หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

คนวงการมวยสุดเศร้าร่วมรดน้ำศพไว้อาลัยครูตุ้ย

11/02/2013 20:57:00
ลูกศิษย์ที่เคารพนับถือในวงการมวย รวมไปถึงวงการต่างๆ กว่าพันคน เดินทางไปร่วมรดน้ำศพพร้อมกับไว้อาลัยในการจากไปของ ''ครูตุ้ย'' ยอดธง ศรีวราลักษณ์ ที่ค่ายศิษย์ยอดธง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า พร้อมกับจะมีพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในวันอาทิตย์ที่ 17 ก.พ. 2556 ที่ วัดหนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ในเวลา 16.00 น.         ความคืบหน้าการเสียชีวิตของ "ครูตุ้ย" ยอดธง ศรีวราลักษณ์ (เสนานันท์) บรมครูมวยไทยชื่อดัง หัวหน้าคณะศิษย์ยอดธง จากการติดเชื้อในกระแสโลหิต พร้อมกับจากไปด้วยอาการสงบ เมื่อเวลา 14.00 น. ของวันที่ 8 ก.พ. ที่ผ่านมา ที่ รพ.ชลบุรี ล่าสุดช่วงสายของวันจันทร์ที่ 11 ก.พ. ที่ผ่านมา

 
         ศิษย์เอกเจ้าของเข็มขัดแชมป์มวยไทย 4 เส้น และแชมป์โลก ได้เดินทางไปรับศพของครูตุ้ยออกจากที่ รพ.ชลบุรี ไปที่ค่ายมวยศิษย์ยอดธง ที่พัทยา บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า อดีตแชมป์โลกน้ำตาคลอไปตลอดทาง ก่อนที่จะนำศพไปเตรียมทำพิธีรดน้ำศพที่จะมีขึ้นในเวลา  16.00 น. โดยทางลูกๆ และลูกศิษย์ได้จัดดอกไม้ประดับสถานที่เป็นไปอย่างงดงามสมเกียรติ
 
     

นายกฯ พัทยาเป็นประธานรดน้ำศพ

 
         พอถึงเวลา 16.00 น. ซึ่งเป็นเวลาทำพิธีรดน้ำศพ ได้มี นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกฯ เมืองพัทยา ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีแทน นายสนธยา คุณปลื้ม รมต.กระทรวงวัฒนธรรม โดยบรรยากาศเต็มได้ด้วยความโศกเศร้า มีผู้คนหลั่งไหลมาร่วมไว้อาลัยในการจากไปของยอดบรมครูมวยกันแน่นขนัดกว่าพันคน

 
          มีทั้ง ลูกศิษย์ลูกหา, คนในวงการมวยกับวงการอื่นๆ รวมถึงประชาชนทั่วไป ที่เคารพรักครูได้เดินทางมาร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย โดยใช้เวลาเกือบ 2 ชม. ในการทำพิธีรดน้ำศพ โดยคนในวงการมวยประกอบไปด้วย "บิ๊กซ้ง" ทรงชัย รัตนสุบรรณ โปรโมเตอร์ชื่อดัง

 
         ครูปราโมท หอยมุก ครูมวยชื่อดัง หัวหน้าคณะหนองกี่พาหุยุทธ, ก้องธรณี-สามารถ พยัคฆ์อรุณ 2 ศิษย์เอก,ยอดสนั่น 3เคแบตเตอรี่ อดีตแชมป์โลก, ดาวธง ศิษย์ยอดธง, ยอดมวยไทยอย่าง ดีเซลน้อย ช.ธนสุกาญ, วิชาญน้อย พรทวี, แสงเทียนน้อย ส.รุ่งโรจน์ รวมไปถึงบุคคลชื่อดังในวงการอื่นอีกคับคั่ง
 
     

"ต่อย"ลั่นสืบสานอุดมการณ์พ่อ

 
         หลังจากพิธีรดน้ำศพสิ้นสุดลงทาง ด้าน "ต่อย" อังคาร ศรีวราลักษณ์ ลูกชายของครูตุ้ย ได้ให้สัมภาษณ์ด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า "ขอเป็นตัวแทนของครอบครัวขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมไว้อาลัยในการจากไปของพ่อกันอย่างมากมาย ส่วนตัวจะยึดมั่นคำสอนที่พ่อบอกไว้เสมอ ว่าต้องเป็นคนมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ช่วยเหลือผู้อื่น

