาฉางฉวน

07/12/2013 11:31:06
ทัพ วูซูฉางฉวนไทย ประกอบด้วย สุจินดา หยางรุ่งรวิน, พิทยา หยางรุ่งรวิน และ บารมี กุลสวัสดิ์มงคล โชว์ลีลาร่ายรำในท่าต่อสู้ต่างๆ อย่างเต็มที่ได้ 9.60 คะแนน ได้เพียงเหรียญทองแดงเท่านั้น ขณะที่เหรียญทองตกเป็น ''เจ้าภาพ'' เมียนมาร์ ที่คะแนนเข้ามาเป็นอันดับ 1 ที่ 9.64 คะแนน        การแข่งขันกีฬา ซีเกมส์ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์เมื่อวันที่ 7ธ.ค. ที่ผ่านมา วูซูที่ วันนา เตอิดี้ อินดอร์ สเตเดี้ยม ชิง 2  ทอง ในประเภทยุทธลีลา (ร่ายรำ) มีทัพนักวูซูไทย ลงชิงชัยทั้งสองรายการ โดยในประเภทแรก ยุทธลีลาฉางฉวน (ร่ายรำต่อสู้) ทีมไทยส่งนักกีฬาลงชิงชัย โดยมีคู่แข่งสำคัญ อย่าง ''เจ้าภาพ'' เมียนมาร์ และ ฟิลิปปินส์ เป็นคู่ต่อกร

 


        โดยทีมวูซูฉางฉวนไทย ประกอบด้วย สุจินดา หยางรุ่งรวิน, พิทยา หยางรุ่งรวิน และ บารมี กุลสวัสดิ์มงคล ลงสนามสู้ โดยทีมไทนลงสนามเป็นทีมที่ 3  โดย 3 หนุ่มนักกีฬาไทยต่างช่วยกันโชว์ลีลาร่ายรำในท่าต่อสู้ต่างๆ อย่างเต็มที่ และสามารถเรียกคะแนนได้สูงถึง 9.60  คะแนน แต่ก็ยังไล่ตามฟิลิปปินส์ที่ทำคะแนน 9.62  เป็นอันดับ 2 ไม่ทัน ทำให้ไทยได้เพียงเหรียญทองแดงเท่านั้น ขณะที่เหรียญทองตกเป็น ''เจ้าภาพ'' เมียนมาร์ ที่คะแนนเข้ามาเป็นอันดับ 1 ที่ 9.64 คะแนน
     
      
3 หนุ่มไทย พอใจเหรียญทองแดง

 


        หลังเกม 3 หนุ่มวูซูไทย เปิดเผยว่า ดีใจมากครับที่สามารถมาคว้าเหรียญทองแดงได้ ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่เหรียญทองก็ตาม เพราะพวกเราสามารถทำหน้าที่อย่างเต็มที่แล้ว แต่ออกมาเป็นเช่นนี้เราก็ต้องรับว่าเราสู้เขาไม่ได้ แต่พวกเราก็ทำดีที่สุดแล้ว ได้แค่นี้ก็พอใจครับ
        
     
โค้ชโอดหากซ้อมมากกว่านี้มีลุ้นทอง

 


        ขณะที่ อธิพัฒน์ พวงทอง ผู้ฝึกสอนทีมยุทธลีลาไทย กล่าวว่า ''ต้องบอกว่าน่าเสียได้ที่เราได้เพียงแค่เหรียญทองแดงเท่านั้น เพราะเรามีเวลาซ้อม และสนามดีกว่านี้ เราคงมีโอกาสลุ้นมากกว่านี้ เพราะดูจากผลงานและคะแนนที่ออกมาต้องบอกว่าคะแนนสูสีกันมาก และเราแพ้อันดับ 1 เพียงแค่ 0.4  คะแนนเท่านั้น แต่ไม่ไร นักกีฬาทำหน้าที่อย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว''
     
     
สุจินดารั้งที่ 12 ฉางฉวนบุคคล

 


        ขณะที่อีกประเภท ฉางฉวนบุคคลชาย ที่ไทยลง สุจินดา หยางรุ่งรวิน ลงสนามล่าเหรียญรางวัล โดยมีกระดูกชิ้นโตตัวเต็งอย่าง ''เจ้าภาพ'' เมียนมาร์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม และ ฟิลิปปินส์ เป็นคู่แข่งสำคัญ  โดยสุจินดานักร่ายร่ำวูซูจากไทย พยายามโชว์ลีลาอย่างเต็มที่แต่สุดท้ายทำได้เพียงแค่อันดับ 12 เท่านั้น

 


        โดยทำคะแนนได้ 8.90 คะแนน  ส่วนเหรียญทองตกเป็นของ อ่อง ซิ ทู จาก เมียนมาร์ 9.70 คะแนน, เหรียญเงิน อาเหม็ด ฮูลาฟี่ จากอินโดนีเซีย 9.69  คะแนน และ ทองแดง ซุน อิบ ทาน จากเวียดนาม 9.68 คะแนน

  


