หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

ศรีสะเกษเกมส์ เน้นนำความภาคภูมิใจ

14/08/2013 11:52:55
เหลือเวลาอีกราว 7 เดือนการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 30 จะเปิดฉากขึ้นที่ จ.ศรีสะเกษ ระหว่างวันที่ 13-23 มีนาคม พ.ศ. 2557 แต่ตอนนี้เจ้าภาพเดินหน้ารุกคืบเตรียมจัดชิงชัยไปมากน้อยแค่ไหน มาติดตามไปพร้อมกัน...


          และหากจะสอบถามความเคลื่อนไหวการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 30  "ศรีสะเกษเกมส์" คงหนีไม่พ้น "ผอ.ไก่" วุฒิชัย ชัยจิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จ.ศรีสะเกษ เนื่องจากมีหน้าที่รับผิดชอบการทำงานในด้านต่างๆ อย่างใกล้ชิด โดย "ผอ.ไก่" กล่าวว่า เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมาเพิ่งจะมีการประชุมร่วมกันกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ภาพรวมขณะนี้การเตรียมงานคืบหน้าไปแล้วประมาณ 40-50 เปอร์เซ็นต์ โดยเรื่องที่จะต้องดำเนินการหลังจากนี้ส่วนสำคัญ ได้แก่ ปรับปรุงสนามแข่งขัน ซึ่งจะเริ่มลงมือปรับปรุงในเดือนพฤศจิกายน และวางกรอบแล้วเสร็จภายในเดือนมกราคม ปีหน้า จากนั้นในเดือนกุมภาพันธ์จะเป็นการทดสอบสนาม และระบบต่างๆ เพื่อให้การดำเนินการจัดแข่งขันสมบูรณ์แบบ ตลอดจนได้มาตรฐานที่สุดตามเป้าหมายที่ตั้งใจไว้


         "ศรีสะเกษรอคอยมา 21 ปี หลังจากเป็นเจ้าภาพกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 8 "นครลำดวนเกมส์" ต่อมาอีก 6 ปี เป็นเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่30 ปี 2540 "ลำดวนเกมส์" เพราะฉะนั้นในการแข่งขัน "ศรีสะเกษเกมส์" จะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด โดยเตรียมงบไว้ 60 ล้านบาท และภายในเดือนมกราคมปีหน้าจะปรับปรุงสนามแข่งขันทุกสนามให้เรียบร้อย เบื้องต้นจะพยายามใช้สนามติดเครื่องปรับอากาศให้มากที่สุด เพราะรู้ว่าอากาศร้อนมาก ส่วนกีฬากลางแจ้งจะแข่งตอนเย็นแทน"


         พร้อมกันนี้จะเริ่มประชาสัมพันธ์การแข่งขันตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยจะให้หน่วยงานราชการติดป้ายประชาสัมพันธ์ พร้อมจัดทำเสื้อโปโลและเสื้อเชิ้ตให้ข้าราชการได้สวมใส่ในทุกวันพฤหัสบดี รวมทั้งจะเปิดจำหน่ายให้ประชาชนทั่วไป ถือส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์ และหารายได้เข้าฝ่ายสิทธิประโยชน์ คาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้


         ส่วนพิธีเปิด-ปิดการแข่งขัน "ศรีสะเกษเกมส์" ทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าจะใช้บุคลากรที่เป็นชาวศรีสะเกษมาวางแนวคิดและดำเนินการ เพราะจะเข้าใจวิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรมในท้องถิ่นเป็นอย่างดี ที่สำคัญยังเป็นการสร้างความภาคภูมิใจให้เกิดขึ้น แต่ในส่วนของเอฟเฟกต์ เสียง-สี-เสียง จะให้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญมาควบคุมดูแล รวมทั้งได้ประสานติดต่อให้ศิลปิน, ดารา, นักแสดง และนักกีฬาที่มีชื่อเสียงมาร่วมสร้างสีสันให้คึกคักและประทับใจผู้มาเยือน


         หันมาในเรื่องเป้าหมายของทัพเยาวชนดอกลำดวน "ผอ.ไก่" กล่าวว่า "การคัดเลือกนักกีฬาเป็นไปอย่างเข้มข้น โดยตั้งเป้าจะต้องคว้าประมาณ 40 เหรียญทองขึ้นไป เพื่อการันตีว่าจะติด 1 ใน 3 ของตารางเหรียญรวมแน่นอน"
 

         นอกจาก จ.ศรีสะเกษ จะเน้นในเรื่องของการจัดแข่งขันให้ดีที่สุดแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่สำคัญ คือ ความภาคภูมิใจ โดยจะพยายามใช้คนเลือดเนื้อเชื้อไขชาวดอกลำดวนให้มากที่สุด เน้นให้คนท้องถิ่นมีส่วนร่วม เพื่อให้เกมนี้เป็นของชาวศรีสะเกษอย่างแท้จริง" สำหรับ "ศรีสะเกษเกมส์" จัดชิงชัยกีฬาทั้งหมด 38 ชนิด ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, กอล์ฟ, กาบัดดี้, คาราเต้-โด, จักรยาน, ตะกร้อ, เทควันโด, เทเบิลเทนนิส, เทนนิส, บาสเกตบอล, ลีลาศ, แบดมินตัน, เปตอง, ฟุตบอล, มวยปล้ำ, มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยูโด, ยิมนาสติก, รักบี้ฟุตบอล, เรือพาย, วอลเลย์บอล, วูซู, หมากล้อม, แฮนด์บอล, ฟันดาบสากล, สนุกเกอร์, คริกเกต, เนตบอล, วู้ดบอล, กีฬาทางอากาศ, ซอฟท์บอล, บริดจ์, ฮอกกี้, ปันจักสีลัต และมวยไทยสมัครเล่น (กีฬาอนุรักษ์)


         ขณะที่สัญลักษณ์เป็นรูปปรางค์กู้ ตราประจำ จ.ศรีสะเกษ ที่อยู่บนนาคราช เป็นรูปลายกนก สื่อถึงการปกป้อง ความอุดมสมบูรณ์ พร้อมกับมีรูปเด็กชูมืออยู่ทั้ง 2 ข้าง ตรงกลางเป็นเครื่องหมายของ กกท. ล้อมรอบด้วยดอกลำดวน ดอกไม้ประจำถิ่น และมี "กูปรี" สัตว์พื้นเมืองของศรีสะเกษ เป็นตัวนำโชค (มัสคอต)  


         ทิ้งท้ายสำหรับผู้ที่สนใจประกวดเพลงประจำการแข่งขัน 2 จังหวะด้วยกัน คือ จังหวะมาร์ช และทั่วไป ชิงเงินรางวัลประเภทละ 3 หมื่นบาท กำหนดส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้-30 สิงหาคม พ.ศ. 2556 และจะประกาศผลภายในวันที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2556 สอบถามได้ที่ศูนย์ กกท. จ.ศรีสะเกษ โทรศัพท์ 045-633-327
แม้เงินรางวัลอาจจะไม่มากมาย แต่คุณค่าและความภาคภูมิใจมีไม่น้อยเลย

 

Comment