หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

บุญศักดิ์,รัชนกนำทัพขนไก่ไทยลุยศึกแบดโลกที่จีน

03/08/2013 17:36:09
บุญศักดิ์ พลสนะ, รัชนก อินทนนท์ และ บุศนันท์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ นำทัพขนไก่ไทย เดินทางลุยศึก แบดมินตันชิงแชมป์โลก 2013 ที่กว่างโจว ประเทศจีน โดยเดินทางด้วย เที่ยวบิน ทีจี 668 เมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา          ทัพนักตบลูกขนไก่ไทยที่ได้เดินทาง ประกอบไปด้วย บุญศักดิ์ พลสนะ, จ.ต.ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข, รัชนก อินทนนท์, บุศนันท์  อึ๊งบำรุงพันธุ์, พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข,  ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย,  ณริฎษาพัชร แลม  กับ ร.อ.หญิง สราลีย์ ทุ่งทองคำ, ดวงอนงค์ อรุณเกสร, กุลชลา วรวิจิตรชัยกุล รวมไปถึงผู้ฝึกสอน อุดม เหลืองเพชราภรณ์,  ศักดิ์ระพี ทองสาริ, สมพล คูเกษมกิจ, ร.ต.ต.ศุภชัย พินธุวัฒน์, เซี่ย จื้อ หัว ผู้ฝึกสอนชาวจีนจากบ้านทองหยอด  ได้รวมพลออกเดินทางไปสู่ประเทศจีน โดยเที่ยวบิน ทีจี 668 เมื่อวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม เวลา 10.45 น. เพื่อสู้ศึกใหญ่"การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก 2013"ที่กว่างโจว ประเทศจีน ระหว่าง 5-11 สิงหาคม 56

 
         ส่วนทางพี่ใหญ่ของทีม ร.ต.ต.สุดเขต ประภากมล กับ ร.อ.หญิง สราลีย์ ทุ่งทองคำ ได้ออกเดินทางล่วงหน้าไปสู่ประเทศจีนไปตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม เวลา 10.45 น. เที่ยวบิน ทีจี 668 เพื่อทำการเจรจาเซ็นสัญญาสปอนเซอร์ายใหม่จากไต้หวัน"เอ็กตรีม"  สำหรับนักกีฬาที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลก 2013 ทางสหพันธ์แบดมินตันโลก หรือ"บีดับเบิลยูบีเอฟ"จะดูจากอันดับโลกในวันที่ 30 เมษายน 56 ที่ผ่านมาเป็นเกณฑ์ตัดสิน  แต่เป็นที่น่าเสียดายที่มีนักแบดมินตันไทย 2 คนที่จำเป็นต้องถอนตัวจากการแข่งขันก็คือ  มณีพงศ์ จงจิตร ที่ติดโทษแบนจากทางสมาคมแบดฯ 3 เดือนในเหตุการณ์ช็อกวงการขนไก่โลกที่แคนาดา

 
          ทำให้ชายคู่ที่จับคู่กับ นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร ต้องถอนตัวทั้งคู่ อีกคนก็คือ"ดั๊ก"ทรงพล อนุกฤตยาวรรณ ที่เกิดอุบัติเหตุในขณะฝึกซ้อมทำให้ข้อเท้าขวาบวมมากต้องส่งใบรับรองแพทย์เพื่อแจ้งถอนตัวจากการแข่งขันทั้งในประเภทคู่ผสมที่จับคู่กับ กุลชลา วรวิจิตรชัยกุล และชายคู่ที่จับคู่กับร.ต.ต.สุดเขต ประภากมล

 
         สมพล คูเกษมกิจ ผู้ฝึกสอนกล่าวก่อนออกเดินทางว่า" ต้องถือว่าสายการแข่งขันในครั้งนี้ของนักแบดฯ ไทยออกมาค่อนข้างดีไม่มีใครที่ต้องชนกับมือหนักๆ ตั้งแต่รอบแรก ทำให้มีโอกาสที่จะเก็บคะแนนสะสมซึ่งในรายการชิงแชมป์โลกจัดว่าเป็นรายการที่มีคะแนนสะสมสูงที่สุด มากกว่าพรีเมียร์ซูเปอร์ซีรีส์เสียอีก ถ้าใครทำผลงานผ่านเข้ารอบลึกๆ ได้อันดับโลกก็จะขยับสูงขึ้นอย่างแน่นอน 

 
         จะมีก็เพียงแค่ มณีพงศ์ จงจิตร ที่ติดโทษแบนจากทางสมาคมแบดฯ 3 เดือน กับ ทรงพล อนุกฤตยาวรรณ ที่เกิดอุบัติเหตุในขณะฝึกซ้อม จำเป็นถอนตัวจากการแข่งขันทั้งหมด  แน่นอนว่าในรายการนี้จะมีแต่สุดยอดฝีมือจากทั่วโลกมารวมกันโอกาสที่นักแบดฯ ไทยจะไปถึงแชมป์นั้นมีค่อนข้างน้อย  แต่ก็จะให้นักกีฬาทุกคนตั้งใจทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด  ลึกๆ ตนคิดว่า รัชนกน่าจะมีโอกาสที่ดีที่สุดทั้งฟอร์มการเล่นที่ค่อนข้างจะยอดเยี่ยมถึงแม้ก่อนหน้านี้จะมีอาการบาดเจ็บแต่ตอนนี้ก็หายแล้ว

