หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

หยิก สำโรง ที่สุดของชีวิตคือแชมป์สนุ้ก'แสงโสมมุกดาหารคัพ''

07/02/2013 14:21:41
เปิดฉากศึกสอยคิว ดิวิชั่น 1 หรือเกมสอยคิวอาชีพของเมืองไทยรายการแรกเป็นที่ฮือฮาทันที เมื่อแชมป์ตกเป็นของจอมคิวที่ใครๆก็มองข้าม..หยิก สำโรง


         พิสิษฐ์ จันทร์ศรีไอ้หนุ่มจากเมืองชลบุรีวัย 41 ปีที่ไม่เคยไปตั้งรกรากอยู่อำเภอสำโรง จ.สมุทรปราการเลยแม้แต่น้อยแต่ฉายากลับใช้คำว่า "หยิก สำโรง" ตามสื่อมวลชนที่ตั้งให้เมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว เขาคือแชมป์สนุกเกอร์ ดิวิชั่น 1 ประจำปี 2556 "แสงโสม มุกดาหาร คัพ" รายการแรกของปี และเป็นแชมป์แรกในชีวิตของตัวเองที่ทำเอาเซอร์ไพรส์ไปทั้งวงการสอยคิวไทย 
         การแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพเก็บสะสมคะแนน "แสงโสม มุกดาหาร คัพ" สนามแรก เป็นเวทีใหม่ของ จ.มุกดาหาร ที่รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ระหว่างวันที่ 28 ม.ค.-3 ก.พ. 56 ณ โรงแรมริเวอร์ ซิตี้ ซึ่งทั้งสนามแข่งขัน รวมไปทั้งตามท้องถนนมีแต่ป้าย สนุกเกอร์ "แสงโสม มุกดาหาร คัพ" ไปทั่วเมือง แต่ด้วยความใหม่ของ จ.มุกดาหาร ที่จัดเกมชิงชัยสนุกเกอร์ระดับชาติเป็นครั้งแรก ทำให้ชาวเมืองมุกดาหารให้ความสนใจน้อยไปหน่อย กว่าจะรู้สึกตัวมาชมกันจำนวนมากก็ปาเข้าไปวันสุดท้ายรอบชิงชนะเลิศ 

 
        โดยคู่ชิงเป็นการเปิดซิงครั้งแรกที่ผ่านเข้าสู่รอบสูงสุดได้ของจอมคิวทั้งสองคน ระหว่าง "หยิก สำโรง" ดวกลับ "เช็ค นครนายก" รัชโยธิน โยธารักษ์ ดาวรุ่งทีมชาติไทย ชุดเอเชียน อินดอร์เกมส์ และมาร์เชียลอาร์ต ที่จะมีขึ้นช่วงเดือนมิถุนายน 56 ซึ่งเป็นคู่ชิงหน้าใหม่ เป็นคู่ที่ทำเอาเซียนปากกาหักกันเป็นแถว และแม้แต่รอบชิงฯ ใครก็เชื่อว่า ดาวรุ่งทีมชาติน่าจะสอยนักแม่นรูรุ่นเก๋าคว้าแชมป์ไปได้สบาย แต่สุดท้าย "หยิก สำโรง" สอนเชิงรุ่นน้องไปสนุกมือ 5-3 เฟรม คว้าแชมป์ไปอย่างเหลือเชื่อ
         ตั้งแต่รอบสุดท้ายที่ยกไปแข่งขันที่ จ.มุกดาหาร หรือรอบ 16 คนสุดท้าย "หยิก สำโรง" ไม่น่าจะรอดมาได้ ควรต้องตกรอบนี้ไปแล้ว เมื่อโดน "เปา โพธิ์สามต้น" สุชาติ สุขเลี่ยม ทิ่มนำ 3-2 เฟรม และจะชนะสบายในเฟรมที่หก เพราะทำแต้มขาดลอย 1 สนุ้ก แต่ดันแทงพลาดขาวเปลี่ยน เลยโดนหยิกปล้นชัย แถมแซงเอาชนะไปได้ 4-3 เฟรม กลายเป็นแมว 9 ชีวิต แทงเท่าไหร่ไม่มีวันตาย ทำให้รอบ 8 คนสุดท้าย ได้ใจไล่ทิ่ม "หนึ่ง มุกดาหาร" ศราวุธ กาญจนานุรักษ์ จอมคิวเจ้าถิ่นไปขาดลอย 4-0 เฟรม ฉลุยรอบรองชนะเลิศ เจอกับ โมฮัมเหม็ด อาร์ซีฟ จอมคิวจากปากีสถาน  ดีกรีแชมป์สนุกเกอร์สมัครเล่นโลกคนล่าสุด ที่โชว์ฟอร์มสมราคาแชมป์โลก ลงสนาม 2 เกมแรก ไม่เสียเฟรมเลย แถมปราบ "รมย์ สุรินทร์" ในรอบ 8 คน สนุกมือ 4-2 เฟรม จึงทำให้เป็นต่อ หยิก สำโรง หลายขุม เหล่าเกจิยกให้เป็นต่อเฟรมครึ่งควบสอง 


         ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ จอมคิวจากปากีสถานที่ว่าแทงแม่นเป็นจับวาง เจอหยิกทำการบ้านมาดีแถมแทงได้เหมือนมือระดับอาชีพโลก ไม่เปิดโอกาสให้คิวปากีฯ ได้มีสิทธิ์สู้เลย ไล่สอยชนะไปอย่างสุดพลิกล็อก 4-1 เฟรม ทำเอาตื่นตะลึงกันเป็นแถว ปูทางสู่แชมป์อย่างเหลือเชื่อ
         แชมป์แรกของชีวิต "หยิก สำโรง" มันมีค่ากับเขามาก เพราะมันเป็นการสร้างเครดิตในการเป็นครูสอนสนุกเกอร์ ที่ 147 สนุกเกอร์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กับลูกศิษย์ที่มีมากกว่า 30 คน ได้เห็นว่าอาจารย์คนนี้คือของจริง เก่งจริง มีดีกรีแชมป์ระดับชาติ ไม่ได้เป็นของปลอมทำเหมือน และที่สำคัญ ถ้วยแชมป์ใบนี้มันจุดประกายให้ลูกสาว วัย 11 ปี และลูกชาย วัย 3 ขวบ ที่เล่นสนุ้กได้เจริญรอยตามพ่อให้ได้ 


         "หยิก สำโรง" ไม่ได้เกิดมามีพรสวรรค์ แต่เขามีพรแสวง หัดเล่นสนุกเกอร์ตอนเป็นวัยรุ่น อายุ 17 ปี โดยอาศัยการจดจำจากวิดีโอ ที่ซื้อมาจากร้านสตาร์ซอคเก้อร์ เป็นการดวลกันระหว่าง "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" จอมคิวขวัญใจชาวไทย กับ ไนเจล บอนด์ โดยเทปม้วนนี้ทำให้หยิกเล่นสนุ้กเป็น เพราะเค้านั่งดูแล้วดูอีกหลายรอบจนเทปยาน ขาดกระจุย ซึ่งการออกคิวระหว่างต๋องกับบอนด์ถูกลอกเลียนแบบทุกขั้นตอน สอนเค้าให้เก่ง แทงจนสามารถตระเวนประลองกับคนอื่นๆ ได้หมด ก้าวสู่ ดิวิชั่น 1 ได้ทันที ได้เล่นระดับชาติมากกว่า 10 ปี ไม่เคยคว้าแชมป์ แม้แต่รอบชิงฯ ยังไม่เคย แต่ก็ไม่เคยตกชั้นไปอยู่ ดิวิชั่น 2 เพราะจอมคิวตั้งแต่อันดับ 17-64 ประเทศไทย หยิก สำโรง สามารถเอาชนะได้หมด จะพลาดท่าแพ้ก็เพียงแค่นักกีฬาทีมชาติหรือแถวหน้าของเมืองไทยเท่านั้น 
         แชมป์สนุ้ก "แสงโสม มุกดาหาร คัพ" ในวัย 41 ปี ถึงแม้มันจะสายเกินไปสำหรับความฝันติดทีมชาติ แต่มันไม่สายเกินไปสำหรับอาชีพผู้ฝึกสอนที่มีดีกรีแชมป์ พร้อมที่จะปั้นเด็กมาสู่ทีมชาติได้อย่างแน่นอน เพราะครูคนนี้เก่งเพราะการฝึกซ้อม มีระเบียบวินัยมาก ซ้อมวันละ 5-6 ชั่วโมงทุกวัน โดยปีที่แล้วเค้าหยุดซ้อมแค่ 6 วัน จากทั้งหมด 365 วัน จึงมีวันนี้ได้ 


         "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" และนี่คือ "หยิก สำโรง" แชมป์ ดิวิชั่น 1 "แสงโสม มุกดาหาร คัพ" กับความทรงจำที่ไม่เคยลืม ที่ได้มาจากพรแสวงล้วนๆ 
            สกุลโอ๋
Comment