หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

ลีลาศชิงแชมป์ประเทศไทย 2556 เสียงตอบรับดีได้ 8 เท้าไฟลุยเอเชียนอินดอร์เกมส์ ที่เกาหลี

02/05/2013 14:38:14
การแข่งขันกีฬาลีลาศนานาชาติระดับอาชีพ และการแข่งขันกีฬาลีลาศชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2556 ที่แข่งขันกันระหว่างวันที่ 27-28 เม.ย. ที่อาคารกีฬาเวสน์ 1 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น
   
 
        เป็นการชิงชัยกันของบรรดานักเต้นเท้าไฟทั่วประเทศ รวมไปถึงนักลีลาศจากอีก 18 ประเทศ ทั้ง ออสเตรีย, จีน, ไต้หวัน, เดนมาร์ก, เยอรมัน, ฮ่องกง, อิตาลี, ญี่ปุ่น, คาซัคสถาน, เกาหลีใต้, ลิทัวเนีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, รัสเซีย, สิงคโปร์, แอฟริกาใต้, อุซเบกิสถาน และเวียดนาม        จากการชิงชัยทั้งสองวันที่ผ่านมา นับได้ว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ในด้านของการจัดการแข่งขัน รวมไปถึงการควบคุมเวลาให้ดำเนินไปตามโปรแกรม เพียงแต่ต้องรอสัญญาณในการถ่ายทอดสดแต่ละวัน จึงทำให้สื่อมวลชนอีกหลายสำนักไม่สามารถรอผลการแข่งขันจนจบวันได้ ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก        นักกีฬาลีลาศของไทยที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี ไม่ว่าจะเป็น วัชรากรณ์ เสือสืบพันธ์ และ ม.ล.วราภา ชุมพล สองคู่เต้นสไตล์ละตินอเมริกัน ที่สร้างชื่อให้กับวงการกีฬาไทยมาหลายปี ต่างก็เลิกราจากการเป็นนักกีฬาทีมชาติไทยไปแล้ว ยังคงเหลืออยู่แต่เพียงเพื่อนร่วมรุ่นอย่าง ปวัตน์พงศ์ ราชอาภัย และ ฐิติญาภา โพธิมู ในประเภทสแตนดาร์ด และคู่ละตินรุ่นน้องอย่าง ธีระวุฒิ ถมเมืองปัก และ พุฒินาถ คณิตนุสรณ์ ที่ยังคงลงแข่งขันอยู่แต่เลื่อนชั้นขึ้นไปลุยในระดับโปรแล้ว รายการนี้ส่วนใหญ่จึงเป็นคลื่นลูกใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่รุ่นพี่หลายๆ คู่ที่รามือกันไป        นอกจากจะเป็นการชิงความเป็นเลิศของประเทศไทย แมตช์นี้ยังเป็นการคัดเลือกตัวนักกีฬาลีลาศที่จะไปร่วมการแข่งขันกีฬาเอเชียนอินดอร์ และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 29 มิ.ย.-6 ก.ค. อีกด้วย ซึ่งมีจำนวนทั้งหมด 8 คู่ 16 คน ดังนี้ ประเภทละตินอเมริกัน ประกอบไปด้วย ชินวัตร เลอร์สัน และ กฤตพร มะนะสุทธิ์, บัณฑิต ไชยมุติ และ เนตรหทัย ไชยมุติ, พุฒิสิทธิ์ พรมนา และ ณัฏฐณิช อิทธิโสภณพิศาล, ษฎาวิชญ์ เศรษฐชัย และ ณิชกมล เกตุพงศ์   
     

        ส่วนในประเภทสแตนดาร์ด ได้แก่ ปวัตน์พงศ์ ราชอาภัย และ ฐิติญาภา โพธิมู, อภิชัย พรหมบุญ และ ภคอร คุ่ยต่วน, อธิศ ห่อทอง และ ชนิกานต์ กัลยวณิชย์, ธนพงศ์ อิ่มสมบูรณ์ และ ปัณฑารีย์ เจริญไทย ซึ่งจะตัดออกให้เหลือประเภทละ 2 คู่เท่านั้น

 
        หลังการแข่งขันทั้งสองวันผ่านพ้นไป ก็ได้ตัวเท้าไฟทั้ง 8 คนครบตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ คือ ชินวัตร เลอร์สัน และ กฤตพร มะนะสุทธิ์  กับ พุฒิสิทธิ์ พรหมนา และ ณัฏฐณิช อิทธิโสภณพิศาล ในประเภทละตินอเมริกัน ส่วนประเภทสแตนดาร์ด ก็ได้คู่ของ อธิศ ห่อทอง และ ชนิกานต์ กัลยวณิชย์ กับ อภิชัย พรหมบุญ และ ภคอร คุ่ยต่วน เป็นตัวแทนทีมชาติไทย นอกจากนี้ยังได้เรียกเสียงกรี๊ดของบรรดาแฟนคลับของนักร้องจากบ้านเอเอฟ 9 ทั้ง โซ่กับไอซ์ และไบรท์กับเนสท์ ได้สนั่นสนามแข่งขันอีกด้วย ทำให้บรรยากาศคึกคักขึ้นมาอีกเป็นกอง 
     

        แม้ว่าฝีมือของเท้าไฟไทยอาจจะยังไม่สามารถสู้ได้สูสีกับนักเต้นจากต่างประเทศย่านเอเชียด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเกาหลีใต้, จีน หรือญี่ปุ่น แต่แนวทางที่สมาคมกีฬาลีลาศแห่งประเทศไทยวางเอาไว้ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี ที่พยายามผลักดันให้วงการลีลาศของไทยพัฒนาขึ้นไปเทียบกับระดับสากลให้ได้ จะขาดก็แต่เพียงงบประมาณเท่านั้น เพราะจำเป็นจะต้องจ้างโค้ชจากต่างประเทศเข้ามาฝึกปรือให้กับนักกีฬาของไทย การจ้างแต่ละครั้งก็จะทำได้เพียงแค่ระยะสั้นๆ เท่านั้น เนื่องจากเงินเดือนของระดับโปรนั้นค่อนข้างจะสูงเอาการ ชนิดไม่ต่ำกว่าแสนต่อหนึ่งเดือน เรื่องนี้คงจะต้องฝากผู้หลักผู้ใหญ่วงการกีฬาของบ้านเราให้รับไปพิจารณา
     

        นักกีฬาไทยมีฝีมือที่เก่งกาจไม่แพ้นักกีฬาของชาติอื่น ขอเพียงได้รับการหนุนหลังอย่างจริงจังจากทุกภาคส่วน รับรองได้ว่าสามารถก้าวถึงฝันได้อย่างแน่นอน
Comment