หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

ตะลึง! แฝด 3 คู่แรกปัญญาชนเกมส์

12/01/2013 13:34:19
พูดถึงนักกีฬา ''คู่แฝด'' คงไม่ถือว่าเป็นเรื่อง ''แปลก'' สักเท่าไหร่เพราะในวงการกีฬาไทยก็มี ''คู่แฝด'' เกิดขึ้นและสร้างชื่อให้ประเทศชาติมาก็หลายคู่แล้ว ไม่วาจะเป็น ''เขาค้อ-เขาทราย'' นักมวยชื่อดัง หรือจะเป็น ''ต้น-ต้อง'' คู่แฝดนักเทนนิสระดับโลกและ ''คู่แฝด'' ที่คุ้นตาและคุ้นเคยที่สุดก็จะเป็น ''คู่แฝด'' ที่เกิดมาพร้อมกันเป็น ''คู่'' คลานตามกันออกจากท้องแม่แค่ 2 คนพี่น้อง แต่สำหรับ ''หนึ่ง''...''สอง''...''สาม'' ถือเป็น ''คู่แฝด'' ที่ไม่ธรรมดา เพราะพวกเขาคือ ''แฝด 3'' ที่เคยสร้างความฮือฮาให้วงการแพทย์ไทยมาตั้งแต่ปี 2535 เพราะเขาคือ ''แฝด 3'' คู่แรกของเมืองสงขลา และเป็นคู่แรกของเมืองไทย

        ในศึก "พลบดีเกมส์" หนนี้ หนึ่ง, สอง และสาม ได้มาร่วมลงแข่งขันกีฬา "แบดมินตัน" ในสังกัดของมหาวิทยาลัยทักษิณ ซึ่งถือเป็นการเข้าร่วมศึกปัญญาชนเกมส์หนที่ 3 ของทั้ง 3 คน ความน่าสนใจของ "แฝด" ทั้ง 3 คนนี้ไม่ได้อยู่แค่การเป็น "แฝดสาม" เท่านั้น แต่ยังมีความน่าสนใจตั้งแต่เรื่องของ "ชื่อจริง" ซึ่ง หนึ่ง แฝดที่พ่อและแม่ยกให้เป็น "พี่ใหญ่" มีชื่อจริงว่า "สงขลา" ขณะที่ "สอง" น้องคนกลาง มีชื่อว่า "สงคราม" และ "สาม" น้องคนเล็กมีชื่อว่า "สุราษฎร์" โดยทั้ง 3 คนนี้นามสกุลเดียวกันคือ "ควรหาเวช"

        ที่มาของชื่อจริงนี้ได้รับการบอกเล่าของทั้ง 3 คนนี้ว่า มาจากชื่อจังหวัดที่มีความหมายต่อครอบครัวเป็นอย่างมาก โดย "สงขลา" มาจากชื่อจังหวัดที่เป็นสถานที่เกิดของทั้ง 3 คน "สงคราม" มาจากชื่อจังหวัดบ้านเกิดของ "พ่อมนตรี" คือที่ จ.สมุทรสงคราม ส่วน "สุราษฎร์" มาจากชื่อจังหวัดบ้านเกิดของ "แม่กานต์พิชา" คือ จ.สุราษฎร์ธานี" นั่นเอง


        หนึ่งเล่าให้ฟังว่า ในวันที่พวกเขาเกิดขึ้นมา คือ 12 มีนาคม 2535 เป็นวันที่ทั้ง จ.สงขลา ให้ความสนใจกับข่าวของทั้ง 3 คนเป็นอย่างมาก เพราะเป็นปรากฏการณ์แรกที่ใน จ.สงขลา จะมีเด็กฝาแฝด 3 คนคลอดออกมาจากท้องแม่เดียวกัน