 
           ทำให้มีความอยากที่จะลงสนามซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้โชว์ฟอร์มออกมาได้ดี รัชนกถ้าอยู่ในฟอร์มน่าจะผ่านเข้าถึงรอบรองฯ ได้  ส่วนคนอื่นๆ จากสายจะเริ่มพบศึกหนักกันในรอบ 16 เมื่อถึงตอนนั้นก็อยู่ที่ฟอร์มการเล่นของนักกีฬาในวันนั้นๆ ด้วย  รวมไปถึงบุญศักดิ์ ที่มีโอกาสต้องพบกับ แจน โอ จากเดนมาร์ก ที่เรามักจะแพ้ทางเขาอยู่เรื่อย  แต่ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้เสมอทุกคนมีโอกาสเป็นผู้ชนะได้เหมือนกัน ฝากให้แฟนๆ ชาวไทยส่งกำลังใจมาเชียร์นักกีฬาของเรากันเยอะๆ "

 
         ด้าน เซี่ย จื้อ หัว ผู้ฝึกสอนชาวจีนจากบ้านทองหยอดที่ไปดูแลรัชนก ในครั้งนี้กล่าวว่า "ตอนนี้รัชนก หายเจ็บเป็นปกติแล้ว  และการซ้อมในช่วงหลังๆก่อนไปจีนก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็จะประมาทคู่แข่งไม่ได้เลย ถึงแม้รอบแรกจะได้ชนะผ่าน  ในรอบสองน่าจะพบกับ กู๋ จ้วน มืออันดับ 20 ของโลกจากสิงคโปร์ ก็เป็นงานที่ไม่ง่าย แต่ถ้าเล่นได้ตามฟอร์มไม่เกิดอาการเรื้อสนามก็ไม่น่าจะพลาด  ตนคิดว่าศึกหนักน่าจะอยู่ในรอบ 8 คนที่ต้องพบกับ  ซุง จี ฮุน มืออันดับ 6 จากเกาหลี

 
          แต่ตนคิดว่าในครั้งนี้รัชนก น่าจะทำได้ดีกว่าในช่วง สุธีรมาน คัพ ซึ่งร่างกายในตอนนั้นมีอาการบาดเจ็บรบกวนอยู่ทำให้เราแพ้ไป ถ้าผ่านไปได้ก็มีโอกาสพบกับ หวัง อี่ หาน ซึ่งเป็นนักกีฬาที่ รัชนกยังไม่เคยเอาชนะมาได้เลย ถ้ามีโอกาสไปถึงตรงนั้นน่าจะเป็นแรงกระตุ้นให้ รัชนกได้สู้เต็มที่เพราะรัชนกมีความต้องการที่จะเอาชนะ หวัง อี่ หาน ให้ได้  นอกจากนั้นตนจะไปคุยรายละเอียดของสัญญาลีกอาชีพจีน ให้กับรัชนก กับทีมชิงเต่าให้เรียบร้อยอีกด้วย"

 
         "ซูเปอร์แมน"บุญศักดิ์ พลสนะ  มืออันดับ 4 ของโลก กล่าวว่า"สำหรับตนจะขอดูไปทีละรอบไม่ได้ตั้งเป้าเอาไว้ล่วงหน้า เพราะจะเป็นการสร้างแรงกดดันให้ตนเอง  แต่ในการฝึกซ้อมที่ผ่านมาก็ต้องถือว่าร่างกายเราโอเค พร้อมที่จะลงสนาม แม้ว่าชื่อชั้นของเราจะเหนือกว่าทั้ง โลว ยิน ปิง  จากฝรั่งเศสคู่แข่งในรอบแรก หรือทาง เฮนรี่ เฮอร์คาเนน จากสวีเดน แต่ก็จะประมาทไม่ได้เลยต้องเต็มที่สุดๆ 

 
         ถ้าสามารถผ่านมาได้ในรอบ 16 คน ต้องพบกับ แจน โอ จอเกนเซน จากเดนมาร์ก ที่ใน 3 ครั้งล่าสุดที่พบกัน แจน โอ จอเกนเซน ที่พบกันเป็นฝ่ายที่เก็บชัยชนะไปได้ทั้งหมด เนื่องจากคู่แข่งเป็นนักกีฬาที่ตีลูกในจังหวะสองทำให้จังหวะเคลื่อนตัวของเราผิดพลาดช้าไปตลอด ตนจะพยายามวางแผนการเล่นกับโค้ชเพื่อแก้ทางให้ได้ ถ้าสามารถผ่านไปได้ก็มีโอกาสที่จะเข้าลึกถึงรอบรองฯ ก็เป็นไปได้"