        ส่วนผลรายการอื่นมีดังนี้ ยุทธ์ลีลา ไท่จี๋เจี้ยน บุคคลชาย ทอง ดาเนี่ยล ปารันแทค (ฟิลิปปินส์) 9.70 คะแนน, เงิน ไนเยิน ชาน โค โค (เมียนมาร์) 9.67  คะแนน, ทองแดง มาเทียน เมอร์แดน (อินโดฯ), ยุทธลีลา ไท่จี๋เจี้ยน บุคคลหญิง ทอง ลินสเวลล์ (อินโดฯ) 9.71 คะแนน, เงิน ไว มา ตัน เทียน (เมียนมาร์) 9.68  คะแนน

 


        ทองแดง ลู ไย ชาน (มาเลเซีย) 9.66  คะแนน, ยุทธ์ลีลา หนานฉวน บุคคลหญิง ทอง เดียน่า บอง ซอง ลิน (มาเลเซีย) 9.70 คะแนน, เงิน มินห์ พอง บุย (เวียดนาม) 9.68 คะแนน, ทองแดง ชัว เซียน ไท ไต (มาเลเซีย) 9.67 คะแนน, ยุทธ์ลีลา เจี้ยน ซู่ บุคคลหญิง ทอง ทุย วิ ดง (เวียดนาม) 9.70 คะแนน, เงิน ซันดี โอโอ (เมียนมาร์) 9.69 คะแนน, ทองแดง อี ยิน ฟุน (มาเลเซีย) 9.46 คะแนน

วูซูต่อสู้สาวไทยประเดิมไม่สวยตกรอบ

 
 
        ด้านวูซูต่อสู้เป็นการชิงชัยในรอบแรก 5 รุ่น แบ่งเป็น 3 รุ่น และ หญิง 2 รุ่น โดยไทยส่งนักกีฬาลงชิงชัย 4  รุ่น โดยรุ่นแรกที่นักกีฬาไทยลงสนามเป็นต่อสู้หญิง รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 48 กก. โดยไทย ส่ง สุภิสรา คนหลัก ลงดวลกับ ดิวิเน่ เวลลี่ จากฟิลิปปินส์ โดยการต่อสู้สามยก เป็นสาวตากาล็อกที่สามารถออกอาวุธ และอาศันเหลี่ยมที่ดีกว่าจับทุ่มเอาชนะนักวูซูสาวไทยไปได้ 2-1 ยก ทำให้ สุภิสราพลาดท่าตกรอบไปตามระเบียบ
     
   
อนันต์เซ็ง! โดนปล้นชัยชนะ


        

 


        ขณะที่รุ่น 48 กก.  ชาย ไทย ส่ง อนันต์ สิงห์ทอง นักกีฬาดาวรุ่งไทย ลงสนาม พบกับ ดัสมานเทา ซัมโบโลน จากอินโดนีเซีย โดยในการแข่งขัน 2 ยกแรทั้งคู่ออกมาผลัดกันออกอาวุธ ชนะไปคนละยก แต่ในยกสุดท้าย อนันต์เป็นฝ่ายเดินรุกไล่ และเตะเข้าหน้านักกีฬาอินโดฯ ได้อย่างจังหลายต่อหลายครั้ง


        

 


        ในขณะที่นักวูซูอินโดฯ พยายามที่จะทำอาศัยเหลี่ยม แต่ก็ทำได้ไม่ถนัด ทำให้สตาฟฟ์โค้ชไทยค่อนข้างมั่นใจว่าจะชนะ จึงให้อนันต์คุมจังหวะเพื่อรักษาคะแนนไว้จนหมดเวลา แต่เมื่อถึงเวลาตัดสิน ผู้ตัดสินกลับยกให้ธงให้นักกีฬาจากอินโดฯ เป็นผู้ชนะ ชนิดที่คนดูทั้งสนามยังงงส่งผลให้ อนันต์ตกรอบแรกไปแบบค้านสายตา

      
   
พิทักษ์-ต้อม ลิ่วเข้าตัดเชือก   

 
 
        จากนั้นในอีกสองรุ่นที่เหลือ มีนักกีฬาไทยลงสนาม ซึ่งไทยส่ง 2 ความหวังเหรียญทองลงสนาม โดย พิทักษ์ เปากระโทก เจ้าของเหรียญทองครั้งที่แล้วลงดวลกับ อันห์  ทัง ฟาน จากเวียดนาม ในรุ่น 52 กก.  ชาย ซึ่งพิทักษ์ก็ไม่ทำให้แฟนกีฬาไทยผิดหวัง ใช้เหลี่ยมและประสบการณ์ ออกอาวุธและจับนักวูซูเวียดนามทุ่มเอาชนะไปได้ แบบขาดลอย 2-0 ยก


        

 


          พร้อมเข้าสู่รอบตัดเชือกได้สำเร็จ  ส่วนรุ่น 56 กก.  ชาย ไทยส่ง ต้อม สืบสงัด นักวูซูไทย สามารถโชว์ชั้นเชิงการต่อสู้ได้อย่างเหนือชั้นเอา เล่ย เมง ชง  จากมาเลเซีย ไปแบบขาดลอย พร้อมผ่านเข้ารอบรองฯ ได้สำเร็จอีกรุ่น   

 

ไฮไลท์วูซูชาย ประเภทยุทธลีลา ซีเกมส์ครั้งที่ 27 ที่เมียนมาร์ไฮไลท์วูซูชาย ประเภทบุคคล ซีเกมส์ครั้งที่ 27 ที่เมียนมาร์
Comment