        ขณะที่สองก็เล่าต่อว่า จากการได้ฟังคำบอกเลาของแม่กานต์พิชาว่า จริงๆ แล้วในวันที่คลอดคุณหมอต้องทำการผ่าคลอดซึ่งคุณหมอไม่คิดว่าจะเป็นแฝด 3 คน ในวันนั้นคุณหมอได้ดึงหนึ่งและสองออกจากท้องแม่ ก็เตรียมจะเย็บแผลปิดหน้าท้องคุณแม่ แต่ด้วยความโชคดีของสาม ที่คุณหมอได้เห็นสิ่งผิดปกติเมื่อได้เหลือบไปเห็นถุงน้ำคร่ำอีก 1 ถุงที่ยังไม่แตกจึงได้คลำลงไปดูอีกทีก็เจอว่ามี "เด็ก" ทารกอยู่ในถุงน้ำคร่ำอีก 1 คน ซึ่งเด็กคนนั้นก็คือ "สาม"อนั่นเอง และด้วยความ "พิเศษ" การเป็น "แฝดสาม" คู่แรกของจังหวัดอทำให้ทั้ง 3 คนได้รับความเมตตาจาก "ป๋าเปรม" พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ที่ตั้งชื่อเล่นให้ทั้งคู่ "หนึ่ง สอง และ สาม" เรียงตามลำดับ

        ส่วนเส้นทางการเข้าสู่ชีวิตการเป็น "นักกีฬา" ของทั้ง 3 คนนี้ก็เริ่มมาจากคุณพ่อและคุณแม่ที่ชอบการเล่นกีฬาอยู่ก่อนแล้ว ลูกๆ จึงได้ตามเข้าสู่สนามกีฬาตั้งแต่เด็ก เริ่มจากกีฬาเปตอง จากนั้นก็เป็นเซปักตะกร้อ, ฟุตบอล, บาสเกตบอล แต่ก็มาหยุดอยู่ที่ แบดมินตัน

        ด้วยใจที่ "รัก" และได้รับการสนับสนุนที่ดีจาก รศ.น้อม สังข์ทอง รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยทักษิณ ที่สนับสนุน ส่งเสริม และผลักดันให้เข้ามาเล่นกีฬา "แบดมินตัน" ตั้งแต่อายุได้ 12 ปีต่อเนื่องมาจนกระทั่งทั้ง 3 คนเข้าสู่รั้วมหาวิทยาลัยทักษิณ ในฐานะนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ เอกพลศึกษาและสุขศึกษา 

        ที่ผ่านมา หนึ่ง สอง และสาม ผ่านเวทีแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แม้ผลงานที่ดีที่สุดคือการผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้าย ประเภทชายเดี่ยว และยังไม่เคยทะลุเข้าไปลุ้นหยิบเหรียญรางวัลมาคล้องคอได้เลย

        แต่ด้วยจุดเด่นของแต่ละคนที่มีต่างกัน หนึ่ง นั้นหัวดี ทักษะดีแต่ยังขาดความกระตือรือร้นอยู่บ้าง ขณะที่ สอง ทักษะดีแต่ชอบจะเล่นประเภทคู่มากกว่า ส่วนสาม น้องเล็กแม้จะออกแนวซ่าๆ นิสัยรักสนุก แต่ก็ชอบเล่นเดี่ยวด้วยความที่เป็นคนคล่องแคล่ววิ่งเร็ว จึงทำให้ในยามที่ทั้ง 3 คนลงสนามแข่งขันแบดมินตันจังหวัดก็มักจะเข้าชิงชนะเลิศมาเจอกันเองตลอด แต่สำหรับกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย หรือ กีฬาระดับชาติ ต้องยอมรับว่าแฝดสามคนนี้ขาดซึ่งทักษะ และประสบการณ์ในการเล่นชั้นสูง ทำให้ยังไม่ปรากฏชื่อในกลุ่มนักกีฬาที่สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้


        ด้วยความที่ทั้ง 3 คนนี้เป็นนักกีฬาที่อยู่ต่างจังหวัด โอกาสที่จะได้ตระเวนแข่งขันเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในเมืองกรุงนั้นค่อนข้างน้อยแต่ทั้งสามก็ไม่ย่อท้อ ยังคงมุ่งมั่นหมั่นฝึกฝนฝีมือและพยายามดึงความสามารถออกมาสู้อย่างเต็มที่ ด้วยความหวังว่า...

        ต้องมีสักครั้งในชีวิตการเป็นนักกีฬาปัญญาชนจะต้องไปให้ถึง "เหรียญรางวัล" ให้ได้
        และไม่แน่ว่า "พลบดีเกมส์" หนนี้จะเป็นเวที "แจ้งเกิด" ของ "แฝดสาม" คู่แรกในปัญญาชนเกมส์ก็เป็นได้
Comment