 
         การเรียนมวยไทยนั้นไม่ใช่เรียนเพื่อเป็นคนเกเร หรือนักเลงที่ไปรังแกคนอื่น แต่เรียนเพื่อช่วยเหลือคนพร้อมกับเพื่อสุขภาพ และป้องกันตัวในยามจำเป็น โดยจะขอนำปรัชญานี้ไปเผยแพร่ต่อไป โดยเฉพาะค่ายมวยสาขาศิษย์ยอดธงที่มีทั่วโลก"
 
     

"สามารถ"น้ำตาคลอบอกไม่มีครูไม่มีวันนี้

 
         ส่วนทางด้านยอดมวย สามารถ พยัคฆ์อรุณ หนึ่งในศิษย์เอกที่มีเข็มขัดแชมป์มวยไทย 4 เส้น รวมไปถึงเป็นอดีตแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์แบนตั้มเวต สมาคมมวยโลก ได้กล่าวถึงครูด้วยน้ำเสียงสั่นครือพร้อมกับมีน้ำตาคลอเป้าตลอดบอกว่า "ครูเป็นเหมือนพ่อคนหนึ่งของผม หรืออาจจะมากว่าพ่อแท้จริงด้วยซ้ำ เนื่องจากว่าแม่กับพ่อแยกทางกันมาตั้งแต่เด็ก และก็อยู่กับแม่มาตลอด

 
         โดยได้เข้ามาอยู่ในค่ายฝึกมวยกับครูตั้งแต่อายุ 13ปี ครูได้อบรมสั่งสอนทุกอย่างโดยที่ตัวเองนั้นจะถูกครูตีบ่อยมากเป็นพิเศษ เนื่องจากว่าแอบไปเล่นการพนัน เมื่อจับได้ก็จะถูกตี ซึ่งครูจะสั่งสอนตลอดว่า ไม่ชอบคนเล่นการพนัน คนสูบบุหรี่กับยาเสพติด แม้ว่าจะถูกตีบ่อยๆ แต่ก็รู้ดีว่าเป็นการสั่งสอนให้ทำถูกต้อง เรียกได้ว่าไม่มีครูตุ้ยไม่มี สามารถ พยัคฆ์อรุณ ในวันนี้"
 
     

"ก้องธรณี" ร่ำไห้ขอสืบทอดวิชาครู

 
         ด้านศิษย์รักอีกคน ก้องธรณี พยัคฆ์อรุณ เจ้าของเข็มขัดแชมป์มวยไทย 5 เส้น เจ้าของตำแหน่งยอดมวยไทยของสมาคมผู้สื่อข่าว ปี 2527 ได้ร่ำไห้ กล่าวถึงครูว่า "ครูตุ้ยเปรียบเหมือนพ่อบังเกิดเกล้า พร้อมกับได้สั่งสอนว่า ไม่ได้สอนให้ชกมวยอย่างเดียว

 
         แต่สอนให้เป็นครูมวยเพื่อถ่ายทอดวิชาความรู้ให้คนอื่นต่อ เป็นนักมวยต้องรู้จักสอนคนอื่นด้วยการที่ให้ชกตามแนวทางที่ถนัดของเรา หากว่าเห็นแววลูกศิษย์ว่าถนัดแบบอื่นก็ค่อยปรับเปลี่ยนไปตามแนวทางที่เขาถนัด ซึ่งจะขอนำรูปแบบการสอนของครูไปถ่ายทอดตามเจตนารมณ์ของครูตุ้ยที่ได้สั่งสอนไว้"
 
     

"ทรงชัย" ชี้สูญเสียครั้งใหญ่ของวงการมวย

 
         "บิ๊กซ้ง" ทรงชัย รัตนสุบรรณ โปรโมรเตอร์ชื่อดัง ที่เดินทางไปร่วมรดน้ำศพครูตุ้ย ได้กล่าวถึงครูว่า "ครูเป็นเหมือนดวงดาวคู่กัน นึกถึงครูตุ้ยก็จะนึกถึงทรงชัย เพราะหลังจากที่ "ครูเฒ่า" ชนะ ทรัพย์แก้ว เลิกจัดศึกทหารเอก นักมวยชื่อดังทั้งหมดในค่ายศิษย์ยอดธงกับพยัคฆ์อรุณของครูตุ้ย ก็ย้ายมาอยู่ในศึกวันทรงชัยหมด

