หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

จากกระบี่-กระบองสู่ดาบไทย ยุทธกีฬา

23/07/2013 11:59:05
''ดาบไทย'' เป็นหนึ่งในประเภทกีฬาสังกัดสมาคมกีฬาไทยแห่งประเทศไทย ปัจจุบันกีฬาอนุรักษ์ชนิดนี้ กำลังเป็นที่รู้จักในวงการกีฬาเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากสมาคมกีฬาไทย ได้พัฒนากีฬาดาบไทย จากการรำกระบี่กระบอง ประยุกต์มาเป็น ''ยุทธกีฬา'' เพื่อบรรจุแข่งขันในมหกรรมกีฬา รวมทั้งการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย

 
        กีฬาดาบไทย มีกฎกติกาไม่ซับซ้อน เหมือนฟันดาบสากล โดยกีฬาชนิดนี้ มีสนามเป็นวงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 8 เมตร ระหว่างการประลองหากนักกีฬาฝ่ายใดออกนอกเส้นจะถูกตัดคะแนนตามกฎ

 ชุดนักกีฬาที่ใช้ในการแข่งขัน


        ผู้เล่นจะต้องสวมใส่ชุดป้องกันอาการบาดเจ็บ ตั้งแต่หมวก เสื้อเกราะ และสนับแข้งไปจนถึงรองเท้าที่มิดชิด

 
        ส่วนการทำคะแนน ผู้แข่งขันต้องพยายามใช้ดาบที่หุ้มด้วยนวม ตีหรือฟันไปที่คู่แข่งซึ่งสามารถเลือกเป้าได้ตั้งแต่หัวจรดเท้า หากจู่โจมคู่แข่งเข้าเป้าจะได้คะแนนทันที แต่กรณีที่ทั้งสองฝั่งต่างคนต่างจู่โจมโดนเป้าด้วยกัน จะถือว่าเสมอกัน และไม่มีคะแนนให้ ซึ่งหากผู้เล่นฝ่ายไหน สามารถทำแต้มได้มากกว่า ภายใน 3 นาที หรือสามารถทำคะแนนได้ถึง 5 คะแนนก่อน จะเป็นฝ่ายชนะทันที 

 อุปกรณ์ที่ใช้ในการแข่งขัน        โดยกีฬาชนิดนี้ เริ่มให้มีการบรรจุเข้าสู่การเรียนการสอน ในระดับมัธยมศึกษา และสถาบันการพลศึกษา รวมทั้งมีการก่อตั้งชมรมในสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง ล่าสุดมีนักกีฬาที่เล่นดาบไทยจำนวนกว่า 1,000 คน และสถาบันการพลศึกษา ถือว่าเป็นเจ้าแห่งกีฬาดาบไทย เนื่องจากการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย หรือระดับอุดมศึกษา และชิงแชมป์ประเทศไทย มักจะครองเจ้าเหรียญทองและเป็นแชมป์อยู่เสมอ

 
        แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกติกาเพื่อให้สนุกเข้มข้นมากขึ้น แต่นักกีฬาที่เล่นกีฬาดาบไทย ทุกคนตระหนักถึงการอนุรักษ์กีฬาพื้นบ้านเอาไว้ เพื่อสืบทอดความเป็นไทย สู่สายตาสากลโลกในอนาคตอันใกล้ โดยในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ในปี 2557 จังหวัดนครราชสีมาเจ้าภาพการแข่งขันได้บรรจุกีฬาดาบไทยร่วมชิงชัยอีกด้วยต้องใช้ผู้ตัดสินห้าคนเพื่อชี้ขาดคะแนนในการแข่งขัน
บรรยากาศการแข่งขันดาบไทยในการแข่งขันกีฬาสถาบันการพลศึกษาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 38

Comment