 
         ส่วน"น้องเมย์"รัชนก อินทนนท์ ที่ได้หวนกลับสู่สนามอีกครั้งหลังจากพักรักษาอาการบาดเจ็บ กล่าวว่า"ตอนนี้ตนฟิตซ้อมได้อย่างเต็มที่ อาการบาดเจ็บไม่มีแล้วที่สำคัญช่วงนี้ทั้งดัดฟัน และ ซ้อมหนักมากๆ ทำเอานํ้าหนักตัวลดลงไป 2 กิโลฯ เลยทีเดียว  การที่ไม่ได้ลงสนามแข่งขันเกือบ 2 เดือนทำให้ตนมีความกระหายที่จะกลับคืนสู่สนามแข่งขันมากๆ  ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะบอกว่าสายของเราค่อนข้างดีมีโอกาสเข้ารอบลึกๆ แน่นอน แต่ตนก็จะไม่ประมาทเพราะคู่แข่งในรอบสองอย่าง  กู๋ จ้วน จากสิงคโปร์, ยิป ปุยยิน จากฮ่องกงในรอบต่อมาต่างมีฝีมือที่ไม่ธรรมดาทั้งนั้น

 
          รวมไปถึงการได้มีโอกาสจะได้แก้มือกับ ซุง จี ฮุน มืออันดับ 6 จากเกาหลี  ที่ตนเพิ่งจะแพ้มาในศึกสุธีรมาน คัพ ตนก็ต้องปรับสไตล์การเล่นให้เร็วมากขึ้นและต้องบุกให้มากขึ้นด้วย เพราะถ้าเล่นแบบสไตล์เดิมๆ ของตน แล้วเราเสียเปรียบรูปร่างเยอะมาก ถ้าต้องสู้กันนานๆ เราจะเป็นรองทันที  ต้องเล่นเหมือน พี่พีช พรทิพย์ ที่มักเอาชนะ ซุง จี ฮุน ได้บ่อยๆ รวมถึงล่าสุดในศึกม.โลก ก็เอาชนะมาได้สองเกมรวด  ในทุกแมทช์ตนจะตั้งใจทำผลงานให้ดีที่สุดถ้าเป็นไปได้ก็อยากคว้าแชมป์มาให้กับชาวไทยทุกๆ คน"

ขนไก่อ่วมของกินหายากที่พักไกล

 
          ทัพนักตบลูกขนไก่ไทยประกอบไปด้วย บุญศักดิ์ พลสนะ, จ.ต.ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข, รัชนก อินทนนท์, บุศนันท์ อึ้งบำรุงพันธุ์, พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข, ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย, ณริฏษาพัชร แลม กับ ร.อ.หญิง สราลีย์ ทุ่งทองคำ, ดวงอนงค์ อรุณเกสร, กุลชลา วรวิจิตรชัยกุล, ร.ต.ต.สุดเขต ประภากมล กับ

 


        ร.อ.หญิง สราลีย์ ทุ่งทองคำ รวมไปถึงผู้ฝึกสอน อุดม เหลืองเพชราภรณ์, ศักดิ์ระพี ทองสาริ, สมพล คูเกษมกิจ, ร.ต.ต.ศุภชัย พินธุวัฒน์, เซี่ย จื้อ หัว ผู้ฝึกสอนชาวจีนจากบ้านทองหยอด ที่ออกเดินทางไปสู่ประเทศจีน โดยเที่ยวบินทีจี 668 เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม เวลา 10.45 น. เพื่อสู้ศึกใหญ่ ''การแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์โลก 2013'' ที่กว่างโจว ประเทศจีน ระหว่าง 5-11 สิงหาคม 56

 


        ล่าสุดทีมแบดฯ ไทยได้เข้าพักที่โรงแรมชาร์โต สตาร์ ริเวอร์ ที่กว่างโจว ประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อย โดยทาง ''โค้ชโอ๊ค'' ศักดิ์ระพี ทองสาริ ได้เปิดเผยว่า ''โรงแรมชาร์โต สตาร์ ริเวอร์ ที่ทีมไทยเข้าพักกับสนามแข่งขันค่อนข้างไกลต้องใช้เวลาเดินทางนานถึง 40 นาที ทำให้ในวันนี้ทางทีมยังไม่ได้ลงฝึกซ้อมแต่อย่างใด

 


          แต่ในวันพรุ่งนี้จะจัดโปรแกรมลงสนามฝึกซ้อม 2 รอบเพื่อสร้างความคุ้นเคยกับสนามแข่งขัน แต่ที่น่าเป็นห่วงก็คือในบริเวณใกล้กับที่พักนั้นหาอาหารการกินยากมากๆ แถวนี้ไม่ค่อยมีร้านอาหารให้เลือกกิน ที่มีเยอะๆ ก็เป็นร้านอาหารทะเลซึ่งมีราคาที่ค่อนข้างแพง''


Comment