 
         ทั้ง ดาวธง, วังแก้ว, ก้องธรณี, สามารถ, ศรศีล , ซูเปอร์น้อย, ฉัตรชัย ไผ่ศรีทอง, ยอดแสนชัย, แสนพยัคฆ์, หนึ่งพิชิต จึงนับได้ว่าเป็นความผูกพันกันมากว่า 40 ปี ถือว่ายาวนานมากๆ นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการมวยไทย เพราะเป็นผู้เผยแพร่ศิลปะแม้ไม้มวยไทยไปต่างประเทศ รวมไปถึงยังได้นำเอกลักษณ์ของมวยไทยคือปี่กลองนำไปเผยแพร่ด้วย จนทำให้การชกมวยในต่างประเทศต้องมีปี่กลองเชิดมาจนถึงปัจจุบัน"
 
     

"ครูปราโมท"ใช้ครูตุ้ยเป็นแบบอย่าง

 
         ทางด้าน ครูปราโมท หอยมุก หัวหน้าคณะหนองกี่พาหุยุทธ ที่มียอดมวยดังในสังกัดอย่าง นำพล กับ นำขบวน หนองกี่พาหุยุทธ ได้กล่าว่า "การสูญเสียครูตุ้ยถือได้ว่าเป็นการสูญเสียครั้งสำคัญครั้งหนึ่งของวงการมวยไทย โดยเฉพาะส่วนตัวเองนั้นได้นำแบบอย่าค่ายมวยของครูตุ้ยมาเป็นโมเดลในการทำค่ายมวย ครูได้ให้คุณูปการมากมายแก่วงการมวย บอกได้เลยว่าคนอย่างครูที่มีน้ำใจเอื้อเฟื้อเพื่อแผ่แก่ทุกคนนั้น หายากมากๆ อาจจะมีเพียงคนเดียวเลยก็ได้"
 
     

"อาตุ๊"เตรียมจัดมวยหาเงินเข้ามูลนิธิ

 
         นอกจากนี้ ยังมีทางด้าน "อาตุ๊" สมชาย มโนถาวร นายกสมาคมผู้ค้าทองพัทยา และนายกสมาคมมวยไทยสมัครเล่น จ.ชลบุรี ยังได้เตรียมการที่จะจัดมวยไทยถ่ายทอดสด ออกทางเคเบิลทีวี เพื่อเผยแพร่ศิลปะแม่ไม้มวยไทยคำสอนของครูตุ้ย อีกทั้งยังมีวัตถุประสงค์เพื่อหาเงินรายได้มาช่วยเหลือ "มูลนิธิค่ายมวยศิษย์ยอดธงนานาชาติ" พร้อมกับกล่าวถึงครูว่า "เป็นคนไม่รักตัวเอง รักมวยมาก ทุกชีวิตจิตใจมอบให้แต่มวย"

 
         อนึ่ง ครูตุ้ยเคยเขียนที่ค่ายถึงบรมครูที่จุดประกายทางด้านศิลปะแม่ไม้มวยไทยที่ครูได้ศึกษามาจากหลายครู หลายตำรา โดยครูมวยนั้นมีทั้งหมด 6 ท่านได้แก่ ครูสิทธิเดช สมานฉันท์, ครูสำราญ สอนแดง, ครูทองใบ ยนตรกิจ, ครูเฉลิมน้อย สกุลศึก, ครูสุวรรณ เสนานันท์

 
         ครูเกษม เปี่ยมภิญโญ หัวหน้าคณะศิษย์หิรัญ อีกทั้งยังตั้งปณิธาณ เอาไว้ว่า "ข้าจะเทิดทูนศิลปะมวยไทยด้วยจิตและวิญญาณ เพราะมวยไทยเป็นวัฒนธรรมมรดกของชาติส่วนหนึ่ง ที่ช่วยกอบกู้ให้ชาติและแผ่นดินไทยเป็นเอกราชมาตราบจนถึงปัจจุบัน"

 
         สำหรับงานสวดอภิธรรมศพของครูตุ้ย จะมีขึ้นที่ค่ายศิษย์ยอดธง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 11 ก.พ. 2556-16 ก.พ. 2556 ก่อนจะเคลื่อนย้ายศพในวันอาทิตย์ที่ 17 ก.พ. 2556 เวลา 13.00 น. ไปที่วัดหนองปรือเพื่อทำพิธีพระราชทานเพลิงศพ ในเวลา 16.00 น.

Comment